Chuyện lạ bốn phương

Khủng long đất “lớn nhất từ trước đến nay” của Âu Châu được tìm thấy trên Đảo Wight

Thursday, 09/06/2022 - 09:04:39

Các nhà cổ sinh vật học tại Đại Học Southampton đã xác định được di tích của động vật ăn thịt, dài hơn...


(Getty Images)


Di tích của loài khủng long sống trên cạn lớn nhất Âu Châu đã được tìm thấy trên Đảo Wight.

Các nhà cổ sinh vật học tại Đại Học Southampton đã xác định được di tích của động vật ăn thịt, dài hơn 32 ft (10 m) và sống cách đây khoảng 125 triệu năm này. Những bộ xương thời tiền sử này thuộc về loài khủng long spinosaurid hai chân, mặt cá sấu, săn mồi.

Nghiên cứu sinh Chris Barker, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết đây là một “con vật khổng lồ”.

Di tích của nó, bao gồm đốt sống xương chậu và đuôi, được tìm thấy trên bờ biển phía tây nam của Đảo Wight. Nó được mệnh danh là “spinosaurid đá trắng,” theo tên lớp địa chất trong đó các di tích được tìm thấy.

Ông Barker nói, “Đây là một con vật khổng lồ, có chiều dài hơn 10m và có thể nặng tới vài tấn.

“Kích thước của nó cho thấy nó dường như đại diện cho một trong những loài khủng long săn mồi lớn nhất từng được tìm thấy ở Âu Châu - thậm chí có thể là lớn nhất từng được biết đến.” Nó sống vào đầu thời kỳ mực nước biển dâng cao và rình rập các vùng nước đầm phá và bãi cát để tìm kiếm thức ăn.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Darren Naish, cho biết, “Vì hiện tại nó mới chỉ được biết đến từ các mảnh xương nên chúng tôi chưa đặt tên khoa học chính thức cho nó. Chúng tôi hy vọng rằng những phần còn lại sẽ được tìm thấy kịp thời.”

Hầu hết các hóa thạch này được tìm thấy bởi Nick Chase, thợ săn khủng long Isle of Wight, người đã chết ngay trước đại dịch Covid. Jeremy Lockwood, một đồng tác giả khác của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh tại Đại Học Portsmouth và Bảo Tàng Lịch Sử Tự Nhiên, cho biết: “Tôi đang tìm kiếm xương của con khủng long này cùng với Nick và tìm thấy một cục xương chậu có các đường rãnh được khoét sâu - cỡ ngón tay trỏ của tôi. Chúng tôi nghĩ rằng chúng được gây ra bởi ấu trùng ăn xương của một loại bọ ăn xác. Thật thú vị khi kẻ giết người khổng lồ này trở thành bữa ăn cho nhiều loài côn trùng.”

Phát hiện này tiếp sau công trình nghiên cứu trước đó về spinosaurids của nhóm nghiên cứu Đại học Southampton, nơi đã công bố một nghiên cứu về việc phát hiện ra hai loài mới vào năm 2021.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT