Xe Hơi

Kiểm tra dầu hộp số

Friday, 19/05/2017 - 08:18:08

Với xe có lực đẩy ở hai bánh sau thì que thăm ATF nằm sâu ở phía trong và que thăm nhớt nằm phía ngoài. Còn xe có lực kéo ở hai bánh trước thì que thăm ATF và que thăm nhớt nằm ngang nhau.

Bài HAO SMITH

Lần trước chúng ta đã nghe mô tả một số dấu hiệu – chẳng hạn, đạp ga mà xe vẫn cứ rì rì không chịu tăng tốc độ - được nghi ngờ là dấu chỉ dầu hộp số đã “tới số” nghĩa là không còn sức phục vụ, có thể là vì thiếu dầu hoặc vì dầu đã thoái hóa quá mức. Khi gặp những trục trặc ấy, bạn nên lật nắp đậy đầu máy lên và kiểm tra dầu hộp số trước khi hoảng hốt đưa nó đến tiệm sửa chữa.


Vị trí của que thăm nhớt và que thăm dầu trong hai loại đầu máy


Thực ra, là một chủ xe có trách nhiệm, bạn không cần chờ tới khi nhận thấy những dấu hiệu kể trên, việc kiểm tra phải là một sinh hoạt định kỳ, ngay cả khi chiếc xe không có hục hặc gì cả. Với xe có bộ số tự động, sự kiểm tra khá dễ dàng và đơn giản vì chảo dầu có cắm sẵn que thăm (dipstick).

Xe số tay thì khó hơn, bạn phải đưa nó vào tiệm để được trục lên mới có thể kiểm tra được. Một vài kiểu xe đời nay, mặc dầu dùng số tự động cũng vẫn phải mang đến tiệm vì nhà sản xuất không thiết kế que thăm và chảo dầu được hàn kín. Phần dưới đây chỉ nói đến trường hợp đơn giản: Kiểm tra dầu hộp số tự động (Automatic Transmission Fluid, gọi tắt là ATF) với bộ số tự động được thiết kế sẵn que thăm.

Tìm que thăm (dipstick)

Đừng lầm với que thăm nhớt (engine oil dipstick), là vật dụng mà bạn có thể nhìn thấy dễ dàng ngay ở đầu khoang máy. Que thăm dầu (ATF dipstick) hình thù cũng vậy, nhưng có thể được sơn màu khác (thường là màu đỏ, so với màu vàng của que thăm nhớt).

Với xe có lực đẩy ở hai bánh sau thì que thăm ATF nằm sâu ở phía trong và que thăm nhớt nằm phía ngoài. Còn xe có lực kéo ở hai bánh trước thì que thăm ATF và que thăm nhớt nằm ngang nhau.

Kiểm tra ATF

Với những xe có que thăm thì việc kiểm tra dầu rất đơn giản và dễ dàng qua những bước sau đây:

1. Đậu xe lại trên chỗ đất phẳng, vẫn để cho máy nổ tại chỗ, gạt cần số về Neutral hoặc Park. Có thể gài thêm thắng tay (parking brake). Đừng tắt máy trong khi kiểm tra ATF (Trái ngược hẳn với khi kiểm tra Coolant, bạn phải tắt máy và để cho nó nguội hẳn lại). Lý do mà chúng ta phải kiểm tra khi dầu còn nóng là vì, lúc này dầu nở ra, lượng dầu sẽ lên cao tới vạch Full.


Que thăm với hai vạch Full và Add

Ngược lại, nếu kiểm tra khi nguội, dầu sẽ co lại, rút về dưới vạch Full, khiến bạn tưởng rằng xe thiếu dầu rồi châm thêm, rồi khi xe chạy, dầu nở ra và trở thành quá mức, phải tìm chỗ để tràn ra. Tình trạng châm dầu quá mức (overfill) và tràn dầu như vậy rất là nguy hiểm, có thể làm cho các “seals” bên trong bị nổ, rách, dẫn đến tình trạng các bánh răng số bị trượt, xe không vào số. 


2. Rút que thăm AFT ra: Nhớ bật ngửa cái móc gài que thăm với ống châm dầu mới có thể rút nó ra được. Bạn sẽ thấy dầu lên tới một mức nào đó trên que thăm.

3. Kiểm tra phẩm chất dầu: Quệt đầu ngón tay trỏ vào vệt dầu trên que thăm, rồi xoa dầu giữa hai ngón tay (ngón trỏ và ngón cái), và đưa lên mũi ngửi xem thế nào. ATF trên que thăm phải có màu hồng hồng và trong. Nếu cảm thấy hai ngón tay ráp ráp vì trong dầu có những vẩn cặn, hoặc nghe mùi khen khét thoáng vào mũi, thì đấy là dấu hiệu dầu đã thoái hóa, và có thể đã gây ra phần nào tổn hại cho bộ số rồi. Điều phải làm là tức tốc thay ATF ngay.Que thăm với hai vạch Hot và Cold

4. Nhúng que thăm một lần nữa: Nếu thấy dầu sạch, bạn có thể yên chí về phẩm chất, nhưng cần phối kiểm lại xem lượng dầu có còn đầy đủ không. Dùng một nùi giẻ sạch, không sổ bông vải (lint-free) lau sạch que thăm, nhúng trở lại chảo dầu, rồi rút ra một lần nữa.
- Nếu que thăm có hai vạch ADD và FULL, dầu sẽ phải ở giữa vạch ADD và FULL. Quá vạch FULL chứng tỏ dầu quá nhiều. Dưới vạch ADD là thiếu dầu, cần phải được châm thêm.
- Nếu que thăm có hai vạch COLD và HOT, dầu sẽ phải lên tới khoang HOT. Dưới khoang HOT là thiếu dầu. Với một que thăm có hai vạch Cold và Hot, bạn có thể kiểm tra ATF khi đầu máy nguội hẳn Khi đó, mức dầu trên que thăm đương nhiên co lại, vượt quá vạch Cold (lạnh), nhưng phải ở dưới vạch Hot (nóng) mới là đúng. Với những que thăm không có vạch Cold và Hot, mà chỉ có vạch ADD và FULL, bạn phải luôn luôn kiểm tra vào lúc máy nổ tại chỗ.

Nếu được xác định là thiếu dầu, một tình trạng ít khi xảy ra, bạn phải tìm thứ ATF tương đương để châm vào cho đủ. Lưu ý: Đừng châm dầu quá mức (dont overfill).

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT