Chuyện lạ bốn phương

Nhà cháy do thiên thạch rơi vào

Monday, 07/11/2022 - 10:21:39

Một người ở miền bắc California đã tuyên bố rằng ngôi nhà của ông ta bị phá hủy bởi một thiên thạch hôm thứ Sáu...


Hiện tượng sao băng, hay thiên thạch bị cháy trong lúc rơi vào bầu khí quyển của Trái Đất, được ghi nhận tại làng Kuklica ở Kratovo, Bắc Macedonia, đông nam Âu Châu ngày 13 tháng 8, 2021. (Robert Atanasovski/ AFP via Getty Images)


Một người ở miền bắc California đã tuyên bố rằng ngôi nhà của ông ta bị phá hủy bởi một thiên thạch hôm thứ Sáu. Ông tin vậy vì một số nhân chứng đã nhìn thấy một quả cầu ánh sáng từ trên trời rơi xuống.

“Tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn. Tôi bắt đầu ngửi thấy mùi khói và tôi đi ra hiên nhà và thấy hiên hoàn toàn chìm trong biển lửa,” ông chủ trang trại Dustin Procita, người có ngôi nhà bị phá hủy, nói với đài truyền hình địa phương KCRA.

“Họ nói rằng đó là một thiên thạch,” ông Procita, ở hạt Nevada, California, nói thêm. “Tôi không nhìn thấy nó, nhưng tất cả những người tôi nói chuyện nói nó là một quả cầu rực lửa từ trên trời rơi xuống, hạ cánh xuống khu vực.”

Procita cho biết ông đã được xem một đoạn video quay cảnh một quả cầu lửa bay ra từ bầu trời vào khoảng thời gian ngôi nhà của ông bị phá hủy. Ông nói nó trông "giống như một quả bóng rổ rực lửa."

“Chắc chắn tôi cảm thấy rất may mắn vì nó cách tôi 30 feet (9 mét) chứ không phải 5 feet (1.5 mét),” ông nói thêm.

Sở cứu hỏa Penn Valley cho biết họ đang làm việc với cơ quan tiểu bang Cal Fire để điều tra nguyên nhân gây ra vụ cháy tại ngôi nhà của ông Procita nằm ẩn mình trong một khu vực nông thôn, nơi sinh sống của các chủ trang trại và người chăn nuôi gia súc.

“Thiên thạch, tiểu hành tinh - một trong hai cái đó,” đội trưởng của sở cứu hỏa địa phương, ông Josh Miller, cũng nói với KCRA. “Đã có một người nói với tôi về điều đó đầu tiên và tôi nghĩ, OK, sẽ ghi nhớ trong đầu. Nhưng sau đó nhiều người hơn - hai, ba hoặc bốn người nữa - bắt đầu đến và nói về thiên thạch."

Theo Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ (NASA), trận mưa sao băng Taurids phía nam đang mạnh nhất trong tuần này. Hiện tượng vũ trụ này, diễn ra hàng năm từ tháng 9 đến tháng 11, được tạo ra khi trái đất đi qua một dòng chảy rộng hoặc "một đám" các mảnh vỡ có kích thước viên sỏi từ Sao chổi Encke sau đó bốc cháy trong khí quyển.

Ông Procita nói rằng ngôi nhà của ông bị tấn công bởi một hiện tượng rất hiếm mà đôi khi được gọi là “Trái Cầu Lửa Halloween” khiến ông nghĩ rằng có thể ông gặp vận may. “Tôi đoán hôm nay có thể tôi sẽ mua vé số,” ông nói.

Các chuyên gia nói rằng nguy cơ bị thiên thạch va vào là rất nhỏ, mặc dù nó có xảy ra trước đây.
Vào năm 1954, một thiên thạch từ trên trời rơi xuống và đập vào hông Ann Hodges khi cô đang ở nhà riêng ở Alabama. Theo trang web spacecentre.co.uk, cô bị một vết bầm tím hình quả bưởi nhưng không bị thương gì khác.

Một nhà thiên văn học cho biết Hodges có nhiều rủi ro bị tấn công đồng thời bởi một cơn gió lốc, tia chớp và một cơn bão hơn là bị trúng vẫn thạch.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT