Đạo và Đời

Người Việt Little Saigon: Tháng Hoa, Cộng Đoàn Saint Barbara rước kiệu, dâng hoa và mừng bổn mạng

THANH PHONG Thursday, 04/05/2023 - 10:08:11

LM Trịnh Ngọc Danh có giọng hát rất hay, cha thường dùng những lời ca, tiếng hát ca ngợi Chúa, Đức Mẹ trong bài giảng các thánh lễ do ngài phụ trách.

Các em Vũ Dâng Hoa kính Đức Mẹ. (Thanh Phong)
Các em Vũ Dâng Hoa kính Đức Mẹ. (Thanh Phong)

SANTA ANA – Chiều Chủ Nhật, ngày 30 tháng Tư, 2023 Cộng Đoàn Thánh Giuse, giáo xứ Saint Barbara, Santa Ana đã long trọng tổ chức cuộc cung nghinh thánh tượng Đức Mẹ nhân đầu Tháng Hoa kính Đức Mẹ và rước kiệu Thánh Giuse xung quanh khuôn viên thánh đường để mừng Bổn Mạng Cộng Đoàn và bổn mạng cha chính xứ Giuse Phạm Ngọc Tuấn và cha Phó xứ Giuse Trịnh Ngọc Danh.

Cuộc rước kiệu diễn ra vào lúc 3 giờ 30 chiều. Cộng Đoàn Việt Nam là cộng đoàn giáo dân đông đảo nhất trong giáo xứ có ba sắc dân, và cũng là cộng đoàn giáo dân Việt đông nhất trong 16 Cộng đoàn thuộc giáo phận Orange. Cũng như các cộng đoàn khác, Cộng đoàn Thánh Giuse Saint Barbara có nhiều hội đoàn như Liên Minh Thánh Tâm, Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Legio Mariae, Hội Tông Đồ Cầu Nguyện, Hội Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ, Hội Phạt Tạ, Hội Canh Tân Đặc Sủng, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể và đặc biệt có Đoàn Hiệp Sĩ Columbus với đông đảo thành viên cùng năm, sáu Ca Đoàn phụ trách hát thánh ca trong các thánh lễ hàng ngày.

Sau khi cha chính xứ xông hương trước hai thánh tượng, cuộc rước kiệu bắt đầu với Thánh Giá Nến Cao dẫn đầu, sau đó là các hội đoàn, kiệu Đức Mẹ đi trước rồi đến kiệu Thánh Giuse, theo sau kiệu có các Linh mục chánh, phó xứ và giáo dân không thuộc các hội đoàn. Cuộc rước xung quanh khuôn viên thánh đường diễn ra trang nghiêm, mọi người sốt sắng đọc kinh Mân Côi, hát thánh ca tung hô Mẹ Maria và Thánh Giuse Bổn Mạng.

Sau khi trở vào thánh đường, các em thuộc Ban Vũ Phụng Vụ đã trình bày một màn vũ uyển chuyển đẹp mắt để kính mừng Đức Mẹ nhân dịp giáo hội mừng chọn Tháng Năm là Tháng Dâng Hoa Kính Đức Mẹ. Sau màn vũ dâng hoa, Thánh Lễ do LM chánh xứ Phạm Ngọc Tuấn chủ tế cùng hai LM phó xứ Giuse Trịnh Danh và Anthony Vũ Tận Hiến đồng tế, Thầy Phó Tế Nguyễn Tấn Hảo phụ tế.

Trước khi thánh lễ kết thúc, ông Đặng Đắc Thắng, Chủ Tịch Cộng Đoàn thay mặt giáo dân chúc mừng lễ Bổn Mạng cha chính xứ và cha Phó xứ, nguyện xin Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Đức Mẹ và Thánh Bổn Mạng Giuse ban nhiều phúc lành cho hai cha, để quý cha được thêm sức khỏe và thêm nhân đức hầu hướng dẫn đoàn chiên Chúa trên đường tiến về nhà Cha trên trời. Cộng Đoàn đã chúc mừng hai cha, mỗi vị một bó hoa tươi thắm. Hai Linh mục đã ngỏ lời cám ơn ông Chủ Tịch và Hội Đồng Mục Vụ, các Hội Đoàn và toàn thể anh chị em giáo dân đã tham dự thánh lễ và cầu nguyện cho các ngài. Linh mục Chánh Xứ Phạm Ngọc Tuấn luôn nhắc nhở giáo dân hãy sống đạo sốt sắng bằng việc siêng năng tham dự thánh lễ, yêu mến và giúp đỡ tha nhân, nhất là luôn luôn đặt Chúa trên hết và trước hết thì mọi sự sẽ được Chúa ban thưởng cách xứng đáng.

LM Trịnh Ngọc Danh có giọng hát rất hay, cha thường dùng những lời ca, tiếng hát ca ngợi Chúa, Đức Mẹ trong bài giảng các thánh lễ do ngài phụ trách.

Nhân Tháng Hoa cũng nên biết qua về gốc tích của Tháng này như sau: Hàng năm vào những thế kỷ đầu khi tháng Năm về, người Rôma tôn kính sự thức giấc sau mùa Đông dài của thiên nhiên bằng việc tổ chức ngày lễ tôn kính Hoa là Nữ Thần của mùa Xuân. Các tín hữu Công giáo thánh hóa việc trên bằng cách tổ chức các cuộc kiệu hoa để cầu nguyện cho mùa màng được kết quả phong phú. Đầu thế kỷ 14, linh mục Henri Suzo dòng Đa Minh đã dâng lên Đức Mẹ những việc tôn kính đặc biệt bằng cách lấy hoa trang hoàng bàn thờ Đức Mẹ trong tháng Năm. Còn Thánh Philiphe Đệ Nêri thích tụ tập các em chung quanh bàn thờ Đức Mẹ để dâng hoa cho Đức Mẹ vào ngày 1 tháng Năm. Đức Giáo Hoàng Piô XII trong Thông Điệp “Đấng Trung Gian Thiên Chúa” ngài cho việc tôn kính Đức Mẹ trong tháng Năm là việc đạo đức được thêm vào nghi thức Phụng Vụ, được Giáo Hội công nhận và cỗ vũ. Đức Thánh Cha Phaolo VI trong Thông Điệp Tháng Năm viết “Tháng Năm là tháng mà lòng đạo đức của giáo dân đã kính dâng lên Đức Mẹ cách đặc biệt, là dịp để bày tỏ niềm tin và lòng kính mến Đức Mẹ mà người Công Giáo khắp nơi trên thế giới đã thể hiện, và từ đó những ơn phúc của Thiên Chúa nhân từ cũng đổ tràn trên chúng ta từ ngai tòa rất dồi dào của Đức Mẹ. Người Công Giáo Việt Nam rất sùng kính Đức Mẹ, trong tháng Năm, con cái Mẹ khắp nơi đã chuẩn bị những đội dâng hoa, những cuộc rước kiệu để tôn vinh Mẹ Thiên Chúa và nhạc phẩm “Đây Tháng Hoa” của nhạc sĩ Duy Tân vốn là bài ca được nhắc đến nhiều nhất trong tháng Hoa; “Đây tháng hoa, chúng con trung thành thật thà. Dâng tiến hoa lòng mến dâng lời cung chúc. Hương sắc bay tỏa ngát nhan Mẹ diễm phúc. Muôn tháng qua lòng mến yêu Mẹ không nhòa…” Với niềm yêu mến Đức Mẹ, trong tháng Năm mỗi người chúng ta hãy hâng lên Mẹ một việc hy sinh trong cuộc sống như một đóa hoa dâng lên Mẹ, và chắc chắn sẽ là đóa hoa đẹp nhất được Mẹ đón nhận.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT