Xe Hơi

Thay bơm nước trong đầu máy

Friday, 03/03/2017 - 07:34:42

dưới nhiều bộ phận khác, nên gỡ được nó ra để thay vào cái mới thật rất công phu. Giá một máy bơm mới khoảng từ $50 tới $100. Nhưng công xá (labor) gấp ba,bốn lần như vậy. Thậm chí có thể lên tới cả ngàn đồng, tùy chỗ làm và tùy công việc ít nhiều.

Bài HAO SMITH

Bơm nước (water pump) một bộ phận thuộc hệ giải nhiệt trong xe hơi, nếu không hoạt động đúng chức năng, có thể gây tê liệt đầu máy. Lần trước chúng ta đã bàn đến một vài triệu chứng cho thấy bơm nước bị trục trặc. Nếu xác định đúng là như vậy, chúng ta nên cho thay ngay. Đáng tiếc, vì bơm nước nằm ẩn sâu bên dưới nhiều bộ phận khác, nên gỡ được nó ra để thay vào cái mới thật rất công phu.
Giá một máy bơm mới khoảng từ $50 tới $100. Nhưng công xá (labor) gấp ba,bốn lần như vậy. Thậm chí có thể lên tới cả ngàn đồng, tùy chỗ làm và tùy công việc ít nhiều. Vì thế, khi thay bơm nước, chúng ta nên kiểm tra và nếu cần cho thay luôn những linh kiện (parts) liên quan, chẳng hạn:


Biểu đồ vị trí bơm nước (water pump) và dây kéo (belts)

1. Hệ thống dây kéo, bao gồm Drive Belts, Timing Belts/Chains.

2. Xem lại toàn bộ hệ giải nhiệt, như nước coolant, bể chứa (radiator), điều nhiệt kế (thermostat), quạt (cooling fan), đường ống dẫn nước (hoses)….

3. Thông thường, nên thay cả điều nhiệt kế cùng lúc với máy bơm nước để ngăn ngửa những trục trặc dắt dây.
Nếu chủ xe không thể tự làm lấy mà phải mang ra tiệm, cần quan sát cách thức người thợ tiến hành. Sau đây là những việc căn bản phải làm trong lúc thay máy bơm nước – ít nhất có 3 việc: Thay Coolant, Thay máy bơm nước, và Thay điều nhiệt kế - chưa kể đến những việc dắt dây khác:

1. Cần phải rà soát áp suất trong hệ giải nhiệt: Tại sao phải làm việc này? Là để tìm ra tất cả các chỗ bị rò rỉ trong hệ thống. Đây là một việc dễ dàng chủ xe nào cũng có thể làm được với một cái máy Pressure Tester, (giá khoảng từ $100 tới $150). Máy tuy không rẻ, nhưng nếu muốn là một tay biết “chơi” xe, bạn nên có một cái.

2. Xả Coolant cũ: Thay coolant là một việc bảo trì thường xuyên, không nhất thiết mỗi lần thay coolant là phải thay bơm nước. Nhưng chắc chắn mỗi lần thay bơm nước là phải thay coolant. Vì thế, nếu coolant dùng đã lâu (2 năm hoặc 30 ngàn dặm) và đang định thay mới thì hãy khoan! Để xem có cần thay Water Pump cùng lúc không. Bởi vì, khi thay bơm nước, bạn luôn luôn phải đồng thời thay coolant mới. Đừng bao giờ thay coolant xong rồi mới nghĩ đến thay Water Pump.

3. Tháo gỡ các dây kéo: Đây cũng là dịp tốt để xem lại sự an toàn của hệ thống dây kéo

4. Gỡ và thay thế máy bơm nước: Vào được đến đây thì việc gỡ và thay thế không còn nhiều khó khăn.

5. Thay coolant mới


Nhìn vào thực tế, để thấy bơm nước, chúng ta phải gỡ hệ thống dây kéo này ra

6. Xem xét két nước và nắp két nước: Nếu cần thay mới luôn cả nắp két nước. Như chúng ta đã từng biết, nắp này không phải chỉ để đậy két nước, mà chính là để tạo đủ áp suất trong hệ thống để coolant làm việc. Trong thời gian water pump bị trục trặc, áp suất đã không được duy trì ở mức thích hợp, có thể làm ảnh hưởng tới độ chính xác nguyên thủy của nắp. Nhân dịp này, chúng ta cũng nên thay luôn nắp áp suất (radiator cap).

7. Điều nhiệt kế (thermostat): Có cần thay luôn điều nhiệt kế không? Theo lời khuyên của giới chuyên viên cơ khí, mỗi khi thay bơm nước, chủ xe nên cho thay luôn điều nhiệt kế. Dĩ nhiên, để tiết kiệm đôi chút, bạn có thể từ chối, vì không thay cũng không sao. Nhưng nếu đi khảo giá nhiều chỗ, bạn nên hỏi rõ xem phí tổn có bao gồm cả việc thay điều nhiệt kế không. Có như vậy bạn mới đánh giá được chỗ nào “ăn” đắt hơn. Nhiều trung tâm sửa chữa có uy tín thường “bao” luôn việc thay điều nhiệt kế, bởi vì đối với họ đây là việc nên làm. Dĩ nhiên, phí tổn của họ có thể cao hơn. Nếu một nơi khác lấy giá rẻ, nhưng không thay điều nhiệt kế, thì chưa chắc đã là rẻ thực.


Kiểm tra áp suất trong hệ giải nhiệt để dò tìm chỗ rỉ

8. Lái thử: Sau cùng, đừng quên chạy thử, không chỉ là chạy thử ngay trong ngày vừa thay bơm mới, nhưng cần phải để ý hơn trong nhiều ngày sau đó, cho đến khi “sinh hoạt” trở lại bình thường.
Máy bơm nước thọ được bao lâu?
Nói chung, máy bơm nước có thể đi theo hết đời cái xe. Với những người chỉ dùng xe chừng 100,000 miles đã bán đi để mua xe mới, có lẽ chẳng bao giờ bạn phải lo về chuyện máy bơm nước. Nhưng đôi khi những trục trặc bất thường vẫn có thể xảy ra khiến cho máy bơm “già trước tuổi” và cần về hưu sớm. Vì thế, bạn nên để ý những dấu hiệu bất thường – như nhiệt độ thay đổi bất thường, coolant rò rỉ, tiếng ồn bất thường từ đầu máy - để có thể ra tay sớm. Lơ là trước những dấu hiệu cảnh tỉnh đó, đầu máy có thể bị Overheat, gây ra nhiều thiệt hại lớn lao hơn.
haosmith@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT