Địa Ốc

Dự đoán của Đại Học Chapman: Không có tình trạng thiếu nhà ở tại California

Thursday, 02/01/2020 - 07:06:58

Một bản phân tích tình trạng kinh tế tương lai do trường Đại Học Chapman ở Quận Cam thực hiện đã đưa ra một viễn tượng khác cho nền kinh tế California...


Một ngôi nhà đã được bán với tấm bảng của hãng Century 21 ghi mấy chữ chọc quê những ai chậm chân không mua kịp ngôi nhà trong vùng vịnh San Francisco, thuộc thành phố San Ramon, Bắc California, ngày 16 tháng 12, 2019. (Smith Collection/ Gado/ Getty Images)


Một bản phân tích tình trạng kinh tế tương lai do trường Đại Học Chapman ở Quận Cam thực hiện đã đưa ra một viễn tượng khác cho nền kinh tế California: Có thể sẽ không có tình trạng không thiếu nhà ở như mọi người tưởng trong mấy năm gần đây.
Dự đoán được công bố sáu tháng một lần của trường đại học có uy tín này cho biết có một triển vọng lạc quan cho thị trường địa ốc của tiểu bang vào năm 2020.
Theo đó, kinh tế gia Jim Doti của trường Chapman nói rằng ông nhìn thấy một cơ hội là “điểm yếu nghiêm trọng” của thị trường địa ốc sẽ dừng lại, không gia tăng thêm nữa. Điểm yếu này là nhu cầu về nhà ở sẽ lắng xuống vì sự gia tăng dân số của California sẽ dừng lại.
Sự việc đó cũng đã bắt đầu xảy ra rồi, chứ không phải đợi đến năm sau. Trong ngành xây cất, các công ty được tiên đoán sẽ thuê 17,000 công nhân vào năm 2020, theo dự đoán của Chapman. Con số đó đã giảm xuống từ 27,000 trong năm nay và 50,000 trong năm 2018.

Một lý do chính cho sự sụt giảm đó là hoạt động xây nhà dân cư bị đình trệ.
Các dự báo của Chapman cho thấy giấy phép xây nhà trên toàn tiểu bang sẽ nằm ở mức 115,000 đơn vị vào năm 2020, tăng từ 109,000 đơn vị trong năm nay nhưng giảm so với mức 119,000 trong năm 2018.
Mức độ nói trên sẽ còn quá thấp so với con số 500,000 đơn vị mới mỗi năm trên toàn tiểu bang theo đề nghị của Thống Đốc Gavin Newsom nhằm ngăn chặn tình trạng giá nhà tăng cao tại California. Ông Jim Doti nói rằng mức cao của thống đốc không hợp lý và không thể thực hiện được, và cho dù có hợp lý chăng nữa thì cũng vẫn khó thực hiện.

Kinh tế gia này đã đưa ra dự đoán thứ 42 hàng năm của trường vào hôm thứ Ba, ngày 10 tháng 12 tại Trung Tâm Nghệ Thuật Segerstrom ở Costa Mesa, nơi ông nói với khán giả rằng chính phủ California cần phải “tránh qua một bên” và “để cho thị trường được tự do hoạt động.”
Đo lường nhu cầu nhà ở không chỉ là bài học trong trường mà thật ra đang được chính quyền tiểu bang thực hiện nhằm thiết lập các mục tiêu xây nhà cho các chính quyền địa phương cấp quận và thành phố. Kinh tế gia Doti cũng nhắc nhở rằng các công ty sẽ không xây nhà nếu không có lời, bất kể chính sách của chính quyền hay ước mơ của công chúng.
Các mục tiêu của tiểu bang được đưa ra đã đề nghị sáu quận hạt tại Nam California cần phải xây thêm 1.34 triệu đơn vị nhà ở trong một thập niên. Những mục tiêu xây dựng này đã được hoan nghênh bởi những người vận động cho sự gia tăng nhà ở, nhưng đồng thời bị chỉ trích bởi các chính quyền địa phương, vì các địa phương khó có thể đáp ứng về mặt kinh tế trước sự mở rộng gia cư đó.

Chỉ một thập niên trước, vùng Nam California từng bị thăng dự nhà ở, kinh tế gia của trường Chapman gợi nhắc. Lúc đó đã có những ngôi nhà không bán được và tiền thuê nhà giảm.
Ý kiến của ông Doti về nhu cầu nhà trong tập phúc trình của Chapman có thể được hiểu rõ hơn khi xem xét mối quan tâm của ông trước sự việc người dân đang rời bỏ California ngày một nhiều hơn, đặc biệt là khi dân California di chuyển đến những nơi có mức thuế thấp hơn và chi phí sinh hoạt rẻ hơn.
Ông Doti, một người theo dõi nền kinh tế khu vực này trong nhiều năm, đã ghi nhận sự việc mất bớt cư dân trong lúc mức di dân từ nước ngoài vào California đang chậm lại, và trên toàn quốc thì số em bé chào đời đã thấp hơn so với số người qua đời.
Thêm vào đó, nhân khẩu học cho thấy số người California lớn tuổi sẽ gia tăng. Họ là những người có khuynh hướng bán nhà hoặc giao nhà cho người thừa kế để bán đi.
“Với số dân giảm thì có nghĩa là nhu cầu nhà ở giảm,” báo cáo của Chapman cho biết. “Như thế, thay vì có sự thiếu hụt nhà ở tại California như nhiều người tuyên bố, có vẻ như con lắc đang ngày càng xoay theo hướng ngược lại. Điều đó có thể giải thích tại sao việc xây dựng nhà ở tại tiểu bang hiện nay không mạnh cho dù tỷ lệ lãi xuất đang thấp kỷ lục.”

Một dấu hiệu khác cho thấy nhu cầu sẽ hạn chế: theo dự báo của Chapman, mức tăng giá nhà ở California sẽ vẫn ở mức khiêm tốn. Mức tăng giá nhà là 3.9% trong năm 2020 sau 2.8% trong năm nay và 6.3% vào năm 2018.
Triển vọng mua bán nhà giảm xuống có thể được thấy qua sự việc thuê nhân viên đang chậm hơn trên toàn tiểu bang với 268,000 việc làm mới trong năm tới, mức thấp nhất từ thời suy thoái vừa qua và tiền lương tăng ít hơn với mức tăng lợi tức được dự đoán là 4.6%, thấp nhất kể từ năm 2016.
Tuy nhiên, dự báo của Chapman không chỉ cho thấy tình hình địa ốc sẽ lắng xuống ở California. Trên toàn quốc, dự đoàn tăng trưởng kinh tế sẽ chỉ là 1.9% cho năm 2020 sau khi đạt được 2.3% trong năm nay và 2.9% trong năm 2018.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT