Việc Làm

Cali thông qua luật cấp ngày nghỉ bệnh được trả lương, đầu tiên trên nước Mỹ

Monday, 08/09/2014 - 08:13:06

Luật này sẽ được áp dụng cho các công ty lớn, chẳng hạn như Wal-Mart và những hệ thống tiệm bán thức ăn nhanh nào không cung cấp nghỉ bệnh cho nhiều nhân viên. Nhưng luật này cũng còn được áp dụng cho các cơ sở kinh doanh nhỏ.

SACRAMENTO - Cơ quan lập pháp California đã thông qua một dự luật. Luật này sẽ bắt buộc giới chủ nhân phải cung cấp cho các nhân viên những ngày nghỉ bệnh được hưởng lương. Thống Đốc Jerry Brown nói rằng ông sẽ ký dự luật này để biến nó thành đạo luật chính thức.

Cơ quan lập pháp tiểu bang đã thông qua một dự luật yêu cầu gần như tất cả các chủ nhân ở California mỗi năm phải cung cấp cho những người lao động ít nhất ba ngày nghỉ bệnh được trả lương. Việc thông qua này mở đường cho Thống Đốc Jerry Brown ký để biến nó thành đạo luật. Đây là luật đầu tiên trên toàn tiểu bang của quốc gia đòi buộc giới chủ nhân phải cung cấp những ngày nghỉ bệnh như vậy.
Dự luật AB 1522 sẽ yêu cầu chủ nhân phải cho phép nhân viên tích lũy ít nhất một giờ nghỉ bệnh cho mỗi 30 giờ làm việc, dồn lại lên tới sáu ngày mỗi năm. Tuy nhiên, chủ nhân có thể hạn chế số ngày mà nhân viên sử dụng xuống còn ba ngày mỗi năm.
Luật này sẽ được áp dụng cho các công ty lớn, chẳng hạn như Wal-Mart và những hệ thống tiệm bán thức ăn nhanh nào không cung cấp nghỉ bệnh cho nhiều nhân viên. Nhưng luật này cũng còn được áp dụng cho các cơ sở kinh doanh nhỏ.
Theo những người ủng hộ cho biết, có khoảng 40 phần trăm công nhân ở California không nhận được những ngày nghỉ bệnh hưởng lương, tức là chừng 7 triệu người, phần lớn là những người thu nhập thấp.
AB 1522 sẽ cấp nghỉ bệnh cho hầu hết những nhân viên ấy, nhưng không cấp cho khoảng 400,000 nhân viên chăm sóc y tế tại nhà. Họ bị loại trừ ra khỏi dự luật này vào phút chót, như là kết quả của cuộc thương lượng giữa tác giả của nó là nữ dân biểu Lorena Gonzalez (Dân Chủ-San Diego) và Thống Đốc Brown. Khoản sửa đổi này đã khiến cho một số đảng viên Dân Chủ không ủng hộ dự luật ấy. Bà Gonzalez là một cựu lãnh tụ của lao động có tổ chức.
Nhưng ngay trước khi dự luật được khai thông khỏi trở ngại cuối cùng của nó trong những giờ đầu của sáng thứ Bảy, bà Gonzalez nói rằng dự luật đầu tiên, mà bà dự định đệ trình cho nhiệm kỳ kế tiếp của cơ quan lập pháp, sẽ tìm cách mở rộng thời gian nghỉ bệnh ra tới các nhân viên bị loại bỏ.
Bà gọi dự luật cuối cùng là “không hoàn hảo.” Tuy nhiên bà nói nó sẽ bảo đảm rằng 6,5 triệu nhân viên được nó bao gồm có thể dành thời gian để chăm sóc cho bản thân, hoặc cho một người thân bị bệnh, mà không lo lắng về chuyện mất lương hoặc bị sa thải.
Dự luật này đã bị phản đối bởi các nhóm kinh doanh và các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa, nhưng nó đã được thông qua bởi cả hai viện của cơ quan lập pháp với những đa số dễ dàng. Lúc này nó được chuyển tới Thống Đốc Brown. Văn phòng của ông nói rằng ông sẽ ký để biến nó thành đạo luật. Nếu ông ký, thì luật sẽ có hiệu lực vào tháng Bảy năm 2015.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT