Vấn Đề Hôm Nay

Tài trợ Ukraine đấu với Nga, TT Biden lời hay lỗ?

Thursday, 20/04/2023 - 01:36:22

Những người cực tả và cực hữu ở Mỹ chống việc viện trợ cho Ukraine với lý do TỐN TIỀN. Oryx, là một trang web phân tích tình báo quốc phòng mã nguồn mở (OSINT) của Hà Lan xác minh rằng Nga đã mất hơn 1.900 xe tăng.

Pháo M777 - 155 mm của Mỹ viện trợ cho Ukraine cũng là các pháo cũ Tân trang lại.
Pháo M777 - 155 mm của Mỹ viện trợ cho Ukraine cũng là các pháo cũ Tân trang lại.

Một số người cực tả và cực hữu tại Mỹ phản đối việc viện trợ cho Ukraine vì họ cho rằng đó là một chi phí không cần thiết, chỉ tổ Tốn Tiền vô ích.

Tuy nhiên, chỉ sau hơn một năm, cuộc chiến ở Ukraine đã kết thúc một cách tích cực hơn nhiều so với dự đoán của hầu hết mọi người.  Nỗ lực khuất phục nước láng giềng của Nga đã thất bại. 

Ukraine vẫn duy trì độc lập và chủ quyền trên khoảng 85% lãnh thổ của mình, và nỗ lực chống lại Nga đã thành công.

Thậm chí, với chi phí chỉ bằng hơn 1/10 ngân sách quốc phòng của Mỹ, việc viện trợ thiết bị và vũ khí đã làm giảm đáng kể khả năng triển khai sức mạnh quân sự của Nga.

Có nhiều xe tăng đã bị hư hỏng và chất lượng xe tăng còn lại đang giảm dần. Các người lính có kinh nghiệm đã chết trong các trận chiến, và đạn pháo của Nga gần như đã cạn kiệt.

Việc viện trợ này đã đóng góp rất lớn để giữ cho châu Âu yên bình trong ít nhất 20 năm tới. Các thiết giáp Bradley và pháo M777-155mm đã được tân trang lại trước khi được viện trợ cho Ukraine.

Oryx, là một trang web phân tích tình báo quốc phòng mã nguồn mở (OSINT) của Hà Lan xác minh rằng Nga đã mất hơn 1.900 xe tăng. Ukraine nói 3.600. Tải liệu rò rỉ đưa ra con số khoảng 2.300. Cho dù bạn chọn số nào, thì đó vẫn là khoảng một nửa số xe tăng có sẵn.

Xe thiết giáp Bradley viện trợ cho Ukraine đều đã qua xử dụng, được tân trang lại.
Xe thiết giáp Bradley viện trợ cho Ukraine đều đã qua xử dụng, được tân trang lại

Và chất lượng của những xe tăng còn lại đang xuống cấp nghiêm trọng. Phần lớn T90 của Nga đã biến mất. Những chiếc T-80 đã biến mất. Những chiếc T-72 từng là ngựa thồ của quân đội Nga trong 4 thập kỷ đã không còn nữa. Họ đang mang đến không chỉ T-62 và T-64, có nhiều lần nhìn thấy xe tăng T-55 cót két vào Ukraine.

Không chỉ xe tăng biến mất, mà còn cả các người lính điều khiển xe tăng cũng vậy. Tất cả những người lính có kinh nghiệm đã chết đi cùng với các xe tăng đó. Một thế hệ những người lính có năng lực nhất và những sĩ quan đầy triển vọng của Nga đã chết trên chiến trường ở Bakhmut, và ở những nơi như Lyman, Snihurivka và Bohorodychne, nơi Nga đã trải qua những trận chiến đẫm máu và kéo dài.

Đạn pháo mà Nga thừa hưởng của Liên Xô gần cạn kiệt, họ sẽ phải tốn vài chục năm mới có thể sản xuất số đạn pháo đó. Nòng pháo cũng bắt đầu hư hỏng mà không có thay thế. Sức mạnh của Pháo binh Nga đã giảm đi trông thấy.

Chỉ hơn 1/10 ngân sách quốc phòng mà đã giữ cho châu Âu được hòa bình trong ít nhất 20 năm, đó là 1 sự tiêu tiền đúng đắn và giá trị nhất.

 QH

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT