Xe Hơi

Công dụng bất ngờ của ống giải nhiệt dầu hộp số

Friday, 11/08/2017 - 08:05:04

Dĩ nhiên đó là công dụng chính, nhưng ống giải nhiệt này còn một công dụng bất ngờ khác, là giúp chúng ta rút được 100% lượng dầu cũ và thay vào đó 100% lượng dầu mới.

Bài HAO SMITH

Nói về ống giải nhiệt dầu hộp số thì như tên gọi đã nêu lên, nó được dùng để làm cho dầu hộp số bớt nóng hầu có thể làm việc lâu dài hơn. Như chúng ta đã biết trong các bài trước, ống giải nhiệt mang lượng dầu nóng hổi từ trong hộp số chạy vào trong lòng Radiator để được làm mát lại tại đây. Dĩ nhiên đó là công dụng chính, nhưng ống giải nhiệt này còn một công dụng bất ngờ khác, là giúp chúng ta rút được 100% lượng dầu cũ và thay vào đó 100% lượng dầu mới.


Kích xe lên cao để chuẩn bị chui vào gầm xe

Tại sao không thể thay hết dầu cũ?

Theo lối thông thường, những tay thợ vườn như chúng ta, hoặc ngay cả thợ chuyên môn, cũng không thể tháo hết 100% lượng dầu cũ, để thay vào đó một lượng dầu hoàn toàn mới. Nếu chỉ tháo dầu qua lỗ xả, hoặc thậm chí gỡ luôn chảo dầu ra, như cách thông thường vẫn làm, chúng ta chỉ có thể rút được khoảng 1 nửa lượng dầu ra, và thay vào đó lượng dầu mới tương đương, hòa chung với số dầu cũ còn lại, lưu cữu đã bao đời. Tại sao không thể rút hết? Là vì, số dầu cũ còn đọng lại khá nhiều trong các bộ phận khác, chứ không chảy về lưu trữ trong chảo dầu, giống như nhớt máy hoặc nước coolant.

Dù sao, nếu chỉ thay được 50% số dầu luân lưu thì vẫn còn tốt hơn rất nhiều so với việc không thay chút nào. Tuy nhiên, còn một cách khác giúp chúng ta có thể thay thế được 100% lượng dầu cũ. Cách này, thợ chuyên môn biết cả, nhưng không tự động làm cho chúng ta, nếu khách hàng không yêu cầu đích danh, và bằng lòng trả công xá thêm ….gấp đôi. Cách đó gọi là “flush” (xả) chứ không phải đơn thuần là “change” (thay).


Xác định miệng bình dầu bằng cách tìm que thăm

Thực ra, Flush không khó gì, bạn cũng có thể làm được. Không biết giới chuyên môn flush bằng cách nào (thực ra những trung tâm lớn có máy hút), nhưng thợ vườn như Hao Smith xin cống hiến bạn cách flush qua ống giải nhiệt, một công dụng đúng là rất bất ngờ của bộ phận này.

Flush qua ống giải nhiệt

Trước tiên, xin bạn chuẩn bị sẵn những dụng cụ sau đây:
- Số lượng dầu mới: Thay dầu theo lối thông thường, bạn chỉ cần chừng 2 lít là đủ (bởi vì chỉ thay được có 50% lượng dầu là tối đa). Nhưng để flush, bạn phải cần gấp đôi hoặc gấp 3 số đó. Hãy chuẩn bị sẵn chừng 6 lít (1 gallon rưỡi) đi. Đừng quên là phải dùng đúng loại dầu dành cho loại xe, đời xe của mình.

- Một đoạn ống plastic trong, chừng 4 feet (đường kính 3/8”). Nếu không có sẵn, bạn có thể mua được tại Autopart, Home Depot, Lowes…. Đây chính là loại ống dẫn nước cho hệ thống suối phun (fountain) tại các hồ nước trang trí quanh nhà. Cắt ống plastic này thành 2 đoạn nhỏ, mỗi đoạn 2 feet.


Chuẩn bị 1 đoạn ống plastic trong, cùng một thứ như vẫn dùng trong máy bơm mini cho suối nước làm cảnh

- Kiếm thêm 1 hoặc 2 đai xiết ống (hose clams), để xiết cho các khớp nối liền lạc lại với nhau.
- Một cái phễu vừa miệng ống châm dầu (nơi cắm que thăm dipstick)

- Bộ kích (jack and jack stands) để đưa gầm xe lên cao.
- Và để cho dễ dàng làm việc, bạn có thể gỡ cảng đầu xe (front bumper) ra. Để giúp bạn vài ý kiến, chúng ta sẽ nói về việc gỡ cảng trong một bài khác. Nếu không, cứ để bumper nguyên vị cũng được.
Và tiến hành bước 1, chúng ta trước hết hãy thay dầu theo lối cũ bằng cách:


Tháo lỗ xả (drain plug) cho dầu chảy ra

- Kích xe lên cao, chui vào gầm xe để tháo nút xả ở đáy bình dầu, cho dầu cũ chảy ra.
- Khi dầu chảy gần hết, tháo luôn chảo dầu để làm sạch các vụn sắt bám vào đáy chậu, và chung quanh những cục nam châm có sẵn trong chảo để hút vụn sắt và xà bần kim loại.
- Thay gasket giữa chảo dầu và bloc máy

- Thay luôn filter (màng lọc) nếu cần thiết.
- Và châm dầu mới vào… để hệ thống có đủ dầu.
Cần thêm chi tiết về cách thức tiến hành thay dầu theo lối thông thường, bạn có thể xem lại các bài trước. Chúng tôi nhắc sơ qua như vậy trước khi tiến hành bước thứ hai – xả nốt số dầu còn lại nằm trong các bộ phận khác của hộp số qua ống giải nhiệt.

haosmith@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT