Chuyện lạ bốn phương

Những quả bóng kỳ lạ xuất hiện trên cây ở Connecticut

Friday, 24/06/2022 - 09:25:21

Các viên chức về động vật hoang dã đã đăng những bức ảnh cho thấy một cây sồi có hơn chục quả bóng, một số quả treo thành từng chùm.

(Connecticut Fish and Wildlife/ Facebook) 

 

Những trái tròn như quả bóng Giáng Sinh đang xuất hiện trên nhiều cây xanh trên khắp Connecticut. Nhưng coi chừng, các viên chức tiểu bang đang cảnh cáo rằng chúng thực sự là những quả bóng đầy ong bắp cày (wasps). Những khối tròn màu vàng xám này thường được gọi là “oak apple galls” (quả bóng cây táo sồi) và thường bị tưởng lầm là trái cây, theo cơ quan Connecticut Fish and Wildlife cho biết.

Cơ quan này viết trên Facebook ngày 23 tháng 6: “Những quả bóng cây này là một trong những hiện tượng tự nhiên tuyệt vời nhất trong các khu rừng của chúng ta mà các nhà khoa học vẫn chưa hiểu hết được. Chúng là những tổ bảo vệ những ấu trùng ong bắp cày nhỏ bé sống ở trung tâm của nó. Qua bóng cây cung cấp sự bảo vệ, cũng như dinh dưỡng từ cây chủ. Chúng được tạo ra bởi một con ong bắp cày khi chiếm đoạt mô lá ở cấp độ phân tử để tạo thành một tổ tự phục vụ."

Các viên chức về động vật hoang dã đã đăng những bức ảnh cho thấy một cây sồi có hơn chục quả bóng, một số quả treo thành từng chùm. Các lỗ trên các quả bóng này cho thấy ong bắp cày trưởng thành đã xuất hiện. Họ không tiết lộ vị trí của cây.

"Đó thực sự là một kỳ quan của thiên nhiên và ít gây hại cho cây. Những con ong bắp cày nhỏ bé cũng không gây hại cho con người," cơ quan cho biết.

Theo The Wildlife Trusts, các quả cầu xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 6, và ấu trùng ong ăn lá để vượt ra ngoài, xuất hiện khoảng một tháng sau khi trưởng thành với tên gọi ong mật táo sồi trưởng thành.

“Ong bắp cày không đốt người hoặc động vật. Nọc độc của chúng không dùng để tấn công, quả bóng cây thực sự chỉ đơn giản là một ống để đẻ trứng. Ong bắp cày có thể đâm xuyên qua mô gỗ nhưng sẽ không sử dụng khả năng này để tự vệ."

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT