Tin Việt Nam

Phiến đá kỳ lạ có khả năng nở hoa ở Quảng Nam, Việt Nam

Sunday, 03/03/2024 - 10:50:26

Một tảng đá ở Quảng Nam xuất hiện một lớp như xốp, chiều dài chừng một sải tay của một người trưởng thành, nơi rộng nhất khoảng 50cm, nhiều màu sắc, nằm ngay dưới mép tảng đá hướng xuống dòng nước.

đá
Tảng đá ở Quảng Nam xuất hiện một lớp như xốp, nhiều màu sắc. (Nguồn: Vietnamnet)

Người dân tại đây cho rằng, đây là hiện tưởng đá "nở hoa". Ông Văn Chương (86 tuổi, ở thôn 5) chia sẻ, theo lời người đi trước, hiện tượng này xuất hiện cả trăm năm và chỉ ngay tại tảng đá này. Điều kỳ lạ, nó không xuất hiện thường kỳ hàng năm mà có thể 5 năm, 10 năm, thậm chí 15 năm mới có. Thời gian xuất hiện của "hoa" chừng 10-15 ngày.

Ông Chương thông tin, màu sắc "hoa" thay đổi liên tục, vừa xuất hiện sẽ có màu đỏ, ít tiếng sau chuyển sang vàng, xanh, trắng… Gần đây nhất vào năm 2018, xuất hiện với diện tích lớn hơn. Một điều được nhiều người dân ở đây nhận định, năm nào đá "nở hoa", năm đó thường xảy ra tình trạng nắng nóng kéo dài, khô hạn.

Một chuyên gia tên Hoàng cho rằng, hiện tượng tảng đá nở hoa xuất hiện khoảng 5-7 năm một lần. “Những ngày đầu xuất hiện hiện tượng này, một số nhà khoa học về nghiên cứu và đưa ra nhận định rằng, đây thực chất chỉ là địa y mọc trên đá. Theo chu kỳ, loại địa y này sẽ từ đá xuất hiện chứ không phải đá nở hoa”, ông Hoàng thông tin.

Về ý kiến năm nào đá "nở hoa", năm đó thường xảy ra tình trạng khô hạn, ông Hoàng cho rằng, chưa có tài liệu chứng minh. Đó chỉ là chuyện trùng hợp nên người dân đúc kết lại như vậy.

Theo FB Group này lạ lắm

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT