Xe Hơi

Tháo lốp xe? Xem ra không... dễ

Friday, 17/11/2017 - 08:45:22

Nếu không sẵn lug wrench thì kiếm một ống socket vừa kích cỡ bù loong, và một cái tay vặn (wrench) chụp vào đầu socket, cũng được.

Bài HAO SMITH

Tháo lốp xe là công việc mà người tài xế - bất kể nam nhi hay nữ giới - đều có lúc phải tự làm. Cụ thể nhất là khi lốp bị xẹp giữa đường, bắt buộc bạn phải dừng xe để thay vào đó cái bánh sơ-cua (spare tire) cho xe chạy nốt quãng đường về nhà, hoặc chạy đến một tiệm sửa xe nào gần nhất. Ngoài ra, bạn còn phải gỡ bánh mỗi khi thay "gôm thắng" (brake pads, brake shoes) là chuyện mà chúng ta đã nói mấy tuần nay.
Trên lý thuyết, tháo lốp là công việc dễ dàng: Dùng cái lug wrench hình chữ thập, chụp ống socket vào đầu bù-loong, rồi xoay cán ngược chiều kim đồng hồ là lốp xe sẽ lỏng ra. Sau đó kích xe lên cao, xoáy thêm mấy vòng nữa là lấy lốp ra được. Dụng cụ thích hợp là cái Lug Wrench, bao gồm cả đầu socket và tay quay.


Bình thường chỉ cần một cái lug wrench, xoay tay là đủ tháo lỏng lốp xe.

Nếu không sẵn lug wrench thì kiếm một ống socket vừa kích cỡ bù loong, và một cái tay vặn (wrench) chụp vào đầu socket, cũng được. Nhưng trên thực tế, bạn có thể loay hoay ra sức đẩy cả tiếng đồng hồ, thậm chí bạn còn đưa cả tấm thân gần 200 pounds đứng trên cán wrench để ấn xuống, vẫn không sao xoáy lỏng những con bù-loong ấy ra được.

Hóa ra, cái việc đơn giản là tháo lốp xe đã không xong, và công việc bị khựng lại, ngay từ lúc khởi đầu.
Như chúng tôi vẫn thường nói dụng cụ sửa xe (car repair tools) chính là "bí quyết" số 1 để thành công. Nhưng cái lug wrench và socket vừa kích cỡ mà bạn đã dùng ở trên không phải là dụng cụ thích hợp hay sao? Chính là nó, nhưng bạn còn thiếu sức khỏe, vì cái bù-loong bám quá chặt, không dễ gì mà đẩy cho nó nhúc nhích. Không hẳn vì bạn là thư sinh trói gà không chặt, hoặc phụ nữ chân yếu tay mền, nhưng ngay cả những người thợ chuyên môn cũng chẳng mấy khi vận dụng sức người để vặn những cái bù-loong quá chặt này bao giờ.


Bạn cũng có thể dùng cái khoan máy (drill) và vật trung gian biến thể (adaptor), cùng với socket thích hợp để tháo lốp

Thay vào đó, chúng ta có một dụng cụ khác. Bạn cần phải biết tên nó là gì để có thể đi mua. Có tiền nhiều thì mua thứ dữ, bằng không thì mất chừng $50 là có một dụng cụ đủ xài cho những công tác tự làm trên sân nhà. Nếu nhà kho không còn chỗ chứa, bạn có thể mượn dùng rồi trả lại qua các chương trình đi mượn (tool loaner program) như lần trước chúng ta đã trình bày. Mục đích là để kiếm một dụng cụ thật khỏe để mở những cái bù-loong gắn lốp vào trục bánh.

Electric impact wrench

Tên của cái dụng cụ đó là Electric Impact Wrench, bao gồm tay cầm (wrench), ống chụp (socket), và dây dẫn điện (power cable). Như tên gọi, nó vận dụng sức điện, thay cho sức người. Có nó, bạn chỉ cần "xoẹt, xoẹt…." vài cái là tháo lỏng được những con bù long cứng đầu. Một bộ Wrench thường bao gồm 4 ống sockets, kích cỡ khác nhau để tùy cơ ứng biến.


Có thể dùng loại wrench 12 volt, mang theo xe và sử dụng dòng điện của xe qua Cigarette Lighter trên xe.

Khỏe nhất là cái wrench cắm thẳng vào ổ điện, nhưng nó lại không thể mang theo xe.
Vì thế, người ta chế ra loại dùng "pin chạc" (rechargeable battery) đeo dính theo cái wrench luôn. Bất tiện của pin chạc là không khỏe bằng dòng điện trực tiếp, rồi lại hay hư ngay cả khi không sử dụng.
Do đó, nhà sản xuất lại chế ra một loại wrench khác nữa, có thể lấy điện từ trong xe, bằng cách cắm vào lỗ chạc điện trong khoang lái, cũng gọi là "hộp diêm mồi thuốc lá" (cigarette lighter) cho tài xế nghiện hút trên xe. Wrench này dùng dòng điện 12 Volt, nên rất yếu, nhiều khi không thể xoay được những cái bù-loong quá cứng đầu.


Trong đa số trường hợp, chúng ta phải có Electric Impact Wrench dùng sức điện mới tháo lỏng được bù-loong.

Electric drill

Bạn cũng có thể dùng một cái khoan máy (electric drill), một dụng cụ không thể thiếu trong ngành mộc. Nhưng dùng drill, bạn lại phải có một vật trung gian biến thể (adaptor) để có thể nối với Socket đúng kích cỡ.

Trường hợp... bó tay!

Trong một số trường hợp, những cái bù-loong gắn lốp với trục bánh đã bị biến dạng hoặc lờn cạnh, khiến socket không thể úp gọn vào được. Gặp nước này, bạn đành lui bước, kể như... bó tay: Nên đưa xe ra cho thợ chuyên môn tín nhiệm giải quyết.

Thực ra, gây ra những cảnh khó khăn này có thể cũng là vì người thợ máy trước đó đã quá tay, xoáy bù-loong quá chặt. Bạn nên nhớ rằng vòng xoắn của loại bù long này được tính theo "torque." Cần xem lại cẩm nang sử dụng xe (owner's manual) để biết về sức torque của bù-loong là bao nhiêu để xoắn cho vừa.
Trong thời gian sử dụng xe, bạn nên giữ cho những bù-loong này được sạch sẽ và khô ráo. Lâu lâu phải kiểm tra và làm vệ sinh cho bộ lốp xe. Bụi bậm, nước bùn... dễ làm các đường răng của bù-loong rỉ sét, gây khó khăn nhiều về sau. Khi những bù-loong này rơi vào trạng thái bệ rạc quá, đừng ngần ngại thay luôn một bộ mới để đề phòng hậu hoạn.

haosmith@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT