Xe Hơi

Dầu hộp số: Làm gì khi đổ quá nhiều?

Friday, 23/06/2017 - 08:25:14

Tuy nhiên, nếu có thể được, ngay cả khi thợ chuyên môn đã thay dầu, bạn vẫn nên kiểm tra lại để chắc chắn rằng mình có đủ lượng dầu cần thiết, không thiếu mà cũng không quá nhiều.

Bài HAO SMITH

Chúng ta đang nói về việc thay dầu hộp số. Công việc không có gì là khó khăn, nhưng có một điều cần lưu ý là khi tiếp dầu mới vào, đừng đổ quá tay, khiến cho lượng dầu lên tới quá mức cần thiết.

Để tránh trường hợp này, bạn nên đo lường số dầu cũ được tháo ra là bao nhiêu, rồi tiếp dầu mới bằng đúng số lượng đã rút ra. Sau đó, mở máy cho nóng lên, rồi kiểm tra bằng cách dùng que thăm dầu. Nếu thấy thiếu thì châm thêm từ từ cho đến khi mức dầu đã lên tới vạch tương ứng (cold hoặc hot) trên que thăm thăm dầu. Dầu có thể lên tới vạch trên (upper line) trong vùng Cold nếu thăm dầu trong lúc máy nguội, hoặc vạch trên trong vùng Hot nếu thăm dầu trong lúc máy nóng. 

Vượt quá những điều kiện này tức là bạn đã đổ hơi quá tay, tức là dầu nhiều hơn mức cần thiết.
Điều gì sẽ xảy ra khi dầu nhiều hơn cần thiết?

Nếu tiếp vào quá nhiều, bạn sẽ thấy dầu sủi bọt do phải chịu một sức nén cao hơn, đẩy nhiệt độ hệ thống lên cao, dẫn đến những phản ứng lạ, bất thường mỗi khi xe sang số; các đường seals có thể bị nứt, làm rò rỉ dầu. Áp lực tăng cao mỗi khi máy chuyển số gây thêm căng thẳng cho hộp số, đưa đến hư hại sớm.

Chính vì những hậu quả không hay này mà có nhà sản xuất thiết kế thêm một lỗ tràn (overfill hole) ở cạnh chảo dầu để khi lượng dầu vượt lên quá mức thì sẽ theo lỗ ấy mà tràn ra. Lại có những nhà sản xuất khác cố tình không kiến thiết lỗ tháo dầu (drain plug) để cho chủ xe không thể tự làm lấy, nếu cần thay dầu thì phải đưa ra cho thợ máy chuyên môn.


Một trong những máy bơm, giúp rút bớt dầu dư.

Tuy nhiên, nếu có thể được, ngay cả khi thợ chuyên môn đã thay dầu, bạn vẫn nên kiểm tra lại để chắc chắn rằng mình có đủ lượng dầu cần thiết, không thiếu mà cũng không quá nhiều.

Vì thế, tiếp quá nhiều dầu là tình trạng không bao giờ để cho xảy ra. Nếu kiểm tra mà thấy dầu nhiều hơn mức cần thiết, bạn cần phải tận dụng mọi phương thức để tháo bớt ra.


Ý nghĩa của các vạch ghi trên que thăm dầu hộp số.

Làm sao có thể rút bớt dầu dư?

Nếu nhận thấy dầu lên quá mức cần thiết, bạn phải tìm cách rút nó ra, có thể tự làm hoặc mang xe ra cho thợ.

Cách đơn giản nhất là lại kích xe lên cao, chui vào gầm, và mở nút xả (drain plug) ra để từ từ tháo bớt dầu dư. Rút ra mỗi lần một chút, rồi ngưng lại để xem. Cách làm như vậy gọi là đơn giản nhưng thực ra không đơn giản chút nào, mà phải nhận là rất phiền toái, y như người ta vẫn nói “làm đi không mệt bằng làm lại.”
Cách thứ hai là mua một cái máy hút, gọi là extraction pump, để hút dầu dư ra ngoài. Máy hút có nhiều loại, giá từ dưới $20 đến $100.


Nút xả thiết kế ở đáy chảo dầu giúp việc tháo dầu dễ dàng hơn.

Cách thứ ba là rút dầu ra theo đường transmission cooler line. Đây là đường ống dẫn dầu nằm bên trong két nước (Radiator), để nhờ nước Coolant nơi đây giải nhiệt cho dầu. Công việc đòi bạn phải tìm ra đường ống dẫn dầu đưa vào cooler line, rồi rút một đầu ra để cho dầu chảy ra ngoài.


Chỉ cần có một bộ kích (jack) để đưa xe lên cao, giúp bạn chui vào gầm xe làm việc.

Đây cũng là cách giúp chúng ta xả hết được lượng dầu cũ ra trước khi thay dầu mới. Hẳn bạn còn nhớ, khi thay dầu bằng cách tháo nút xả, hoặc tháo chảo dầu, chúng ta chỉ rút được một nửa số dầu cũ, nửa còn lại vẫn còn đọng trong cooler line và torque. Cách rút ống Cooler Line là phương thức “flush transmission fluid,” nhờ đó chúng ta có thể rút hết lượng dầu cũ ra ngoài trước khi tiếp dầu mới vào. Đề tài này sẽ được thảo luận trong bài lần tới.
haosmith@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT