Địa Ốc

Lo sợ coronavirus gây áp lực trên phân lời nợ mua nhà

Thursday, 06/02/2020 - 07:40:27

Coronavirus đang làm dấy lên cơn lo âu toàn cầu ở một mức độ chưa từng thấy kể từ khi dịch SAR xảy ra cách đây 18 năm.


Một phụ nữ mang khẩu trang trong lúc đi bộ trong khu vực Flushing ở quận Queens Borough thuộc thành phố New York ngày 5 tháng 2, 2020. Nỗi lo về dịch bệnh đang được các chuyên gia theo dõi, để biết ảnh hưởng của nó đối với thị trường địa ốc trên toàn nước Mỹ. (Getty Images)

 

Coronavirus đang làm dấy lên cơn lo âu toàn cầu ở một mức độ chưa từng thấy kể từ khi dịch SAR xảy ra cách đây 18 năm. Việc này có thể dẫn đến phân lời nợ mua nhà (thế chấp) xuống thấp khi các nhà đầu tư toàn cầu đổ tiền vào thị trường trái phiếu (bonds) Hoa Kỳ.

Đại dịch toàn cầu là điều khủng khiếp đối với con người, và đã có hơn 500 người, nhiều người trong số đó là trẻ em, đã chết ở Trung Quốc. Không ai trong chúng ta muốn điều này xảy ra nhưng chúng ta không thể làm gì khác hơn. Chúng ta chỉ có thể phân tích tình hình.
Các nhà kinh tế trên thế giới đang thu hẹp dự báo kinh tế của họ dựa trên các bản cập nhật coronavirus mới nhất. Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody's Analytics, cho biết ông đã loại bỏ 15 điểm căn bản khỏi dự báo GDP 2020 của mình và đang theo dõi sự phát triển. Thay vì dự kiến tăng trưởng 1.85% của GDP của Hoa Kỳ trong năm nay, giờ đây ông hi vọng sẽ có 1.7%.

"Đây là một cú sốc khác đối với nền kinh tế Hoa Kỳ," ông Zandi nói trong một cuộc phỏng vấn với HousingWire. "Câu hỏi là cú này bao lớn."
Nỗi sợ của nhà đầu tư tốt cho lãi suất thế chấp vì nó sẽ làm tiền chảy vào thị trường trái phiếu Hoa Kỳ. Nó làm tăng sự cạnh tranh giữa các nhà đầu tư vào chứng khoán được thế chấp - tức là trái phiếu - dẫn đến mức lời thấp hơn. Điều đó chuyển thành lãi suất thế chấp rẻ hơn cho người tiêu thụ.
"Tiền sẽ bắt đầu chảy vào thị trường trái phiếu Hoa Kỳ nhiều hơn trước," Zandi nói. Các nhà đầu tư toàn cầu coi Hoa Kỳ là "nơi trú ẩn an toàn trên thế giới, về mặt kinh tế, và có lẽ đây sẽ là nơi an toàn nhất, trong đại dịch toàn cầu này."

Điều này sẽ gây áp lực giảm lãi suất cho vay mua nhà đã ở mức thấp trong lịch sử. Tiền lời trung bình ở Hoa Kỳ cho khoản vay thế chấp cố định 30 năm vào tuần trước đã giảm xuống 3,51%, mức thấp thứ hai trong ba năm.
Nhưng, có một rủi ro khác từ coronavirus, Zandi nói. Nếu suy thoái kinh tế quá lớn, bắt đầu làm suy yếu thị trường việc làm, thì lãi suất thấp chẳng có ý nghĩa gì đối với một số người. Bạn không thể mượn nợ mua nhà nếu bạnkhông có việc làm.
"Nếu nền kinh tế chậm lại ở mức độ chúng ta bắt đầu thấy việc làm bị mất, lãi suất thế chấp thấp sẽ không đủ để bù đắp những ảnh hưởng xấu của kinh tế," theo ông Zandi.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT