Việc Làm

Mức cách biệt về kỹ năng của nhân viên đe dọa sự phát triển kinh tế của California

Monday, 08/12/2014 - 08:11:49

Hơn một nửa số công ty trong cuộc khảo sát mới cho biết họ đã phải vật lộn để tuyển dụng nhân viên cho các vị trí đang cần – đặc biệt là cho các vị trí có mức lương cao.

(Philippe Roy/Getty Images)


Mức cách biệt về kỹ năng của nhân viên đe dọa sự phát triển kinh tế của California

WESTMINSTER - Các công ty ở California không mướn người nhanh như mức họ muốn - nhưng nền kinh tế không phải là lý do. Các chủ doanh nghiệp muốn tìm kiếm một số kỹ năng mà nhiều người tìm việc không có.
Hơn một nửa số công ty trong cuộc khảo sát mới cho biết họ đã phải vật lộn để tuyển dụng nhân viên cho các vị trí đang cần – đặc biệt là cho các vị trí có mức lương cao. Cái gọi là “Khoảng cách về kỹ năng” hiện nay đang đe dọa sẽ làm cản trở cho việc tăng trưởng kinh tế ở California, nơi bị ảnh hưởng mạnh mẽ hơn hết so với các tiểu bang khác trong cuộc suy thoái kinh tế vừa qua.
Các công việc lao động trả lương giờ thì lại dễ kiếm ở California hơn so với các vùng khác, theo Hiệp Hội Quản Lý nguồn nhân lực cho biết.
Các doanh nghiệp cho biết họ gặp khó khăn trong việc điền khuyết các vị trí toàn thời gian trong lãnh vực giáo dục, như giáo viên và giáo sư, cũng như các nhà khoa học, kỹ sư, nhà quản lý, giám đốc điều hành và các chuyên gia máy tính.
Hố phân cách giữa một bên là các vị trí không kiếm được người trong khi bên kia có nhiều người California không kiếm được việc mình muốn có thể được đổ lỗi cho một hệ thống giáo dục và đào tạo tay nghề kém cõi của tiểu bang, theo một số nhà phân tích chính sách và các nhà kinh tế cho biết.
Các nhà giáo dục đã lập luận với các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp trong nhiều năm qua về việc ai sẽ phải đảm nhận gánh nặng của các chương trình chuẩn bị nghề nghiệp. Sự cạnh tranh khốc liệt cho các công nhân có tay nghề cao cũng là một vấn đề nhức đầu cho các doanh nghiệp tại California.
Hai trong số 5 doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát sát nói rằng các ứng viên mà họ muốn nhận đã từ chối lời mời làm việc vì lý do được trả lương cao hơn từ những nơi khác. Một báo cáo hồi tháng Chín của tổ hợp phân tích lao động Burning Glass Technologies cho biết ngày càng có nhiều công ty đòi hỏi người xin việc phải có bằng cử nhân cho các vị trị mà trong quá khứ không cần phải có bằng cử nhân.
Chẳng hạn như trợ lý cho các giám đốc, hoặc kiểm soát các thợ máy v.v. Mà vì vậy đã làm kéo dài hơn thời gian tuyển dụng của các công ty. Mức tăng trưởng về việc làm của California đang hồi phục ở mức độ nhanh hơn so với trên cả nước. Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay là 7.3% là thấp nhất trong hơn sáu năm và giảm từ 8.1% vào đầu năm


Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT