Điện Ảnh, Nghệ Thuật

Nhà làm phim Jean-Luc Godard đã chọn cái chết (1930-2022)

Tuesday, 13/09/2022 - 09:32:15

“Ông ấy không bị bệnh, chỉ đơn giản là ông thấy kiệt sức.”


Jean-Luc Godard được chụp hình tại Đại Hội Điện Ảnh Cannes ngày 15 tháng 5, 2001. (Thierry Lefouille/ Gamma-Rapho via Getty Images)

 

ROLLE - Một đại danh trong thế giới điện ảnh, tạo cách mạng với từng truyện phim do ông đạo diễn, vừa tạo thêm một bước táo bạo với cuộc đời của chính mình. Ông đã chọn cái chết thay vì ra đi một cách tự nhiên. 

Theo tin của báo Pháp Liberation, ông Jean-Luc Godard đã qua đời hôm thứ Ba, 13 tháng 9, 2022, thọ 91 tuổi. Tờ báo cũng cho biết nhà đạo diễn lừng danh của điện ảnh tiên phong Pháp đã lìa trần bằng phương pháp trợ tử. Vì luật nước Pháp không cho phép trợ tử, nên Godard đã đến Rolle, Thụy Sĩ, nơi ông đã ký giấy ủy quyền để được trợ tử dưới sự giám sát của các bác sĩ.

“Ông ấy không bị bệnh, chỉ đơn giản là ông thấy kiệt sức,” một người thân của gia đình nói với báo Liberation “Vì vậy, ông đã quyết định chấm dứt. Đó là quyết định của ông và điều quan trọng là ông muốn mọi người biết ông đã quyết định như vậy.”

 


Jean-Luc Godard đang đạo diễn phim 'Sympathy For the Devil' (Lòng Thương Hại Cho Ác Quỷ) với ban nhạc Rolling Stones năm 1968. (Larry Ellis/ Express/ Getty Images)

 

Sinh ngày 3 tháng 12, 1930, Godard trở thành nhà phê bình phim cho Cahiers du Cinéma trước khi tự làm phim và thay đổi ngôn ngữ của nghệ thuật điện ảnh với những đóng góp của ông trong phong trào đợt sóng mới French New Wave, với các phim Breathless, Vivre Sa Vie, Contempt, Band of Outsiders, Alphaville , Pierrot le Fou, và còn nhiều nữa.

 

Trải qua một tiến trình phát triển mà hầu như mỗi thập niên lại có những bước tiên phong mới, mà mới đây nhà đạo diễn kỳ cựu này đã đưa ra cách sử dụng 3D triệt để nhất trong phim Goodbye to Language (Tạm Biệt Ngôn Ngữ) vào năm 2014, và là phim cuối cùng của ông, The Image Book (Cuốn Sách Hình Ảnh), được chiếu vào năm 2018. Trong những năm gần đây, ông có nhắc đến việc giải nghệ, trong khi cũng làm tiếp một số phim cuối cùng.

 

Với viễn tượng không ngần ngại, liều lĩnh, và không ngừng sáng tạo, sự ra đi của ông là một mất mát lớn cho thế giới điện ảnh. Jean-Luc Godard  là người đã xác định và báo trước điện ảnh sẽ như thế nào trong sáu thập niên liên tiếp, và luôn tiếp tục thúc đẩy bản thân vào những đấu trường mới.

 


Nữ tài tử Mỹ Jean Seberg và nhà đạo diễn Pháp Jean-Luc Godard tháng Ba năm 1960. (Getty Images) 

 

Ông Godard là một ví dụ điển hình cho các nhà làm phim mới. khuyến khích họ mở ra một con đường của riêng họ, đồng thời khuyên khán giả hãy hoàn toàn cởi mở mỗi khi bước vào rạp hát.

Trong những người viết lời chia buồn trước sự ra đi của Jean-Luc Godard có cả Tổng Thống Emmanuelle Macron.

 

Tổng Thống Macron viết tweet: “Ông đến như một nhân vật xuất hiện trên màn ảnh Pháp, rồi trở thành một nhà làm phim đại tài. Ông Jean-Luc Godard là một nghệ sĩ biểu tượng nhất trong số các nhà làm phim thuộc thế hệ Làn Sóng Mới, đã sáng tạo ra một nghệ thuật tân tiến, một tinh thần tự do mạnh mẽ. Chúng ta đang mất một bảo vật quốc gia, một cái nhìn của thiên tài.”

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT