Xe Hơi

Dầu hộp số: Làm thế nào để thay mới 100%?

Friday, 30/06/2017 - 08:07:57

Thay vì 3 năm, 5 năm mới thay một lần và cải thiện được 50%, bạn nên thay dầu ngay sau 1 năm, để cải thiện thêm một bước nữa

Bài HAO SMITH

Cái tiêu đề trên đây có thể khiến bạn ngạc nhiên tự hỏi: “Ủa, thế những gì được trình bày trong các bài viết vừa qua không phải là “thay dầu mới” cho hộp số hay sao?”


Phần lớn dầu còn đọng ở Torque Converter nằm trong hộp số.

Phải, và... không phải! Bởi vì, bằng cách rút dầu từ lỗ xả, rồi tháo chảo dầu ra để lau chùi sạch bóng, rồi mới đổ dầu mới vào... làm như vậy chúng ta mới chỉ lấy ra được 50% số dầu lưu hành trong hệ thống hộp số; 50% còn lại vẫn còn lẩn khuất đâu đó, chờ đến khi máy nổ, xe chạy lại ùa ra, hòa với số dầu chúng ta mới thay vào để làm... ô nhiễm nó!

Quả thật vậy, bằng phương cách thông thường, chúng ta chỉ có thể “đối phó” lượng dầu đọng lại trong chảo, tương đương 50% tổng số dầu được sử dụng trong hệ thống, 50% số dầu còn lại thì không chảy về chảo mà ở lại trong 2 bộ phận khác – cooler line và torque converter. Số dầu cũ này khi tan hòa với lượng dầu mới đổ vào, chắc chắn sẽ làm cho nó không còn “mới” như trước.


Tháo dầu cũ bằng cách mở nút xả để kiểm tra xem tình trạng dầu thế nào trước khi quyết định làm Flush hay Change.

Bạn có thể nói rằng dầu mới sẽ bị ô nhiễm 50%, hoặc nói rằng, tổng lượng dầu bây giờ đã được cải thiện 50%, nói cách nào cũng đúng. Dù sao, được cải thiện 50% vẫn hơn là không cải thiện được phần trăm nào. Hơn nữa, khi biết rằng sự cải thiện bị hạn chế, chúng ta có thêm lý do thúc đẩy mình thay dầu hộp số thường xuyên hơn. Thay vì 3 năm, 5 năm mới thay một lần và cải thiện được 50%, bạn nên thay dầu ngay sau 1 năm, để cải thiện thêm một bước nữa…. từ từ rồi hệ thống hộp số cũng sẽ có được một lượng “máu” tốt hơn luân lưu bên trong “cơ thể” của nó.

Tuy nhiên, bạn lại là người tham vọng, bạn muốn thay một lần cho tới bến. Vậy câu hỏi đặt ra là: Nếu tôi muốn thay 100% lượng dầu mới cho hộp số trong một lần ra tay thôi, thì có cách nào làm được không? Cũng có luôn. Công việc rốt ráo ấy chúng ta gọi là “Flush”, chứ không phải chỉ là “Change” (cũng gọi là “drain”) như trước đây. Dĩ nhiên, flush đòi hỏi nhiều công phu hơn so với change. Thông thường, bạn nên mang ra tiệm để yêu cầu “flush”. Nhưng nếu muốn “flush” ở nhà, bạn vẫn có thể làm được.

Vì Flush đòi hỏi nhiều công sức hơn Change, nên trước khi ra tay, thiết tưởng chúng ta nên dành một phút, đặt Flush và Change bên nhau để so sánh những gì đã làm và những gì sẽ làm, và từ đó suy nghĩ xem mình nên làm cái nào: Flush hay change?

Những gì đã làm được trong Transmission Fluid Change

Bạn thử ôn lại trong những bài nói về thay dầu hộp số xem chúng ta đã làm những việc này chưa:
* Thay được 50% (có thể chỉ là 30% hoặc 40%) trong tổng lượng dầu: Tháo hết lượng dầu cũ chảy vào trong chảo, và thay vào bằng dầu mới, tức là làm mới, hoặc cải thiện được 50% phẩm chất dầu trong toàn hệ thống.
* Thay màng lọc (filter) mới.
* Thay miếng đệm trên miệng chảo dầu (gasket) mới.
Nếu tự làm, chắc chắn bạn phải hoàn tất những việc này. Nếu mang xe ra cho thợ, đừng quên nhắc nhở họ về những điều ấy. Một người thợ đương nhiên biết như vậy. Nhưng sự nhắc nhở vẫn là quan trọng, bởi vì nó chứng tỏ cho người thợ biết rằng, bạn rất quan tâm, và quan tâm đúng chỗ, đúng cách. Điều này chắc chắn là một nhắc nhở gián tiếp để người thợ có trách nhiệm hơn. Đừng ngại rằng người thợ sẽ cảm thấy phiền, có thể đương sự sẽ cảm thấy vui hơn khi biết rằng công việc của mình được khách hàng nhìn nhận đúng mức.


Một lượng dầu khác nằm trong đường ống dẫn vào Radiator để làm mát dầu hộp số.

Những gì cần làm trong Transmission Fluid Flush

Sang tới Flush, bạn cần làm những việc sau đây:
* Thay được 100%, có thể chỉ là 80% hoặc 90%, dầu mới vào hệ thống.
* Thay Filter mới
* Thay Gasket mới
Như vậy, sự khác biệt chính chỉ là tỷ lệ số dầu mới được thay vào mà thôi. Còn Filter và Gasket thì dù bằng cách nào nữa vẫn cần được thay mới.
Khi kê khai công việc ra như vậy rồi, bạn mới có thể quyết định chọn phương thức nào: Flush hay change?
Nếu còn nhớ lần bảo trì hộp số trước đây là khi nào, đã change hay flush, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa hơn: Nếu làm cách đây 2, 3 năm, và đã Flush rồi, bây giờ Change thôi cũng đủ. Nếu khi đó chỉ Change, bây giờ bạn nên Flush cho xe được hưởng “không khí” hoàn toàn mới.
Nếu vừa mua lại xe của người khác, bạn không thể biết lần thay dầu trước được làm khi nào và làm ra sao, bạn có thể đặt xe trên Jack, kích lên cao, rồi chui vào gầm, tháo lỗ xả cho chảy ra một ít, và kiểm tra tình trạng của dầu. Nếu thấy nó đen đủi, xấu xa, và lợn cợn đầy vụn sắt, bạn nên Flush để lịch sử cái xe được mở sang trang mới.
Bây giờ cứ coi như bạn đã quyết định Flush rồi, vậy phải bắt đầu từ đâu? Xin hẹn bạn trong bài lần tới.
Haosmith@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT