Địa Ốc

Biden đưa ra kế hoạch xây thêm nhà tốn $640 tỷ

Thursday, 27/02/2020 - 05:25:48

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ Joe Biden đã đề nghị một kế hoạch xây nhà ở trị giá $640 tỷ Mỹ kim, nhằm giúp có thêm nhà giá phải chăng


Những người ủng hộ đang reo hò chào đón cựu tổng thống Joe Biden, người đang tranh cử tổng thống trong cuộc đua nội bộ Đảng Dân Chủ, khi ông đến đọc diễn văn tại Conway, South Carolina thứ Năm, ngày 27 tháng 2, 2020. (Jim Watson/ AFP via Getty Images)Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ Joe Biden đã đề nghị một kế hoạch xây nhà ở trị giá $640 tỷ Mỹ kim, nhằm giúp có thêm nhà giá phải chăng, đồng thời chấm dứt sự kỳ thị trong việc mua bán nhà, bảo vệ người tiêu thụ, và giúp xây nhà có hiệu quả về năng lượng.
Kế hoạch được đưa ra năm ngày trước ngày bầu cử sơ bộ South Carolina, được ấn định vào ngày 29 tháng 2, và chỉ hơn một tuần trước cuộc bầu cử sơ bộ 3 tháng 3 Super Tuesday khi 14 tiểu bang - gồm cả California, nơi nhà ở giá rẻ là một chủ đề nóng - sẽ bỏ phiếu.
Một số ứng cử viên khác, gồm Pete Buttigieg và Mike Bloomberg, cũng đã đưa ra kế hoạch xây nhà trong tháng này. Đề nghị xây nhà của Biden sẽ khôi phục một số chính sách nhà ở chống kỳ thị của chính quyền Obama bị Tổng thống Donald Trump dẹp bỏ, gồm tăng cường quyền hạn của Phòng Bảo Vệ Tài Chính Người Tiêu Thụ để chống lại những người cho vay có hành vi kỳ thị.

Kế hoạch của Biden cũng thiết lập một loạt các biện pháp bảo vệ trên toàn quốc được gọi là "Quyền Của Chủ Nhà," theo mô hình của bộ luật được thông qua tại California với cùng tên.
Bản luật mới này sẽ ngăn chặn các công ty môi giới nợ nhà dẫn người đi vay đến các khoản vay có chi phí cao hơn ấn định, ngăn nhân viên cho vay tiến hành tịch thu nhà khi chủ nhà đang chờ nhận bản sửa đổi khoản vay (loan modification), cho chủ nhà quyền hành động riêng tư để tìm kiếm khắc phục tài chính từ những người cho vay nợ và những nhân viên phục vụ vi phạm các biện pháp bảo vệ này, và cho người vay có quyền được thông báo kịp thời về tình trạng của sự sửa đổi khoản vay (loan modification) của họ và có thể kháng cáo những từ chối sửa đổi, theo kế hoạch của Biden.

Kế hoạch đưa ra sáu "nguyên tắc Biden cho nhà ở": vừa túi tiền, ổn định, an toàn/sức khỏe, khả năng tiếp cận, hiệu quả năng lượng/khả năng phục hồi, và sự gần gũi với các trường học và công việc tốt.
Có rất nhiều người Mỹ không thể có được nhà ở phẩm chất tốt và giá cả phải chăng. Trên toàn quốc, người dân đang thiếu các đơn vị nhà ở giá rẻ cho các cá nhân có thu nhập thấp. Hàng chục triệu người Mỹ dành hơn 30% lợi tức của họ cho nhà ở - khiến họ không còn đủ tiền để đáp ứng các nhu cầu khác, từ thực phẩm đến thuốc theo toa. Và, hàng chục triệu người Mỹ đang sống trong những ngôi nhà gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự an toàn của họ.
Các đề xuất sẽ được trả bằng cách tăng thuế đối với các tập đoàn và tổ chức tài chính lớn, ông Biden cho biết trong một tuyên bố.
Báo cáo cho biết, khoảng $300 tỷ của kế hoạch nhà ở được dành cho xây dựng nhà mới và được bao gồm trong kế hoạch cơ sở hạ tầng $1,300 tỷ Mỹ kim. Phần còn lại được thanh toán bằng cách lập một khoản phí tài chính đối với các khoản nợ nhất định của các công ty có tài sản trên 50 tỷ đô la.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT