Xe Hơi

Tự bảo trì xe: Thay serpentine belt

Friday, 14/04/2017 - 07:05:08

Một cọng serpentine belt có tuổi thọ ít nhất 100,000 dặm. Nếu xe đạt được thành tích đó mà beo có vấn đề, thì cũng vừa lúc phải thay.

Bài HAO SMITH

Lần trước đã nói về chuyện căng beo (belt). Nhưng nếu beo đã hư quá rồi, căng lên cũng chẳng dùng được nữa thì sao? Thay mới! Thực ra, việc thay mới không có gì khó khăn hơn căng beo. Nếu bạn đã căng được thì thay mới chắc chắn sẽ dễ dàng.


Lắp beo mới vào

Như chúng ta đã biết, beo có ba loại: V-Belt, Serpentine Belt, và Timing Belt. Nhưng bởi vì V-Belt không còn hiện diện và đã hóa thân thành Serpentine Belt trong đa số các đời xe hiện còn lưu hành, nên thực tế chỉ có hai loại là Serpentine và Timing Belt mà thôi. Hôm nay, chúng ta sẽ nói về việc thay Serpentine Belt.
Serpentine Belt nối kết nhiều bộ phận như quạt nước (radiator belt), máy phát điện (alternator), máy bơm (water pump), máy lạnh (AC). Nên nó có thể là nguyên nhân những trục trặc liên quan các bộ phận ấy, và ngược lại, thay mới serpentine belt cũng là cách tạo điều kiện để các bộ phận đó làm việc tốt đẹp và hiệu quả hơn.


Cần xem xét biểu đồ đường đi, và quan sát vị trí của beo cũ trên máy

Một cọng serpentine belt có tuổi thọ ít nhất 100,000 dặm. Nếu xe đạt được thành tích đó mà beo có vấn đề, thì cũng vừa lúc phải thay. Đôi khi, beo có thể đoản thọ vì những thiệt hại bất thường như bị rạn nứt, bào mòn. Nếu những thiệt hại ấy xuất hiện ở mức độ trầm trọng, chúng ta cũng phải thay beo, chứ không làm sao sửa chữa được.
Để thay beo, chúng ta cần một số vật dụng đơn giản:
- Một dây serpentine mới, phù hợp với đời xe, hiệu xe.
- Bộ chìa khóa wrenches
- Một biểu đồ mô tả đường nối kết của dây beo.
- Và một ít giẻ lau…
Công việc được chia thành từng giai đoạn cụ thể như sau:

1. Tháo nắp đậy máy, hoặc vành nhựa bảo vệ máy, để các bộ phận máy hiển lộ.

2. Xem kỹ biểu đồ mô tả đường đi của beo trước khi bắt đầu. Trong một số kiểu xe, hệ thống căng beo có lò so, khi tháo ra, beo có thể bật mạnh vào mặt, gây thương tích cho người không chuyên môn.

3. Tìm chốt căng belt (tăng đơ):
Khởi đầu từ chỗ này, quan sát xem belt cũ chạy theo đường nào, cầm beo mới trong tay và ướm theo để có một ý niệm.


Beo cũ đã tháo lỏng, sẵn sàng để được tháo ra.

4. Xoáy lỏng chốt căng để gỡ beo cũ: Bắt đầu từ chốt căng (tăng đơ), chúng ta tìm ốc điều chỉnh độ căng (tensioner bolt). Quan sát trước để xem còn đủ chỗ để di chuyển chìa khóa hay không. Rồi dùng Wrench để xoáy lỏng 2 bù long – Pivot và Tensioner – này, nhưng đừng gỡ chúng ta khỏi vị trí. Dây beo sẽ giãn ra, trong tư thế sẵn sang để được tháo ra. Để ý khi thả căng beo có thể quật vào mặt.
Dùng thanh nậy (pry bar) kê vào ròng rọc, đẩy mạnh lên trên để kéo căng sợi beo trượt ra khỏi ròng rọc của từng bộ phận. Sau khi tháo beo, dùng tay quay ròng rọc để xem ròng rọc có hao mòn, khiếm khuyết gì không. Nhân tiện, kiểm tra các bộ phận liên quan.

5. Gắn beo mới: Sau đó theo dõi biểu đồ để gắn beo mới cho xe. Nhớ gắn beo mới xuyên qua ròng rọc của những bộ phận liên quan. Giai đoạn này hơi khó khăn hơn một chút, bạn phải theo sát biểu đồ để có thể gắn beo theo đúng trình tự. Luôn luôn xem kỹ và kiểm tra nhiều lần trước khi đi thêm bước kế tiếp.


Xoáy lỏng chốt căng (tensioner) để từ từ tháo beo cũ ra

6. Căng beo
Xoáy bù loong trên cơ chế căng beo, xiết cho đến lúc beo căng đầy đủ, không còn độ xục xịch trên bất cứ giai đoạn nào của dây beo. Sau khi đã điều chỉnh độ căng, cần phải quan sát một lần cuối cùng, để biết chắc là sợi beo được “xỏ” vào đúng chỗ.

7. Thử máy

Sau khi đã lắp đặt xong dây beo, mở máy để thử xem các bộ phận – như quạt nước, máy bơm, AC - hoạt động ra sao, và hệ thống ròng rọc móc vào thế nào, dây beo có thúc đẩy mọi bộ phận hoạt động hay không. Để ý xem xe có rung không, nếu có thì đó là dấu hiệu beo còn lỏng, và cần phải xiết lại cho căng thêm. Nếu beo còn lỏng, tắt máy xe và điều chỉnh độ căng theo cùng cách thế như trước kia.
Công việc được đánh giá là có độ khó ở mức trung bình. Đối với người tự tay làm lấy, nó có thể hơi phức tạp, nhưng không đòi hỏi máy móc chuyên môn, chỉ cần khéo tay một chút, hy vọng không vượt ngoài tầm tay đa số các bạn.
haosmith@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT