Vấn Đề Hôm Nay

Phải cứu trẻ em trước nạn súng đạn

Vi Anh Saturday, 01/04/2023 - 03:44:18

Không phải phòng chống bằng phản công kẻ thủ ác, chỉ là cái ngọn của tội ác này. Mà phòng chống từ cái gốc là cấm người dân sở hữu súng, nhứt là loại vũ khí chiến tranh liên thanh, sát hại hàng loạt.

Nạn nhân
Ba học sinh 9 tuổi cùng ba người lớn bị bắn thiệt mạng tại trường The Covenant School, thành phố Nashville sáng 27 tháng 3, 2023. Hàng trên là bà Hiệu Trưởng Katherine Koonce, bà giáo Cynthia Peak, em gái Hallie Scruggs; hàng dưới ông cai trường Mike Hill, bé trai William Kinney, và bé gái Evelyn Dieckhaus. (Photos: Dieckhaus Family, Scruggs Family, Kinney Family, Cynthia Peak, Mike Hill, Covenant School)

Một, sự kiện và thời sự. Vào thứ Hai, ngày 27 tháng 3, 2023, một phụ nữ 28 tuổi trang bị vài khẩu súng bắn chết 3 trẻ em và 3 nhân viên tại trường Cơ Đốc Giáo tư thục mà cô ta từng theo học ở Nashville, thủ phủ Tennessee, trước khi bị cảnh sát hạ sát. Cảnh sát cho biết hung thủ mang theo ít nhất hai khẩu súng trường bán tự động và một khẩu súng ngắn.

Những vụ xả súng chết người hàng loạt đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ trong những năm gần đây, nhưng hiếm thấy kẻ tấn công là phụ nữ. Chỉ có 4 trong số 191 vụ xả súng hàng loạt được The Violence Project, một trung tâm nghiên cứu phi lợi nhuận, liệt kê từ năm 1966, là do một nữ hung thủ thực hiện.

Tổng Thống Joe Biden một lần nữa cũng như Tổng Thống Barack Obama lúc trước kêu gọi Quốc Hội thông qua thêm luật cải cách súng đạn.

Từ đầu năm 2023 tới nay có 89 vụ nổ súng ở trường học Mỹ, theo Cơ Sở Dữ Liệu Về Các Vụ Xả Súng Ở Trường học K-12, một trang web do nhà nghiên cứu David Riedman thành lập. Năm ngoái đã chứng kiến 303 vụ việc như vậy, cao nhất trong bất kỳ năm nào trong cơ sở dữ liệu, tính từ năm 1970.

Còn nữa. Thời Tổng Thống Obama nước Mỹ dân số là 300 triệu người nhưng có 200 triệu cây súng. Và số người chết bằng súng nhưng không phải do chiến tranh ở Mỹ, tỷ lệ cao nhứt thế giới. Năm 2009, ở Mỹ có 31,000 nạn nhân chết vì súng và 18,000 vụ tự tử bằng súng.

Hai, đi vào phân tích. Thời Tổng Thống Obama, với tư cách là người cha của hai con gái, ông Obama gọi vụ xả súng “là một tội ác ghê tởm” và thề sẽ thúc đẩy những hành động thiết thực, bất chấp các vấn đề chính trị, để ngăn chặn những vụ xả súng không xảy ra trong tương lai. “Chúng ta đã phải chịu đựng quá nhiều bi kịch như thế này trong những năm qua.” Ông Obama ra lệnh tất cả các cơ quan nhà nước phải hạ cờ xuống, coi đây là một quốc tang. Tổng Thống Obama nhanh chóng “đưa một dự luật cấm vũ khí” qua Quốc Hội.

Vấn đề là, tại sao trước công luận công phẫn cao độ việc dùng súng giết trẻ em, học trò lúc ấy, Tổng Thống Obama không ký ban hành một sắc lịnh cấm vũ khí, để khó cho phe làm và mua bán súng lòi mặt kiện tụng vi hiến và binh đoàn vận động hành lang của chúng khó tiếp cận với Tối Cao Pháp Viện. Mà ông Obama rồi ông Biden chuyển lửa qua tay Quốc Hội theo kinh nghiêm làm luật cấm vũ khí thì Quốc Hội thường thua và mang tiếng.

Còn dân chúng Mỹ thực dụng thì đòi hỏi hành động chống cái gốc của nạn bắn giết để an toàn cho sinh mạng người dân Mỹ, nhứt là trẻ em vô tội, phải cấm mua bán và sỡ hữu vũ khí trong xã hội Mỹ. Dù thủ tục tu chỉnh hiến pháp khó khăn, nhiêu khê, dai dẵng, dông dài đến đâu đi nữaa; dù thế lực chống đối của những tay làm súng, bán súng, và binh đoàn vận động hành lang của giới sản xuất súng và mua bán súng có tung bao nhiêu tiền, tình, thế lực để vận động chống đi nữa – những người đại diện dân cử, những công dân có trách nhiệm với tương lai nước Mỹ cũng phải vượt qua.

Hung thủ

Thời gian gần đây hung thủ Audrey Hale thường tự nhận là đàn ông trên mạng xã hội với tên Aiden. (LinkedIn / Facebook)

Nếu không sẽ bị mang tiếng là vô trách nhiệm với người dân và tiền đồ của nước Mỹ. Nếu bất động là đồng loã với bọn tài phiệt gian ác coi đồng tiền lời làm và bán súng quí hơn mạng sống của trẻ em đầu xanh vô tội lại bị tàn sát một cách oan uổng, bởi súng đạn của những tay tài phiệt, đại gia này làm và bán ra.

Đứng trên phương diện thực tiễn và học lý, đã biết Hiến Pháp Liên Bang Mỹ Điều Số 2 có qui định người dân có quyền võ trang súng đạn để phòng thân và bảo vệ quốc gia. Quyền hiến định này những nhà lập hiến ghi vào hiến pháp vì tình hình mới lập quốc, công dân Mỹ còn đang khai khẩn nhiều vùng đất mới, cần có súng để giữ nước, giữ nhà là hợp lý, hợp tình.

Nhưng bây giờ tình hình hoàn toàn khác, nước Mỹ “bốn phương phẵng lặng.” Việc bảo quốc an dân của quân đội, cảnh sát, biên phòng, nhân viên công lực rất hữu hiệu. Không có kẻ phạm pháp, kẻ thù nào đụng tới nước và dân Mỹ mà không bị quân lực, cảnh lực Mỹ lôi ra ánh sáng công lý- chết hay sống như Tổng Thống Bush nói khi ra lịnh chống khủng bố.

Điều 2 của Hiến Pháp bây giờ coi như quá lỗi thời. Nó đang bị các nhà sản xuất, mua bán, súng và binh đoàn vận động hành lang của họ thao túng, lợi dụng, lạm dụng cho quyền lợi của ho, do họ cộng với một số nhà báo và công dân bảo thủ núp dưới danh nghĩa và hình thức hiến pháp để lợi dụng, chống lại việc tu chỉnh hay hủy bỏ Điều 2 ấy- hoàn toàn vì quyền lợi riêng của họ.

Ba, sơ kết. Một vấn đề ai cũng thấy cần làm làm ngay để tránh cho người Mỹ nhứt là học sinh, sinh viên đầu xanh xanh vô tội khỏi chết oan. Không lý do gì không làm. Ước nguyện, mong muốn của đa số người dân Mỹ chánh trực là muốn quí vị Nghị Sĩ, Dân Biểu liên bang sớm bắt tay vào việc hủy bỏ Điều 2 Hiến Pháp để các tiểu bang xét phê chuẩn. Thủ tục sẽ khó khăn, rườm ra, lâu dài, nhiếu áp lực chống đối đó. Nhưng luật kể cả hiến pháp là luật cao nhứt cũng do con người làm, mà người làm được là sửa được, miễn quyết tâm, quyết chí, bền lòng chặt dạ phục vụ nhân dân. Chánh quyền Mỹ theo hiến pháp là chánh quyền của dân, vì dân, do dân. Trước một tai họa lập đi lập lại liên tục, trầm trọng mà dân biểu, nghị sĩ, tổng thống không làm là có tội với nhân dân, là đồng lõa với điều ác, với bọn gian tà.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT