Tiêu Thụ

Giám đốc điều hành của Whole Foods: Thịt chay tốt nhưng không chắc lành mạnh

Sunday, 09/02/2020 - 10:24:19

“Nếu bạn nhìn vào các thành phần, chúng là những thực phẩm siêu chế biến,” ông Mackey nói với CNBC. “Tôi không nghĩ rằng ăn thực phẩm chế biến cao là lành mạnh. Tôi nghĩ mọi người sẽ khỏe mạnh hơn khi ăn thực phẩm nguyên chất.”

Thêm bốn hiệu burger chay bày bán ở Mỹ. (Seriouseat.com)

Ông John Mackey, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Whole Foods, một hệ thống siêu thị chuyên cung cấp thực phẩm nguyên chất, lành mạnh tại Hoa Kỳ, tin rằng chế tạo các sản phẩm thịt giả từ thực vật là tốt cho môi trường, nhưng loại thịt thực vật này không mang lại nhiều cho sức khỏe của bạn.
“Nếu bạn nhìn vào các thành phần nguyên liệu, chúng là những thực phẩm siêu chế biến,” ông Mackey nói với đài CNBC trong một cuộc phỏng vấn cuối tháng Tám. “Tôi không nghĩ rằng ăn thực phẩm được chế biến quá nhiều là lành mạnh.”


Hai trong nhiều hiệu thịt chay bày bán tại siêu thị ở Hoa Kỳ. (Peta.org)

Beyond Meat, một trong những công ty lớn nhất trên thị trường sản xuất thịt chay dựa trên thực vật, đã thấy giá cổ phiếu của công ty tăng ào ào trong năm nay cùng với nhu cầu cho các sản phẩm của mình.
Ông John Mackey nói rằng các chất thay thế thịt từ thực vật thì rất tốt cho môi trường, nhưng không phải cho sức khỏe của bạn. Đây cũng là sự quan tâm được đưa ra trong những tuần gần đây bởi những người ăn kiêng và các chuyên gia dinh dưỡng.
“Nếu bạn nhìn vào các thành phần, chúng là những thực phẩm siêu chế biến,” ông Mackey nói với CNBC. “Tôi không nghĩ rằng ăn thực phẩm chế biến cao là lành mạnh. Tôi nghĩ mọi người sẽ khỏe mạnh hơn khi ăn thực phẩm nguyên chất.”
Ông nói tiếp, “Về sức khỏe, tôi sẽ không tán thành điều đó, và đó là ý kiến phê bình mà tôi muốn nói trước công chúng.”
Ông Mackey cũng cho biết các loại thịt có nguồn gốc thực vật tốt cho môi trường hơn thịt truyền thống, thường tiêu thụ một lượng nước lớn để sản xuất.
Một trong những công ty thống trị nhất trong thị trường thịt dựa trên thực vật - Beyond Meat - đã bắt đầu tại Whole Foods vào năm 2013 với các miếng “thịt gà” thuần chay. Mackey cho biết Whole Foods đã là bệ phóng cho hầu hết các sản phẩm của Beyond Meat.
Giá cổ phiếu của Beyond Meat đã tăng hơn 500% kể từ khi phát hành lần đầu ra công chúng vào tháng Năm. Những lợi ích đó đã đến khi nhu cầu đối với các sản phẩm từ thực vật đã bùng nổ. Công ty hiện có quan hệ đối tác với gần một chục hệ thống nhà hàng kể Dunkin chuyên bán bánh ngọt, Subway chuyên bán bánh mì kẹp thịt, và gần đây nhất là nhà hàng bán thịt già chiên KFC.
Khi các lựa chọn thịt chay thực vật đã trở nên phổ biến rộng rãi hơn trong những tháng gần đây, các nhà phê bình đã bắt đầu đặt câu hỏi về lợi ích sức khỏe của các sản phẩm này. Nhiều chất thay thế thịt thực vật được chế biến cao và bao gồm dầu dừa, một thành phần được biết là có vô số chất béo bão hòa.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT