Xe Hơi

Sử dụng đúng loại dầu nhớt?

Friday, 14/07/2017 - 07:56:20

Nhưng cũng chính những người thợ Jiffy Lube đã đổ lầm một loại dầu không đúng (wrong fluid) vào hệ thống hộp số của chiếc xe Nissan Murano, mà chúng ta đã kể lần trước, khiến người chủ xe phải đau khổ bỏ ra tới $4,288 để mua một bộ số mới!

Bài HAO SMITH

Lần trước chúng ta có nói đến trường hợp một người mang xe đi thay dầu hộp số (transmission fluid) tại một cơ sở chuyên môn rốt cuộc phải bỏ ra tới... $4,288, chỉ vì người thợ máy trong cơ sở ấy đã lầm lẫn, đưa vào một loại dầu không đúng với yêu cầu của xe. Sở dĩ chúng ta nghe được câu chuyện là vì cơ quan Watchdog chú ý tới và nêu ra trước công luận. Trong thực tế, những chuyện oan ức tương tự như vụ “thay dầu hộp số mất trên $4,000” mà chúng ta nêu ra lần trước, chúng tôi tin rằng không hề thiếu.


Trung tâm sửa chữa xe hơi Jiffy Lube, một hệ thống lớn có chi nhánh (franchise) trên toàn nước Mỹ, không thể hy sinh tiếng tăm vì những sơ xuất của thợ.

Không phải sự lầm lẫn chỉ xảy ra với dầu hộp số mà thôi. Chúng ta biết, ngoài xăng ra, chiếc xe còn phải nhờ đến sáu loại dầu nhớt sau đây: 1. Nhớt máy (engine oil), 2. Dầu hộp số (transmission fluid); 3. Nước Coolant; 4. Dầu thắng (brake fluid); 5. Dầu tay lái tự động (Power Steering Fluid). 6. Nước rửa kính (washer fluid).

Đây là những thứ dầu nhớt mà một người chủ xe bắt buộc phải quan tâm tới, bởi vì chúng là những điều cần biết trong lịch bảo trì (maintenance). Nói cụ thể, bạn phải hiểu xe của bạn dùng loại dầu nhớt nào để sử dụng cho đúng. Bạn có thể trả lời, “Tôi chẳng hơi đâu để ý đến những chuyện lấm chân lấm tay ấy. Đến thời hạn bảo trì thì đưa ra cho thợ máy chuyên môn làm. Có tốn kém bao nhiêu mà phải đụng chân đụng tay?”
Khi nói đến chuyện quan tâm, chúng tôi không có ý bảo rằng bạn phải đích thân thay nhớt, thay coolant, thay dầu. Nhưng chúng tôi muốn nói rằng, ngay cả khi bạn mang xe ra cho thợ làm, bạn vẫn cần phải để ý, bởi vì không phải người thợ nào cũng đủ kiến thức chuyên môn, lại càng không thể tin tưởng người thợ nào cũng có ý thức trách nhiệm.

Tại sao không thể hoàn toàn tin tưởng nơi thợ chuyên môn?
Gọi những người thợ tại các trung tâm sửa chữa là chuyên môn có vẻ như “vơ đũa cả nắm.” Đành rành họ có thể khỏe hơn, khéo hơn chúng ta khi vặn một con ốc, một cái bù loong… nhưng có thể những điều căn bản tối thiểu họ lại quên. Những người thợ làm trong Jiffy Lube không phải là những người chuyên môn đúng nghĩa sao?

Chúng ta hãy xem lại bề thế của Jiffy Lube: Đây là một hệ thống sửa chữa xe hơi trên toàn nước Mỹ. Gần như khắp nẻo xa gần chúng ta đều thấy cơ sở Jiffy Lube, không khác gì nhà hàng McDonalds vậy. Những người thợ được tuyển vào làm ở đây mà không được coi như “chuyên môn” thì ai mới xứng với sự xếp hạng ấy?


Các loại dầu nhớt trong xe (ít nhất 6 loại), mà người chủ xe phải biết những điều căn bản về chúng.

Nhưng cũng chính những người thợ Jiffy Lube đã đổ lầm một loại dầu không đúng (wrong fluid) vào hệ thống hộp số của chiếc xe Nissan Murano, mà chúng ta đã kể lần trước, khiến người chủ xe phải đau khổ bỏ ra tới $4,288 để mua một bộ số mới!

Trong một trường hợp khác, người viết bài này đã được chứng kiến một thợ máy khá có tiếng trong cộng đồng địa phương lấy nước lã (plain water) châm thêm vào radiator, là nơi chứa coolant. Người chủ xe, một phụ nữ bình dân, mang xe về khen lấy khen để: “Cậu ấy tốt lắm. Mình chỉ đi thay nhớt mà cậu ấy còn kiểm tra hết mọi thứ dầu trong xe, và khi thấy coolant thiếu liền đổ nước thêm vào cho mình.”

Thiệt bậy hết sức! Không thể đổ nước lã thường vào Radiator để thay cho coolant, trừ khi chiếc xe đang bị overheat mà không có thứ coolant thích hợp để dùng! Rất tiếc cái kiến thức sơ đẳng, căn bản ấy mà người thợ “có tiếng” cũng không biết. Chúng tôi không nghĩ rằng, đương sự không biết, mà chỉ vì y ta vô trách nhiệm mà lại thích “làm mầu” trước mặt phụ nữ.


Được gọi là “thợ chuyên môn,” nhưng họ không giống nhau, và chúng ta không thể tin tưởng hoàn toàn nơi một người nào đó.

Thêm một trường hợp khác: Một người bạn của chúng tôi mang xe đi thay dầu tay lái (braking fluid). Trong lúc làm việc, người thợ máy mới chợt khám phá ra rằng, toàn thể hệ thống thắng, gồm cả “con heo dầu” trong xe đã bị dộp vì sử dụng sai loại dầu thắng (wrong fluid). Thợ máy cho biết sự lầm lẫn mới xảy ra chừng sáu tháng tới một năm trở lại mà thôi.

Người chủ xe ôm đầu suy nghĩ, nhưng không thể tìm ra ai đã “nghịch dại” đổ dầu bậy vào hệ thống thắng của mình. Sau cùng, anh chỉ có thể suy đoán rằng: Trong lần thay nhớt cuối cùng, cách đây tám tháng (vì xe của anh là “của” đắp mền, không mấy khi lăn bánh), một người thợ có kể công với anh rằng, “Tôi đã rà lại tất cả các thứ dầu nhớt cho anh, và châm thêm những gì còn thiếu rồi đó.”

Khi đó, anh cám ơn người thợ tốt bụng rối rít. Nhưng bây giờ nghĩ lại, rất có thể người đó đã đổ vào một thứ dầu lạ, không thích hợp, dẫn đến tiêu đời cả hệ thống thắng, làm cho anh phải bỏ ra gần $600 để thay mới. Trường hợp của anh bạn chúng tôi cũng có thể được gọi là “thay nhớt tốn gần $600 đô!”

Đến đây, chúng ta cần phải trở lại với đoạn kết của câu chuyện “thay dầu hộp số mất hơn $4,000 đô” cho được công bằng: Có thể do sự can thiệp của Watchdog, người chủ xe đau khổ, cô gái ở thành phố St Paul, Minnesota, sau cùng đã được người manager trong Saint Paul Jiffy Lube tiếp xúc, sẵn lòng trả phí tổn thay mới bộ số, đồng thời hoàn lại số tiền mà cô đã bỏ ra để thay dầu hộp số. Dĩ nhiên, cô gái cũng nhận được rất nhiều lời xin lỗi của người manager trong Jiffy Lube.

Cô gái chủ xe Nissan Murano đã được bồi thường, vì Jiffy Lube là một tên tuổi lớn không thể bị hy sinh vì vài ba ngàn bạc. Nhưng còn người bạn của chúng tôi, chắc anh không thể đòi lại được số tiền $600 để thay hệ thống thắng, do lỗi một người thợ “chuyên môn” đã đổ lầm thứ dầu ác ôn nào đó vào.
Nói tóm lại, dù không phải thợ chuyên môn, chúng ta cũng cần phải biết những điều căn bản tối thiểu về bảo trì, cụ thể là “sử dụng loại dầu nhớt cho xe của mình.” Bởi vì, rốt cuộc bạn vẫn là người lãnh đủ, không phải lúc nào bạn cũng bắt đền được đâu.
haosmith@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT