Kinh Doanh

California có thể bị thâm thủng ngân sách $25 tỷ vào năm tới

Thursday, 17/11/2022 - 11:01:03

Tiểu bang California, thành trì của Đảng Dân Chủ, thường đánh thuế người giàu nhiều hơn các tiểu bang khác...


Trụ sở của Twitter tại góc đường Market Street và 10th Street tại San Francisco ngày 4 tháng 11, 2022. Twitter đã sa thải hơn 3,000 nhân viên sau khi công ty có chủ mới là Elon Musk. (David Odisho/ Getty Images)


Tiểu bang California, thành trì của Đảng Dân Chủ, thường đánh thuế người giàu nhiều hơn các tiểu bang khác. Do đó, khi giới siêu giàu không kiếm được nhiều tiền, ngân sách của California là ngân sách đầu tiên bị ảnh hưởng. Ngày thứ Tư vừa qua, các viên chức California đã thông báo tiểu bang này có thể sẽ thâm thủng ngân sách $25 tỷ vào năm tới.

Dễ hiểu thôi, chỉ số S&P 500, một chỉ số quan trọng của thị trường chứng khoán, nơi giới siêu giàu kiếm tiền, đã giảm hơn 17% kể từ mức cao nhất hồi tháng Giêng. Số thu của tiểu bang hiện thấp hơn $41 tỷ so với kỳ vọng. Sự thiếu hụt sẽ không ảnh hưởng đến một số dịch vụ mở rộng như chương trình mẫu giáo miễn phí cho trẻ 4 tuổi và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho những người nhập cư bất hợp pháp có thu nhập thấp. Nhưng một số chi tiêu khác sẽ gặp khó khăn.

Tuy nhiên, California có nhiều triển vọng vượt qua suy thoái kinh tế hơn so với trước đây. Tiểu bang có $37.2 tỷ trong các tài khoản tiết kiệm và có nhiều tiền mặt để tiêu trong năm nay. Nhà phân tích Gabriel Petek nói, “Sự thâm thủng này không phải là không đáng kể, nhưng có thể kiểm soát được. Chúng tôi không nghĩ đây là một cuộc khủng hoảng ngân sách.”

Chỉ hai năm trước, tiểu bang đã dự đoán mức thâm hụt $54 tỷ vì đại dịch nhưng may thay, điều này đã không xảy ra vì nền kinh tế vẫn mạnh. Nhưng dự đoán thâm hụt lần này có nhiều khả năng sẽ xảy ra. Lạm phát tăng vọt đã khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn. Quỹ Dự Trữ Liên Bang đã cố gắng kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suat căn bản.

Lãi suất cao hơn khiến việc vay tiền đắt đỏ hơn, khiến mọi người chi tiêu ít hơn, làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ, cuối cùng dẫn đến sa thải nhân viên, nghĩa là mọi người sẽ trả ít thuế hơn. Khả năng Quỹ Dự Trữ Liên Bang có thể chế ngự lạm phát mà không gây ra suy thoái là rất nhỏ.

Ngành kỹ thuật lương cao đã bị ảnh hưởng bởi một loạt đợt cắt giảm việc làm gần đây. Meta, công ty mẹ của Facebook, đã thông báo vào tuần trước rằng họ sẽ sa thải 11,000 người, tức 13% lực lượng lao động của họ. Dù vậy, việc làm ở California vẫn mạnh - tỷ lệ thất nghiệp 3.9% trong tháng 9 được coi là mức thấp nhất kể từ năm 1976.

Đảng Cộng Hòa tỏ ra không ngạc nhiên về báo động ngân sách này, nói rằng họ đã cảnh cáo về việc tăng mạnh chi tiêu công trong nhiều năm. Chính quyền của Thống Đốc Gavin Newsom cũng gọi ước tính thâm hụt $25 tỷ là “thực tế và hợp ly”.

Các nhà lập pháp California có thể cho rằng họ có thể bù đắp toàn bộ khoản thâm hụt bằng số tiền có trong tài khoản tiết kiệm, nhưng Văn Phòng Phân Tích Lập Pháp cho biết dự đoán thâm hụt không chỉ trong năm nay mà còn trong ba năm tới. Các nhà lập pháp nên trì hoãn một phần trong số $75 tỷ chi tiêu mà họ đã thông qua trong hai năm qua.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT