Việc Làm

Xác định những việc mà bạn được sinh ra để làm

Sunday, 02/02/2014 - 11:34:00

Hãy suy nghĩ về tất cả những điều bạn thích làm và viết chúng ra. Nhìn lại: thời niên thiếu bạn thích làm gì? Thậm chí nếu bạn không làm một việc gì đó trong nhiều năm, nhưng nếu nó vẫn sẽ mang lại niềm vui cho bạn, thì hãy ghi nó lại.

 
Việc nào là một công việc tuyệt vời, mà bạn được sinh ra để làm và bao gồm tài năng bẩm sinh của bạn?
Để xác định những tài năng của bạn, hãy làm theo tiến trình gồm ba bước như sau:

Bước Một: Trả lời câu hỏi: Bạn yêu thích gì?

Hãy suy nghĩ về tất cả những điều bạn thích làm và viết chúng ra. Nhìn lại: thời niên thiếu bạn thích làm gì? Thậm chí nếu bạn không làm một việc gì đó trong nhiều năm, nhưng nếu nó vẫn sẽ mang lại niềm vui cho bạn, thì hãy ghi nó lại.

Tập trung vào các hoạt động và các tương tác nâng cao tâm hồn của bạn. Tránh liệt kê các năng khiếu mà bạn làm giỏi, chỉ vì bạn đã luyện tập những năng khiếu ấy theo thời gian.

Bây giờ, hãy đào sâu hơn nữa.

Nhớ một khoảng gian cách đây mấy năm khi bạn cười như điên? Điều gì đã chọc bạn cười? Và khi trưởng thành, những gì làm cho bạn nổi da gà? Có lẽ đó là thời điểm khi bạn đưa ra một ý tưởng thực sự tốt, và nhận ra rằng bạn đã tìm thấy các giải pháp mà mình đã tìm kiếm. Buộc những thời điểm nổi da gà ấy với những mô tả gói gọn hoạt động ấy dưới dạng danh từ hoặc tính từ – chẳng hạn như ca hát, giảng dạy hoặc chữa bệnh.

Khi nhớ lại một khoảnh khắc đặc biệt, cố gắng không để quá theo nghĩa đen; gẫn tìm ẩn ý. Chẳng hạn, hãy tưởng tượng bạn có một hoài niệm mà bạn yêu thích nhớ lại một buổi tối chơi bài với bà ngoại của bạn. Thay vì viết “chơi bài với Bà Ngoại” trên danh sách của bạn, thì hãy mở rộng nó ra thành “đầu tư thì giờ với một thành viên gia đình thân yêu.”

Lấy một ví dụ khác, hãy nói rằng bạn kết thúc một thỏa thuận lớn trong năm ngoái và cảm thấy thực sự hài lòng tốt về nó. Các khoản tiền thưởng là là những cái thấy được sờ được, nhưng điều quan trọng cho việc thực tập này là cảm giác thành tựu bạn cảm thấy và cách thức nó tăng cường giá trị bản thân của bạn như thế nào. Điều này có thể được tóm tắt như là “kết thúc một thỏa thuận lớn.”

Tiếp theo đó, hãy nghĩ về những đặc điểm tính tình của bạn. Bạn có táo bạo, quả cảm, mạo hiểm, hài hước và / hay giúp vui cho người ta? Có lẽ bạn là người có óc sáng tạo, trực giác, một người rất giỏi tổ chức hoặc có tai rành âm nhạc.

Hãy suy nghĩ về chuyện những nét đặc trưng ấy được thể hiện như thế nào, thông qua các tương tác và các hoạt động của bạn. Ví dụ, nếu bạn là một người rát giỏi tổ chức, có thể bạn ưa thích việc sắp xếp thời biểu hoặc nhà cửa của người ta.

Kế đó hãy xếp đặt theo thứ tự ưu tiên các hoạt động mà bạn đã xác định.

Bước thứ hai: Trả lời câu hỏi Bạn không ưa gì?

Nếu bạn đã rõ ràng về những hoạt động mà bạn kinh chê, thì bạn có thể thiết lập một nền tảng vững chắc cho việc di chuyển cuộc sống của bạn về phía trước, bằng cách bắt đầu bỏ những hoạt động ấy đi.
Bất cứ điều gì mà thúc đẩy bạn làm đúng theo ý người khác muốn, thì (theo một cách xấu), hãy viết chúng ra. Thậm chí nếu bạn lo lắng rằng những người khác có thể coi những điều này là nhỏ nhặt, hãy bao gồm chúng vào. Điều quan trọng là phải thừa nhận những ý nghĩ và cảm xúc của bạn.

Bây giờ, hãy suy nghĩ về lý do tại sao bạn phàn nàn về một hoạt động. Hãy nối kết những khoảnh khắc này với những mô tả gói gọn các hoạt động dưới dạng danh từ hoặc tĩnh từ – chẳng hạn như làm sạch, coi ti vi, ăn thực phẩm không lành mạnh, giao du với những người tệ lậu, đi mua sắm.

kế đó hãy đặt các hoạt động mà bạn đã xác định theo thứ tự, từ dễ ghét nhất cho tới ít dễ ghét nhất.

Bị ảnh hưởng bởi thiếu của người khác về sự liêm chính (ví dụ , những người không tôn trọng cam kết của mình ) .

Bây giờ nghĩ về cách bạn chi tiêu một ngày điển hình và tìm ra bao nhiêu thời gian được dành cho các hoạt động mà bạn coi thường. Bạn phải dừng lại làm hầu hết những thứ này vì cuộc sống là quá ngắn và họ đang dần dần giết chết bạn.

Bước Ba: Khám phá tâm hồn của bạn

Bây giờ, hãy lập danh sách của bạn Những việc tôi thích làm và những việc tôi ghét làm. Bắt đầu với mục trên cùng trong danh sách những điều tôi thích làm, và tự hỏi mình mỗi câu trong số sáu câu hỏi dưới đây có liên quan đến hoạt động này. Mỗi câu trả lời phải là một câu dứt khoát có hay không.

1. Ngay cả khi bạn không được trả một xu nào cho công việc ấy, bạn sẽ vẫn làm điều này hay không?

2. Làm việc này sẽ truyền cảm hứng cho bạn mỗi ngày hay không?

3. Chuyện làm việc này có diễn ra một cách tự nhiên với bạn như chuyện thở hay không?

4. Bạn có cảm thấy bạn đã được tặng một tài năng đặc biệt để làm việc này hay không?

5. Thời gian có dường như trôi qua rất nhanh khi bạn đang làm hoạt động này hay không?

6. Bạn có thể kiếm ra tiền nhờ chuyện làm việc này hay không?

Người thường gặp khó khăn khi trả lời có hoặc không cho câu hỏi số 4 và số 6.

Cho câu hỏi số 4, hãy lưu ý rằng mặc dù có thể bạn chưa làm thành thạo hoạt động này, nhưng nếu bạn mê nó và / hoặc dành nhiều thời gian tham gia vào hoạt động đó, thì bạn có thể đã nhận được một món quà đặc biệt để làm việc ấyTrong trường hợp này, câu trả lời của bạn cho câu hỏi số 4 có thể là 'có'.Cho câu hỏi số 6, câu trả lời của bạn hãy dựa vào chuyện bạn có thể có thể kiếm được tiền hay không bằng cách thực hiện các hoạt động, chứ không phải dựa vài chuyện bạn đang làm như vậy. Nếu bạn có một thực tài, thì bạn có thể kiếmtiền từ hầu như bất cứ sở thích, mối quan tâm hoặc nỗ lực nào. Vì vậy, câu trả lời của bạn sẽ là có.

Nếu có bất kỳ câu trả lời của bạn là không cho sáu câu hỏi ấy, thì hãy gạch bỏ hoạt động ấy đi và chuyển đến mục kế tiếp trong danh sách Những điều tôi thích làm.

Tiếp tục tiến trình này cho đến khi bạn đạt đến một hoạt động có kết quả là một câu trả lời có cho tất cả sáu câu hỏi.

Khi tôi làm xong bài tập này, một trong những hoạt động đó đã nhận được cả sáu câu trả lời có là: Dạy cho những người khác biết cách làm thế nào để khám phá của họ là gì.

Khi bạn đến một mục với sáu câu trả lời Có, hãy khoanh tròn nó lại và sau đó tự hỏi mình câu hỏi cuối cùng này:

Chuyện thực hiện hoạt động này liên quan hay không đến bất cứ điều gì trên danh sách Những việc tôi không thích?

Để cho hoạt động được yêu thích vượt qua các tiêu chuẩn của Bảy Hạt Giống Linh Hồn của bạn, nó phải phù hợp với không quá hơn hai trong số những hoạt động mà bạn ghét. (Hầu như bất kỳ hoạt động nào mà bạn tham gia vào sẽ bao gồm một số khía cạnh mà bạn không thích. Mức khó chịu phải đủ thấp để có thể chấp nhận được.)

Nếu bạn có thể trả lời Có ít hơn ba lần, hãy khoan hai vòng tròn cào hoạt động ấy vì bạn sẽ quay trở về với nó.

Có thể những tài năng vốn có của bạn sẽ không xuất hiện trong nửa đầu, hoặc thậm chí trong hai phần ba đầu tiên của danh sách Những việc tôi thích, vì vậy hãy kiên nhẫn và làm cho cho xong từng mục.
Bây giờ, hãy viết ra các hoạt động mà bạn khoanh vòng kép. Nếu bạn gặp nhiều hơn ba vòng kép như thế, có thể là bạn đã không trung thực đầy đủ với chính mình. Trong trường hợp đó, hãy thử thêm một lần nữa.

Một khi bạn đã xác định được ba hoạt động, hoặc ít hơn, thì công việc cuối cùng của bạn là xác định sự phối hợp giữa chúng và / hoặc chọn các danh từ hoặc tĩnh từ cụ thể nào xác định một cách tốt nhất những tài năng của bạn. Những tài năng thông thường sẽ là những từ ngữ đầu tiên của những bản báo cáo hoạt động của bạn.

Hãy xem xét các kết quả của bạn và ghi lại những tài năng của bạn, bằng cách sử dụng một từ ngữ, hoặc tối đa là hai từ ngữ, cho mỗi tài năng. Nếu có thể, hãy xác định một chủ đề bao trùm tất cả.

Nếu bạn có thể xác định những tài năng của bạn bằng cách cũng xác định phương tiện mà bạn sẽ sử dụng để chia sẻ tài năng của mình với thế giới và những người bạn bị bắt buộc nhiều nhất để phục vụ, có lẽ bạn sẽ cảm thấy như thể là bạn đã trút một bao cát nặng 500 pound ra khỏi đôi vai của mình.

Bạn được sinh ra để là một con người thế nào, cứ theo đuổi cuộc lối sống như vậy, thì bạn sẽ đạt được vận mạng chân chính của mình.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT