Việc Làm

Làm công việc không thích hợp có còn hơn không có việc làm?

Sunday, 16/03/2014 - 10:48:28

Có lẽ bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng một công việc đầy căng thẳng có thể làm hại sức khỏe của bạn. Các nhà nghiên cứu của trường đại học Úc Australian National University đã sử dụng những dữ liệu từ một Dự Án Nhân Cách và Sức Khỏe Tổng Thể Suốt Đời (PATH), kéo dài 20 năm, để khám phá ra rằng(Getty Images)
 
Có lẽ bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng một công việc đầy căng thẳng có thể làm hại sức khỏe của bạn. Các nhà nghiên cứu của trường đại học Úc Australian National University đã sử dụng những dữ liệu từ một Dự Án Nhân Cách và Sức Khỏe Tổng Thể Suốt Đời (PATH), kéo dài 20 năm, để khám phá ra rằng những người làm việc ở một vị trí bấp bênh và luôn luôn phải lo lắng về chuyện bị sa thải, hoặc làm việc ở một vị trí quá căng thẳng không có nhiều quyền kiểm soát, đều có xác suất cao gấp năm lần là mắc chứng trầm cảm, và cao gấp hai lần bị mắc chứng lo âu, cao hơn so với xác suất của những người làm những công việc tốt hơn.

Ngay cả khi họ so sánh với những người bị thất nghiệp và phải nhận một công việc kém hơn, thì sức khỏe tâm thần của những người này thực ra có xu hướng sút giảm nhiều hơn đối với những người chấp nhận tiếp tục thất nghiệp thay vì nhận một việc làm không thích hợp. Các nhà nghiên cứu đã đi xa tới như vậy để nói rằng, xét từ góc độ sức khỏe, thì có thể thà bạn bị thất nghiệp còn hơn là có một công việc tồi tệ.

Được tài trợ một phần bởi Viện Quốc Gia Hoa Kỳ về An Toàn Nghề Nghiệp và Sức Khỏe, một cuộc nghiên cứu khác đã xác nhận rằng mức độ gia tăng của tình trạng căng thẳng trong công việc có thể dẫn đến những triệu chứng trầm cảm, bệnh tim mạch và các vấn đề béo phì.

Sức khỏe chỉ là một yếu tố

Nhìn từ một quan điểm sức khỏe, xem ra hầu như thà không có công ăn việc làm thì còn hơn là có một công việc tệ, nhưng sức khỏe không phải là yếu tố duy nhất để xem xét, đối với những người nào muốn cải thiện các cơ hội của họ kiếm được một công việc tốt. Phải chăng một điều sai lầm lớn cho người tìm việc là từ bỏ hoặc bỏ qua một công việc bởi vì họ có thể gặp khốn khổ ở đó?

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn cần một tấm ngân phiếu tiền lương, chuyện cứ giữ lấy công việc xấu ấy, hoặc nhận lấy một chỗ làm bấp bênh, cho đến khi bạn có thể tìm thấy một cái gì đó tốt hơn, là có thể có tính cách chiến lược.

Sự kỳ thị đối với những người thất nghiệp là một chủ đề thường xuyên được đề cập trong các mục tin tức. Ngay cả khi một số tiểu bang thông qua luật chống kỳ thị này, có một sự kiện sẽ không thay đổi: một số công ty thích thuê những người hiện đang làm việc. Trong một số lãnh vực, chuyện bị thất nghiệp có nghĩa là bạn không có quyền tiếp cận với những lề lối thực hành cập nhật và đường cong đồ thị của việc học tập của bạn đi lên dốc quá, nên không thể làm cho bạn có sức cạnh tranh để kiếm được một công việc mới .

Mặc dù việc cập nhật hóa thông qua phương tiện truyền thông xã hội và học hỏi thông tin mới có thể giúp bạn chứng minh rằng bạn không bị mất đi hiệu năng cạnh tranh của bạn, nhưng cũng có thể chuyện bạn cứ giữ công việc của mình – ngay cả khi các điều kiện đều đáng mong muốn ít hơn, cho đến khi bạn kiếm ra được công việc khác – là có tính cách thực tế, nếu xét từ một quan điểm kinh tế xem, nếu không phải là từ góc độ y tế.

Đặt phương thức tiến bước

Nếu bạn đã bị thất nghiệp trong một thời gian, và cuối cùng đã có một cơ hội để kiếm được ngân phiếu trả lương tiền, thì có lẽ bạn ngả về chụp lấy dịp may có được việc làm, còn hơn là cứ liều bị thất nghiệp lâu hơn nữa, ngay cả khi công ty mới này có một triển vọng kinh tế nghèo nàn, ông chủ bị tai tiếng, hoặc công ty không công nhận nhu cầu cần đến tính cách linh động mềm dẻo.

Cứu chữa một công việc xấu bằng cách làm tất cả mọi thứ bạn có thể làm được đã tạo ra một kinh nghiệm tích cực từ một trong những kinh nghiệm tiêu cực. Có lẽ ông chủ khủng khiếp ngang hàng Cruella Deville, nhưng một số đồng nghiệp của bạn là những người thông minh và nối mạng xã hội tuyệt vời. Đừng lãng phí thời gian của bạn vào việc phàn nàn về chuyện mọi sự tệ lậu như thế nào, hãy vạch chiến lược về việc tiếp tục tiến bước của bạn .

Hãy chắc chắn rằng những người mà bạn ngưỡng mộ trong công việc đều biết rõ về khả năng chuyên môn, các năng khiếu và những thành tích trong quá khứ của bạn. Đừng nói xấu ai cả; nếu bạn thể hiện một thái độ tuyệt vời khi đối mặt với nghịch cảnh, thì bạn sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp trên những người có thể có cơ hội để chia sẻ với bạn trong tương lai. Bạn có thể tế nhị kiếm được một sự tiến thân chuyển sang làm việc ở một phân ban khác, hoặc thậm chí ở một công ty khác, nơi đó mọi thứ sẽ dễ chịu hơn.

Cuối cùng, chuyện bỏ hay giữ một công việc kém lý tưởng hơn sẽ là một sự lựa chọn mà bạn làm, dựa trên nhiều yếu tố. Đừng bỏ qua những ảnh hưởng sức khỏe gây ra bởi một công việc khủng khiếp, và hãy làm những gì bạn có thể làm được để nhanh chóng xúc tiến chuyện tìm kiếm công việc tuyệt vời mà bạn xứng đáng nhận được để làm.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT