Xe Hơi

Dầu hộp số Overheating

Friday, 05/05/2017 - 07:59:54

Nhưng vì lý do nào đó, khi sức nóng vượt quá mức chịu đựng của các thành phần trong bloc máy thì các bộ phận này rã ra, và máy xe không còn hoạt động được nữa. Tình trạng này phải được gọi là “quá nóng máy,” hay đơn giản là “overheat.”

Bài HAO SMITH

Cái bệnh Overheat, cơn bệnh tàn tệ nhất có thể xảy ra cho bộ máy xe, thường liên quan tới nước coolant. Nhưng nước coolant không độc quyền chứng bệnh này. Overheat có thể xảy ra cho dầu hộp số nữa, một điều ít khi được đề cập tới.

Overheat là gì?

Overheat thường được hiểu là nóng máy, nhưng thực sự không là “nóng máy”. Bởi vì, hiểu theo nghĩa đen, xe có “nóng máy” mới chạy được. Trong điều kiện bình thường, máy phải nóng lên tới một nhiệt độ qui định xe mới có thể vận hành với năng suất tối đa.

Nhưng vì lý do nào đó, khi sức nóng vượt quá mức chịu đựng của các thành phần trong bloc máy thì các bộ phận này rã ra, và máy xe không còn hoạt động được nữa. Tình trạng này phải được gọi là “quá nóng máy,” hay đơn giản là “overheat.”

Chúng ta tự hỏi: Vì lý do gì? Cái gì làm cho sức nóng vượt lên quá sức chiu đựng? Có nhiều nguyên do, nhưng chắc chắn không phải vì … bác tài để cho xe chạy quá lâu trên đường trường mà không dừng lại cho xe nghỉ, như nhiều người vẫn thường nghĩ. Thực tế, nếu chiếc xe tốt, nó có thể chạy 5 tiếng, 6 tiếng, 7 tiếng đồng hồ, không cần nghỉ mà không hề làm hại gì tới máy. Sở dĩ chúng ta được khuyên phải dừng lại sau 2 tiếng đồng hồ lái xe đường trường là vì tài xế cần nghỉ ngơi, chứ không phải là vì máy xe.
Vậy Overheat thực sự do đâu? Nếu không phải vì chạy quá lâu không nghỉ thì cái gì làm cho nhiệt trong đầu máy vượt quá mức chịu đựng. Như chúng ta đã biết: Vì thiếu nước giải nhiệt (coolant). Và hôm nay chúng ta biết thêm: Do dầu hộp số (transmission fluid).


Xe quá tải, chở quá nặng là một trong những nguyên nhân gây thoái hóa dầu hộp số

Overheat do dầu hộp số

Như đã trình bầy trong bài trước, dầu hộp số (transmission fluid) có 2 nhiệm vụ: Bôi trơn và làm mát. Và Overheat sẽ xảy ra cho hộp số nếu dầu không chu toàn được hai trách nhiệm này.
Theo các chuyên gia cơ khí, 90% trường hợp trục trặc hộp số xảy ra là do Overheat mà nguyên nhân được kể ra như sau:
- Dầu thoái hóa, cháy khét: Do phục vụ qúa thời hạn, do quá sức vì xe luôn luôn chở quá nặng, vì thường chạy trong những tuyến đường kẹt xe vừa chạy vừa ngừng, do trời quá nóng….
- Thiếu dầu do bị rò rỉ
Trong những xe được thiết kế để chủ xe có thể kiểm tra dầu hộp số, bạn phải thực hiện việc kiểm tra này thường xuyên để khỏi vướng vào những cơn nhức đầu khủng khiếp về sau.


Di chuyển trong lúc kẹt xe, vừa chạy vừa ngừng, khiến hộp số phải làm việc không ngừng

Nhiệt độ và dầu hộp số

Nhiệt độ lý tưởng trong bộ số là dưới 175 độ F nhưng khi dầu có tuổi do phục vụ quá “tuổi hưu”, thì khả năng để làm mát máy và bôi trơn bị giảm đi, khiến nhiệt độ trong hộp số mỗi lúc mỗi tăng lên:
- Khi nhiệt độ tăng lên đến 220 độ F, váng dầu thành hình
- Nhiệt độ tăng lên 240 độ, các nốt hàn (seals) bắt đầu khô cứng lại.
- Nhiệt độ tăng lên 260 độ, bậc số bị trượt, xe không di chuyển như mong muốn.
- Nóng lên tới 295 độ, các chi tiết như seals và clutches bắt đầu cháy khét, dầu kết thành carbon, và hộp số sắp sửa bị tê liệt hoàn toàn.
Nếu diễn biến theo chiều ngược lại, mỗi khi sức nóng của dầu hạ xuống 20 độ, thì tuổi thọ của bộ hộp số lại tăng gấp đôi. Theo tính toán của các chuyên gia, nếu có thể hạ sức nóng từ 220 độ xuống 195 độ, bộ số có thể phục vụ thêm được 50,000 dặm nữa. Các chủ xe và tài xế không thể quên được điều này.
Vì thế chúng ta cần phải ngăn chặn tình trạng Overheat bằng 3 cách:
1. Tránh xa các điều kiện dẫn đến Overheat như trên đã nêu,
2. Kịp thời thay thế dầu khi nó đã …. tới số.
3. Và tìm cach giải nhiệt dầu hộp số.
Bài sau chúng ta sẽ nói tới những triệu chứng dầu hộp số đã thoái hóa và cách thức bảo trì để tránh các trường hợp transmission overheat.
Haosmith@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT