Xe Hơi

Thay Brake Pad – phần 4: Lắp Pad mới

Friday, 27/10/2017 - 07:53:37

Bây giờ các bạn nhìn vào hộc bánh xe (wheel well), trước mặt là cái đĩa thắng (rotor), và caliper trông như cái mũ đội trên đầu đĩa thắng, nay được tháo ra một ốc gác lên trên (vẫn còn dính với dây thắng, giống như cái dây mũ vẫn còn nối mũ với hệ thống – Nhớ đừng tháo rời dây thắng này ra khỏi Caliper).

Bài HAO SMITH


Brake Pad gọi là bố thắng, tức “cục gôm” ép sát vào bánh xe để làm chậm vòng quay, và từ từ đứng lại theo ý tài xế. Cục gôm này mòn dần theo thời gian, việc thay mới là chuyện phải làm theo lịch bảo trì, không nên coi như một thứ hỏng hóc phải sửa chữa. Tuy được phân chia làm nhiều giai đoạn, nhưng công việc thực ra không quá phức tạp. Cho đến giờ này, chúng ta đã tháo gỡ miếng gôm cũ, ép piston trở lại caliper để nhường đủ khoảng trống cho chiều dầy của miếng gôm mới. Hôm nay chúng ta sẽ nói đến những việc còn lại: Lắp gôm mới vào caliper, và chuẩn bị cho xe lên đường.

Bây giờ các bạn nhìn vào hộc bánh xe (wheel well), trước mặt là cái đĩa thắng (rotor), và caliper trông như cái mũ đội trên đầu đĩa thắng, nay được tháo ra một ốc gác lên trên (vẫn còn dính với dây thắng, giống như cái dây mũ vẫn còn nối mũ với hệ thống – Nhớ đừng tháo rời dây thắng này ra khỏi Caliper).


“Mũ” Caliper vọt lên trên, vẫn còn máng vào bù-loong trên. Chỉ tháo bù loong dưới

Miếng pad cũ, mòn vẹt, thì đã tháo ra rồi. Đồng thời, cái piston nhô ra, như ngón tay chọc vào khoảng không giữa 2 tai mũ, cũng đã được đánh thụt vào. Vậy là chúng ta đã dọn sạch sân chơi để chuẩn bị móc pad mới vào.


Xiết bù loong, xoáy Caliper vào khung.

1. Pad mới: Giờ này chắc bạn đã có Pad mới sẵn sàng. Chưa mua? Đành phải gọi tắc xi (nếu không mượn tạm được một cái xe nào khác) ra ngoài cửa hàng để mua một bộ Pad giống như vậy. Nhớ mang theo cái Pad cũ theo để so sánh. Bạn có thể thấy rõ sự khác biệt về độ dầy giữa 2 thứ pad mới và cũ như thế nào.
Bộ pad mới của bạn, ngoài miếng “gôm” là bộ phận chính, còn có kèm theo miếng sắt – gọi là Clip - để bạn kẹp pad vào khung đeo trên đĩa thắng.


Thay ngàm (clip) để máng pad

Mang về nhà, trước khi lắp vào, theo lời khuyên của các chuyên gia trong www.autoanything.com, bạn nên thoa một chút dầu gọi là anti-seize, hoặc một loại dầu bôi trơn dành riêng cho thắng (brake lubricant) vào các cạnh pad, để giúp pad dễ di chuyển sau này. Đồng thời, cũng nên thoa một chút mỡ anti-squeal paste vào sau lưng pad, nơi piston tiếp xúc để đẩy pad xiết vào đĩa. Mỡ này giúp ổn định vị trí của pad, không để cho pad rung lắc, và hạn chế tiếng kêu.

2. Thay Clip cài pad: Đây là cái ngàm để bạn máng miếng “gôm” vào. Gỡ miếng ngàm cũ vẫn còn đeo dính trên khung ra, rồi gắn cái mới vào.
3. Gắn Pad mới: Sân khấu đã sẵn sàng để đón Pad mới. Việc luồn pad mới vào khe, móc tai Pad vào Clip thì tương đối đơn giản.

4. Chuẩn bị kéo “mũ” Caliper xuống: Trước khi kéo Caliper xuống, bạn nên thoa một chút mỡ (brake grease) vào lỗ bù loong (cũng gọi là Pin) để xiết Caliper vào khung. Và cả những mặt ma sát giữa caliper và các bộ phận kim loại khác. Giữ cho bề mặt ma sát giữa Rotor (đĩa thắng) và Pad được sạch bui. Lau sạch dầu mỡ bám vào Rotor hoặc Pad, nếu có.


Hạ caliper xuống, phủ chụp trên pad mới,

5. Kéo Caliper xuống:
- Hạ Caliper xuống, phủ chụp trên miếng pad mới, trở thành cái mũ đội trên đầu Rotor. Tuy nhiên, cái mũ phải nhúc nhích dễ dàng, nếu không thì chắc là vẫn còn bị kẹt piston, bạn phải gỡ ra để đóng cho piston thụt hẳn vào trong, nhường đủ chỗ cho pad mới kẹp vào tai Caliper.
- Dùng bù loong (Pin) mà trước đây bạn tháo ra (Nhớ rằng đây là cái bù loong bên dưới, còn bù loong trên thì vẫn còn mắc vào Caliper), xoáy vào để giữ caliper cho chặt.
Đến đây, bạn đã xong công việc chính, tức là đưa được “gôm” mới vào trong cơ cấu thắng ở bánh xe. Good Job! Nếu nghi ngờ không khí lẻn vào trong dầu thì đây là lúc bạn phải mở Bleeder Valve ra để “xả gió”. Phải bảo đảm sự đơn tuyền, không gợn bọt của dầu thì thắng mới ăn!
Đừng quên mở nắp đầu xe (hood) để xem lại mức dầu trong bình. Nếu thiếu thì châm thêm.

6. Lắp bánh trở lại, và lái thử: Việc này dễ dàng như … ăn cháo. Tháo ra thế nào thì lắp vào như vậy, chỉ là làm ngược tiến trình mà thôi.


Cài pad mới vào

Quên nữa! Bạn chưa thể lắp bánh trở lại và lái thử được. Bởi vì, chúng ta mới hoàn tất thay “gôm” cho một bánh, còn các bánh kia? Tiến trình thay “gôm” cho bánh bên kia cũng vậy, nếu nó cùng ở trên một trục bánh trước, và sử dụng đĩa thắng (Rotor, hay Disk Brake). Nhưng rất có thể 2 bánh sau không dùng đĩa thắng, mà dùng Drum Brake. Kỹ thuật khi đó sẽ khác đi ít nhiều.
Nhưng với thợ vườn như chúng ta, hoàn tất việc thay “gôm” cho 2 bánh trước đã là một bước tiến lớn rồi. Thay “gôm” cho Drum Brake thì để đó, tính sau.

haosmith@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT