Đạo và Đời

Gặt hái thành công khi đơn giản hóa đời sống

Friday, 02/12/2022 - 09:21:02

Bà thường xem lại các tài liệu miễn phí trên jw.org/vi, để tìm kiếm lời khuyên trong Kinh Thánh về “cách quản lý tài chính, chọn lựa công việc, làm thế nào để hạnh phúc


(Hình: jw.org/vi)


Hình thức làm việc tại nhà lẽ ra là một cách ứng phó tạm thời. Nhưng đối với cô Diana Bonilla sống tại California, khoảng thời gian không làm việc trực tiếp tại văn phòng đã thôi thúc cô cân nhắc về điều quan trọng nhất trong đời mình.

Như nhiều công ty khác trong mùa đại dịch, văn phòng luật di trú nơi cô Bonilla làm việc đã cho phép nhân viên làm việc tại nhà như một ngoại lệ. Khi làm việc từ xa với tư cách phụ tá pháp lý, cô Bonilla nhận thấy mình không chỉ quản lý thời gian tốt hơn mà còn có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và công việc tình nguyện. Vào đầu năm 2021, văn phòng yêu cầu tất cả nhân viên phải quay lại làm việc trực tiếp.

Ngay sau khi văn phòng mở cửa cho nhân viên trở lại làm việc, cô Bonilla quyết định trở thành một trong số gần 50 triệu người Mỹ đã chấm dứt hoặc thay đổi công việc vào năm ngoái trong giai đoạn được gọi là “Đại khủng hoảng nghỉ việc.”

Trong khi một số người không có sự lựa chọn vì mất việc, nhiều người khác lại tìm được cơ hội tốt hơn. Theo một cuộc khảo sát trên LinkedIn được công bố gần đây, sự quân bình giữa công việc và cuộc sống là mối quan tâm lớn nhất, hơn cả mối quan tâm về tiền lương và phúc lợi.

Cô Bonilla chia sẻ, “Khi biết tin văn phòng sắp mở cửa đồng nghĩa rằng tôi sẽ phải thực hiện một thay đổi lớn trong việc dành thời gian cho con gái, hỗ trợ bố chồng (người sống cùng chúng tôi) và công việc tình nguyện của mình. Tôi đã phải dừng lại và suy nghĩ, ‘Mình phải làm gì đây?'” Cô Bonilla và chồng đã kết luận rằng lối sống dư dả thật không đáng để họ phải hy sinh điều quan trọng nhất đối với họ chính là Đức Chúa Trời và gia đình.

Cặp vợ chồng này đã quyết định đơn giản hóa đời sống bằng cách chi tiêu bằng một nguồn lợi tức để họ có thể dành nhiều thời gian nhiều hơn cho nhau trong công việc truyền giảng tình nguyện với tư cách là Nhân Chứng Giê-hô-va.

Cô Bonilla nói, “Đại dịch khiến tôi nhận ra rằng, đôi khi, chúng ta cần từ bỏ những thứ mà mình cảm thấy quan trọng để có được những điều thực sự quan trọng trong cuộc sống.”

Ngay cả khi đại dịch không phải là chất xúc tác để xem xét kỹ các ưu tiên và mục tiêu trong cuộc sống, thì việc các Nhân Chứng chú trọng đến công việc truyền giảng tình nguyện và gia đình của họ đã khiến nhiều tín đồ đạo Đấng Ki-tô có đức tin đưa ra lựa chọn việc làm tương tự trong nhiều thập niên. Lựa chọn ấy giúp họ học được vô vàn kinh nghiệm trong việc gặt hái thành công khi đơn giản hoá đời sống.

Ông Robert Hendriks, phát ngôn viên của Nhân Chứng Giê-hô-va tại Hoa Kỳ, cho biết, “Sống một đời sống quân bình và đơn giản sẽ bảo vệ chúng ta, vì chúng ta sẽ có nhiều thời gian và sức lực hơn cho những điều thiêng liêng. Tâm linh có tác động trực tiếp đến cảm xúc của một người, đó là lý do tại sao Chúa Giê-su nói rằng những người ý thức được nhu cầu tâm linh của họ thì hạnh phúc. Sống theo nguyên tắc đó đòi hỏi nỗ lực không ngừng giống như mỗi người chúng ta luôn cố gắng duy trì một đời sống quân bình.”

Cô Bonilla và gia đình đã dùng những gợi ý thiết thực theo nguyên tắc Kinh Thánh có trên jw.org/vi, trang web chính thức của Nhân Chứng Giê-hô-va, để cùng nhau đánh giá các chi tiêu và xác định những khoản mà họ có thể cắt giảm.

Bonilla nói, “Việc thảo luận về tài chính trong gia đình giúp chúng tôi tìm ra những chi phí không cần thiết có thể loại bỏ. Chúng tôi học cách tập trung vào những gì mình thực sự cần và hài lòng với những gì mình có.”

Kể từ đó, cô cảm thấy được bình yên và hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Bonilla nói, “Thật là một trải nghiệm tuyệt vời khi có thể sử dụng thời gian và sức lực mà tôi có bây giờ để giúp đỡ người khác.Tôi cảm thấy thật hạnh phúc và phấn khởi.”

Bà Gail Martin cũng không hối tiếc về việc đánh giá lại các ưu tiên của mình hơn hai thập niên trước. Bà đã rời bỏ công việc tiêu tốn nhiều sức lực của một chuyên gia phân tích hệ thống cao cấp để đặt đức tin và gia đình lên hàng đầu.

Bà Gail ở Riverside cho biết, “Tôi có thể ưu tiên việc học Kinh Thánh, các buổi nhóm họp và công việc truyền giảng tình nguyện của mình.Tôi cũng có thể dành ba tháng trong một năm để đến Illinois ở với gia đình và giúp anh trai chăm sóc mẹ.”

Chìa khóa để thành công lâu dài trong việc sống đơn giản là thường xuyên đánh giá lại cuộc sống. Bà chia sẻ, “Những thứ có vẻ hợp lý bây giờ đều có thể thay đổi. Đôi khi, bạn phải điều chỉnh. Đó là một quá trình liên tục.”

Bà ấy thường xem lại các tài liệu miễn phí trên jw.org/vi, để tìm kiếm lời khuyên trong Kinh Thánh về “cách quản lý tài chính, chọn lựa công việc, làm thế nào để hạnh phúc và đó có thể là bất cứ điều gì mà chúng ta cần xem xét lại thứ tự ưu tiên và giá trị của chúng,” bà Gail nói thêm.

Bà Gail hiện đang đánh giá lại cuộc sống để chuẩn bị cho việc về hưu. Bà ấy vẫn chưa biết mình sẽ thực hiện những điều chỉnh nào để đơn giản hóa cuộc sống của mình hơn nữa, nhưng bà đang cố gắng giữ lấy những điều khiến mình hạnh phúc.

Bà nói, “Tôi cảm thấy nếu chúng ta đặt những điều ưu tiên như gia đình và Đức Chúa Trời lên hàng đầu, thì điều đó sẽ giúp chúng ta thấy viên mãng hơn nhiều so với việc đi làm đến kiệt sức.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT