Xe Hơi

Thay dầu hộp số tốn trên … $4,000 đô!

Friday, 07/07/2017 - 07:45:54

Đến đây, hẳn các bạn cũng thắc mắc: Tiệm sửa xe làm hư bột hư đường của người ta tên gì? Đó là chi nhánh của Jiffy Lube nằm trên đường White Bear Ave trong thành phố St. Paul, Minnesota.

Bài HAO SMITH

Chiếc xe chúng ta dùng hằng ngày cần tới nhiều loại dầu nhớt: Nào là nhớt máy (engine oil), nước coolant, dầu hộp số (transmission fluid), dầu thắng (brake fluid), dầu tay lái (steering fluid)…. Công việc bảo trì của người chủ xe phần lớn là liên quan tới những loại dầu nhớt này. Tuy bạn không bó buộc phải tự làm, nhưng hiểu biết những điều căn bản về dầu nhớt là một việc mà không một chủ xe nào có thể lơ là. Vì, dù bạn có mang xe ra ngoài tiệm để thuê thợ thay nhớt, thay dầu bạn vẫn có thể đối diện với rất nhiều rủi ro khi người thợ thiếu trách nhiệm đã dùng lầm một loại dầu nhớt không đúng. Câu chuyện sau đây một thời được truyền tụng là “vụ thay dầu hộp số tốn trên 4,000 đô!” chỉ vì người thợ đã đổ vào xe một loại dầu không đúng.


Dầu hộp số màu xanh hay màu đỏ? Có bao giờ bạn tự hỏi như vậy không?

Sự việc xảy ra vào tháng Chín, 2011, khổ chủ, một cô gái ở thành phố Saint Paul, Minnesota, lái chiếc xe Nissan Murano SUV 2006 đến tiệm để xin thay dầu hộp số theo đúng lịch bảo trì của nhà sản xuất.

Tiệm sửa xe nằm trong hệ thống bảo trì và sửa chữa lớn, nên người chủ xe khá tin tưởng. Hơn nữa, là một thiếu nữ, cô cũng không biết gì mấy về ba cái chuyện lấm chân lấm tay này. Trả xong $127, cô lấy xe rời khỏi tiệm rồi đi thẳng.


Nissan là một hiệu xe được nhiều người ưa chuộng

Chiếc xe chạy đều đặn, chẳng có việc gì xảy ra trong cả năm kế tiếp. Mãi tới 13 tháng và 13,000 dặm sau đó chiếc xe mới có triệu chứng và sau cùng, hộp số hư, chiếc xe không chạy được nữa. Cứ tưởng rằng số xui thì chịu, đâu có ai nghĩ gì về chuyện thay dầu hộp số hơn một năm trước đó. Nhưng khi khổ chủ mang xe đến cho một cơ sở khác - Đại lý Kline Nissan ở Maple Wood, MN - thợ máy ở đây nhận ra ngay lý do tại sao: Dầu hộp số do cơ sở trước đó sử dụng là màu đỏ, thay vì dầu đúng cho xe phải là màu xanh!

Đọc đến đây bạn có thể lo lắng chạy ra xe để kiểm tra lại xem dầu hộp số của mình màu gì. Chết rồi, dầu hộp số trong xe mình không là màu xanh, mà cũng là màu đỏ luôn! Có thể nào mấy tháng nữa hộp số trên chiếc xe của bạn cũng sẽ phải chịu chung một số phận như chiếc xe của cô gái?

Bạn yên tâm! Nếu xe của bạn dùng dầu màu đỏ, đó chưa hẳn là vấn đề nếu đó không phải là một chiếc Nissan. Xin bạn nghe lời giải thích của ông Mike Kern, cố vấn sửa chữa tại đại lý Kline Nissan:

“Kể từ khi Nissan cho dùng loại dầu hộp số CVT cho sản phẩm của mình từ năm 2003 thì họ đã dùng loại dầu màu xanh để người sử dụng đừng có lầm lẫn nó với loại dầu hộp số thông thường màu đỏ. Rất đáng tiếc, sự sử dụng lầm dầu đã làm hư hại tất cả những bộ bánh răng bên trong hộp số của thân chủ chúng tôi.”

Điều đó không có nghĩa là dầu xanh tốt hơn dầu đỏ. Vấn đề là phải dùng đúng loại dầu mà nhà sản xuất đã dự trù cho xe của mình.

Trở về với trường hợp chiếc xe của cô gái, đại lý Kline Nissan đã phải thay vào đó một bộ hộp số mới, trị giá $4,288.


Một chiếc Nissan Murano mui trần thanh lịch

Cô gái sau đó đã tìm lại cái tiệm sửa chữa cũ, để nói chuyện phải quấy. Không những là với quản lý của tiệm đó thôi mà cả với phòng Customer Service toàn quốc của hệ thống sửa chữa ấy nữa. Nhưng không có kết quả gì. Có lúc họ lại nói với cô gái rằng, bộ hộp số trong xe của cô hư là vì nó là một bộ phận có khuyết điểm từ trong sản xuất và đã bị recalled bởi công ty Nissan. Nhưng chuyện đó là hoàn toàn không đúng.
Cô gái kể lại, “Tôi tiếp xúc với họ, mà chính người manager còn nói với tôi hai lần rằng chỉ có một loại dầu hộp số thôi, xanh hay đỏ gì cũng như nhau, làm sao chúng tôi chịu trách nhiệm với chị được.”

Cô gọi điện thoại, gửi emails đều không có hồi đáp. Thỉnh thoảng có người hứa gọi lại rồi cũng chẳng giữ lời. Họ nói là sẽ cho điều tra, rốt cuộc chẳng đi đến đâu. Cô gái chủ xe viết thư trên mạng của hệ thống sửa chữa đó để khiếu nại mà cũng không ăn thua gì.

Đến đây, hẳn các bạn cũng thắc mắc: Tiệm sửa xe làm hư bột hư đường của người ta tên gì? Đó là chi nhánh của Jiffy Lube nằm trên đường White Bear Ave trong thành phố St. Paul, Minnesota.

Thành phố St. Paul có thể xa nơi ở của bạn thật, nhưng cần biết rằng Jiffy Lube là một hệ thống toàn quốc, chắc chắn họ cũng có chi nhánh trong địa phương của bạn đấy.

Hy vọng rằng đó chỉ là một tai nạn cá biệt, không dính dáng đến tên tuổi của Jiffy Lube. Nhưng đã là tai nạn thì nó có thể xảy đến với bất kỳ ai. Có chắc gì nó không xảy đến với bạn, ngay cả khi bạn đã chạy mặt Jiffy Lube? Vì thế, biết những căn bản về chuyện bảo trì để bảo vệ cho cái xe của mình là việc của mọi người chủ xe, không trừ ai.
Haosmith@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT