Vấn Đề Hôm Nay

Trời hại Tập Cận Bình

Monday, 02/01/2023 - 10:08:58

Nếu tin ý dân là ý Trời, theo tư tưởng của các hiền triết Trung Hoa, thì Trời đang hại Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Cộng...


Các nhân viên của nhà thường và một thân nhân đang đưa một thi thể ra ngoài một phòng cấp cứu rất bận rộn tại thủ đô Bắc Kinh, thứ Hai ngày 2 tháng Giêng, 2023. Các chuyên gia tiên đoán số tử vong vì Covid-19 tại Trung Quốc sẽ lên tới 1 triệu người. Tuy nhiên, không ai sẽ biết rõ số người chết vì coronavirus vì nhà cầm quyền cấm công bố những con số. (Getty Images)

 

Bài VI ANH

Nếu tin ý dân là ý Trời, theo tư tưởng của các hiền triết Trung Hoa, thì Trời đang hại Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Cộng trong chiến lược đóng lẫn mở đại dịch trong chế độ Trung Cộng, do ông Bình đang thống trị 1 tỷ 400 triệu dân Trung Hoa mà đảng Cộng Sản đổi tên là Trung Quốc.

Suốt ba năm trời, Tập Cận Bình quản thúc, nhốt dân trong nhà với chiến lược Zero Covid, khiến đại dịch tái phát lan truyền khắp nơi, dân chúng thêm uất hận. Tức nước vỡ bờ, dân chúng vùng lên biểu tình phản đối đòi tự do, đất ta ta sống, xưởng ta ta làm, buộc Bình phải thay đổi gần như 180° một cách bất thần, hoàn toàn không chuẩn bị. Và thế giới lo ngại Covid Trung Quốc lây lan ra các nước. Nhiều nước như Mỹ, Nhật, Pháp, Úc, Canada lập lại vòng rào kiểm dịch đối với người Trung Hoa nhập cảnh.

Các nhà phân tích trên thế giới cho biết nhà cầm quyền của Tập Cận Bình bị mắc bẫy đại dịch. “Sau ba năm kiểm soát nghiêm ngặt cuộc sống của người dân trong nước, khi tuyên truyền rầm rộ về việc Covid-19 là một đe dọa cực kỳ nguy hiểm, và chế giễu tình trạng “hỗn loạn” tại Mỹ. Đảng Nhà Nước Trung Cộng của Tập Cận Bình bất chấp tình hình đang thay đổi hoàn toàn với các phản ứng phẫn nộ của dân chúng, chính quyền trung ương vẫn cố duy trì khẩu hiệu “Zero Covid” gần như đến phút cuối cùng. Trước áp lực của phong trào biểu tình, giờ chót dục tốc bất đạt, Tập Cận Bình thay đổi lịnh Zero Covid gần như 180°. Con “Ngáo ộp Covid trong 3 năm trời” đột ngột thành “cúm corona” hoành hành, lây lan, gây chết chóc.

Đại dịch tái phát, người Trung Quốc, xã hội Trung Quốc bịnh, chết nhiều, không đủ lò thiêu xác chết. Bắc Kinh bí quá, theo lối mòn tuyên truyền cộng sản một chiều “tốt khoe, xấu che,” Tập Cận Bình ra lịnh phải “ngừng thông báo về số người chết và ca nhiễm mới” vào thời điểm đột ngột mở cửa trở lại. 

Báo Le Monde, tờ báo lớn nhứt của Pháp ghi nhận, tiêu biểu ông Zhang, một người dân Bắc Kinh, 49 tuổi, cho biết chính quyền đã “mở cửa đột ngột trở lại, chỉ qua một đêm, không hề có sự chuẩn bị nào, không đào tạo nhân sự, không chuẩn bị dược phẩm. Họ cũng không hề chuẩn bị tâm lý cho người dân trước nỗi sợ phải sống cùng với người mang virus, sau khi chính quyền đã biến Covid-19 thành một con ngáo ộp trong suốt ba năm trời.”

Chính mẹ của Zhang chết vì Covid, sau khi bị bệnh, đi bịnh viện – đang quá tải – từ chối tiếp nhận. Zhang thất vọng cảm thán, “Lẽ ra họ đã phải chấm dứt chính sách Zero Covid ngay từ mùa xuân vừa qua. Không biết kéo dài thêm 8 tháng chính sách này giúp được gì!”

Tình trạng lò hỏa thiêu quá tải là điều được chính ông Zhang ghi nhận, khi đưa mẹ mình về nơi an nghỉ cuối cùng. Chủ lò thiêu cho biết lò hoạt động với công suất cao gấp khoảng ba lần so với đỉnh điểm trước đó, kể từ năm 1996. Chỉ một lò thiêu đã như vậy. Trong lúc đó, chính quyền chỉ thừa nhận chưa đầy 10 ca tử vong trên toàn quốc từ đầu tháng 12. Đỉnh điểm của sự tương phản ghê gớm này là việc Bắc Kinh ngừng thông báo số liệu về dịch. Nhà cầm quyền khẳng định họ có quyền giữ bí mật về đại dịch đang diễn ra.

Còn Báo Trung Quốc như Guancha (Người Quan Sát) nêu bật tình trạng thê thảm trong cơn “sóng thần” Covid đầu tiên tại một bệnh viện tỉnh Hồ Nam, một tỉnh nghèo ở miền trung, nơi thiếu bình oxy để điều trị. Hay tại Bắc Kinh, nơi sinh viên ngành y buộc phải làm việc ngay cả khi họ nhiễm virus. 

Một số cơ quan truyền thông khác của Trung Cộng, như đài truyền hình quốc gia CCTV, vẫn tiếp tục giọng điệu tuyên truyền quen thuộc, khi phổ biến hình ảnh về các nhà thuốc đầy ắp dược phẩm. Trong chương trình truyền hình thời sự ngày 22/12, tình hình dịch bệnh không được chú ý bằng việc Chủ Tịch Tập Cận Bình đi thị sát vụ mùa táo bội thu, hay tình hình chiến tranh Ukraine, mà chủ yếu lập lại quan điểm của Nga.

Tập Cận Bình còn đi xa hơn cho cửa khẩu mở toang trở lại trong lúc đại dịch bùng lên. Nhật báo kinh tế Pháp Les Echos trước hết chú ý đến việc “Trung Quốc mở cửa trở lại” ngay từ đầu năm mới. Việc gỡ bỏ các biện pháp cách ly bắt buộc đối với người vào Trung Quốc diễn ra đúng vào lúc dịch bùng mạnh. Giờ đây chỉ cần một xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ là được phép nhập cảnh. Ra vào Trung Quốc giờ đây trở nên dễ dàng hơn, trong lúc người chết vì Covid dự kiến có thể sẽ là một triệu người trong những tháng tới.

Theo báo, Les Echos việc mở cửa đột ngột trở lại dường như không mang lại hiệu quả mong muốn về mặt kinh tế. Giá bất động sản và xe hơi sụt giảm trong những tuần đầu tiên tháng 12, nhiều nhà máy đối mặt với tính trạng thiếu nhân viên, nghỉ việc do đau ốm. Chỉ số Thượng Hải, vốn đã ngóc lên ngay sau khi bỏ chính sách Zero Covid (hồi đầu tháng 12), đã mất 5% so với đầu tháng 12.

Công luận của nhân dân TQ trừng phat, đe dọa uy thế của Tập Cận Bình về thất bại của chiến lươc của Tập Cận Bình đóng lẫn mở Covid. Nhật báo Công Giáo La Croix trong một ngày đi hai bài, với một bài xã luận và một bài phỏng vấn chuyên gia. Xã luận “Covid, hiểm họa tại Trung Quốc” cũng nhấn mạnh đến tính chất tương phản cao độ giữa chính sách Zero Covid được gỡ bỏ hoàn toàn với làn sóng dịch bệnh lớn, với khoảng 250 triệu người nhiễm trong vòng ít tuần lễ. La Croix nói đến nguy cơ hoàn toàn mất kiểm soát, với nạn nhân chủ yếu là những người cao tuổi, và hệ quả “có thể là kinh hoàng” đối với lãnh đạo tối caoTập Cận Bình.

Uy tín của Tập Cận Bình gắn liền với chiến lược Zero Covid. Theo La Croix, lãnh đạo Trung Quốc chưa đưa ra giải thích nào về việc thay đổi đột ngột chiến lược được coi là thành công này. Thay đổi trong chính sách của nhà cầm quyền trung ương trên thực tế được đưa ra sau hàng loạt cuộc biểu tình phẫn nộ của dân chúng chống chính sách Zero Covid.

Tập Cận Bình nhiễm tác phong tuyên truyền cộng sản, là “tốt khoe, xấu che” đã lánh mất mặt,” bưng bít thông tin.

Theo La Croix, virus corona không chỉ là tai họa với dân Trung Quốc, với chính sách độc đoán và che giấu thông tín của chính quyền Bắc Kinh, mà còn là một đe dọa với cộng đồng quốc tế. Cho đến nay, Bắc Kinh từ chối minh bạch thông tin. Với La Croix đây là “một thái độ nguy hiểm,” bởi virus gây bệnh Covid-19 có nhiều khả năng đột biến thành các chủng mới, trong môi trường thuận lợi của một xã hội 1.4 tỉ dân cư, và từ đó lan ra khắp thế giới.

La Croix ước mong là lãnh đạo Tập Cận Bình, “nếu là người thực tế và có trách nhiệm, sẽ chấp nhận dùng các loại vac-xin sản xuất tại Hoa Kỳ và châu Âu.” Mỹ, Đài Loan đã ngỏ ý giúp thuốc và cách phòng chống khi sống với Covid nhưng Trung Cộng không phản hồi. Đối với lãnh đạo Tập Cận Bình, đây “có thể sẽ là một sự thú nhận thất bại,” và ắt hẳn là “bất hạnh thay cho Trung Quốc, lãnh đạo Trung Quốc sẽ làm tất cả để tránh bị mất mặt.”

La Croix có bài phỏng vấn một nhà virus học Pháp nhận định: Việc bùng nổ đại dịch tại Trung Quốc đặc biệt đáng lo ngại do chính quyền Bắc Kinh giấu thông tin. Nhà virus học Pháp Bruno Lina, ở Lyon, là thành viên của Ủy Ban Theo Dõi và Dự Đoán Các Nguy Cơ Y Tế (COVAR).

Việc virus lan truyền rộng khắp làm gia tăng xác suất xuất hiện các biến chủng mới. Giờ đây, theo nhà virus học Pháp, “chúng ta đang ở trong màn sương mù: Trung Quốc không cung cấp bất cứ thông tin nào.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT