Kinh Doanh

Không bị lạm phát ngăn cản: Amazon, Walmart, Target vẫn tấp nập người mua sắm

Thursday, 24/11/2022 - 10:31:36

Trong thập niên qua, Thứ Sáu Đen hay Black Friday đã dần mất đi địa vị độc tôn ngày giảm giá lớn trong năm. Các nhà bán lẻ bắt đầu...


Người dân lựa hàng trong một tiệm Costco tại Monterey Park, California hôm thứ Ba, ngày 22 tháng 11, 2022. Các phân tích gia tin rằng giới tiêu thụ sẽ mua hàng mạnh trong mùa lễ năm nay, bắt đầu từ ngày "Black Friday" hôm nay, cho dù lạm phát có làm cho hàng hóa tăng giá so với lúc trước. (Frederic J. Brown/ AFP via Getty Images)

 

Trong thập niên qua, Thứ Sáu Đen hay Black Friday đã dần mất đi địa vị độc tôn ngày giảm giá lớn trong năm. Các nhà bán lẻ bắt đầu giảm giá ngày càng sớm hơn khiến thời gian mua sắm giảm giá kéo dài hơn, bắt đầu từ tháng 10 và kết thúc vào tháng 12.

Các nhà bán lẻ lớn như Walmart và Target cũng như tiệm điện tử khổng lồ Amazon đều đua nhau bắt đầu giảm giá sớm. Vào giữa tháng 10, cả ba đều quảng cáo giảm giá mùa nghỉ lễ dù mức giảm không đưa đến khoản tiết kiệm mong muốn.

Người mua sắm cho tới nay đã chi $64.59 tỷ mỹ kim mua hàng trên mạng.

Nhiều chuyên gia nhận định tin mừng này ít nhất một phần là nhờ lạm phát. Người tiêu thụ nhận ra đồng mỹ kim của họ mất đi sức mạnh nên ngày càng chờ mong giảm giá - hoặc nghĩ là giảm giá -  để mua quà ngày lễ và cả các mặt hàng cần dùng hàng ngày.

Giám đốc điều hành Liên Đoàn Bán Lẻ Quốc Gia Matthew Shay cho biết, “Người tiêu thụ bắt đầu mua hàng sớm để chắc rằng họ mua được những gì mong muốn, vào thời điểm họ muốn, với mức giá họ muốn trả. Thứ Sáu Đen đã không còn kéo dài chỉ một ngày. Năm nay, một số người bắt đầu mua sắm cho Giáng Sinh từ dịp Halloween.”

Theo Adobe Analytics, con số $64.59 tỉ tiêu trên mạng chỉ cao hơn 0,1% so với một năm trước đó, nhưng ngay cả chỉ không sụt giảm, vẫn có ý nghĩa đáng kể trong bối cảnh lạm phát tràn lan.

Adobe cho biết, “Mức tăng nhẹ cho thấy mặc dù môi trường chi tiêu đầy thách thức (lạm phát dai dẳng, mức lời tăng), người tiêu thụ vẫn rất muốn mua sắm trong kỳ nghỉ lễ.”

Chín trong số 21 ngày mua sắm mùa lễ, người mua sắm đã chi hơn $2 tỉ trên mạng  trong khi mức mua đồ chơi trên mạng tăng 172% so với năm 2021. Tất cả điều này cho thấy rằng lạm phát không ngăn cản mọi người mua sắm trong mùa lễ này - doanh số bán đồ dùng nhà bếp tăng 155 % từ tháng 10 năm 2021. Mua áo khoác ngoài và thẻ quà tặng cũng tăng lần lượt là 277% và 106% so với  năm 2021.


Chờ đợi đợt giảm giá nhiều hơn


Tuy nhiên, lạm phát đang làm thay đổi xu hướng bán lẻ khi có nhiều đợt giảm giá đạt mức cao kỷ lục trong tháng 11 - 22% cho hàng điện tử và 14% cho máy tính nói riêng, 13% cho đồ gia dụng, 12% cho quần áo và 8% cho đồ thể thao.

Nhiều người mua sắm cũng đang chọn không trả tiền ngay cho những gì họ đang mua. Chương Trình Mua Ngay, Thanh Toán Sau (Buy Now, Pay Later) hoặc chương trình cho vay trả thành nhiều khoản đã được dùng nhiều hơn, tăng 13% so với một năm trước đó.

Ai cũng nghĩ rằng mùa mua sắm kỳ lễ năm nay sẽ diễn ra mạnh mẽ.

Adobe dự đoán rằng Tuần Lễ Điện Tử, năm ngày giữa Lễ Tạ Ơn và Thứ Hai Điện Tử, sẽ mang lại thêm $34.8 tỷ doanh số bán hàng trực tuyến. Đó là 16.3% tổng doanh số dự kiến trong tháng 11 và tháng 12.

Thứ Hai Điện Tử, dự kiến sẽ đạt doanh thu $11.2 tỷ, vẫn là ngày mua sắm trên mạng lớn nhất trong năm. Doanh số bán hàng vào Ngày Lễ Tạ ơn dự kiến sẽ giảm 1% so với năm ngoái.

Điều đó có thể sẽ thay đổi, đặc biệt là đối với Thứ Hai Điện Tử, vì cả giảm giá tại cửa hàng và trực tuyến đều kéo dài hơn.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT