Địa Ốc

Thị trường địa ốc có thể chống nổi con coronavirus?

Thursday, 05/03/2020 - 07:35:39

Với các tin tức và phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập những câu chuyện liên quan đến dịch Covid-19, chúng ta khó có thể nhận ra cái nào là thực, cái nào là giả.


Giấy thông báo tiệm đã hết sạch thuốc sát trùng, mặt nạ và nước bôi chất cồn tại một cửa tiệm ở Kirkland, tiểu bang Washington ngày thứ Năm, 5 tháng 3, 2020. Địa phương này là nơi đang là ổ dịch lớn nhất tại Hoa Kỳ. (Jason Redmond/AFP via Getty Images)

 

Với các tin tức và phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập những câu chuyện liên quan đến dịch Covid-19, chúng ta khó có thể nhận ra cái nào là thực, cái nào là giả.
Vào thời điểm này, ít hơn 200 trường hợp virus đã được báo cáo ở Hoa Kỳ, một quốc gia có hơn 300 triệu dân. Vậy mà có rất nhiều người mua dự trữ hộp thịt Spam và đã xảy ra tình trạng thiếu mặt nạ và thuốc xoa tay khử trùng. Những người mua đồ dự trữ này đang tạo ra những chuỗi người xếp hàng rồng rắn tại Costco, Walmart và Target, với xe đẩy của họ tràn ngập các mặt hàng để lâu được giống như họ đang chờ đợi một cơn bão lớn bao trùm thế giới.
Mặc dù coronavirus ở Hoa Kỳ chưa xảy ra rộng lớn, nhưng hậu quả kinh tế của tin tức liên quan đến virus này đã rất lớn. Một trong những hiệu ứng lớn được cho là do tin tức về sự lây lan của Covid-19 là sự điều chỉnh trong thị trường chứng khoán xảy ra tuần trước.

Sự mất niềm tin vào thị trường chứng khoán Mỹ không phải xuất phát từ chính con virus mà còn từ những nỗ lực rộng lớn nhằm kiềm chế nó ở các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề như Trung Quốc, Nam Hàn, Ý và Iran. Việc đóng cửa nhà máy và lệnh cấm du lịch tại các quốc gia này đang ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và làm dấy lên nỗi sợ công khai trên toàn thế giới, làm giảm các hoạt động tiêu thụ thông thường như mua sắm, du lịch và tham gia giải trí công cộng. Chỉ số PMI của Trung Quốc đã sụp đổ do các chính sách ngăn chặn virus. PMI là chữ viết tắt của Purchasing Managers' Index, là chỉ số xu hướng kinh tế trong ngành sản xuất và cung cấp dịch vụ của một quốc gia.

Điều này ảnh hưởng đến nhà ở như thế nào

Để nắm được ý nghĩa của sự hỗn loạn kinh tế này đối với thị trường nhà ở Hoa Kỳ, trước tiên chúng ta cần nhìn vào thị trường trái phiếu (bond). Một sự điều chỉnh thị trường chứng khoán, được xác định là giảm ít nhất 10%, chắc chắn đi kèm với những biến động trên thị trường trái phiếu khi các nhà đầu tư bán hết cổ phiếu và giữ tiền của họ trong trái phiếu - và đây là những gì chúng ta thấy tuần trước.
Để đánh giá thị trường nhà ở sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi Covid-19, trước tiên chúng ta cần xem xét thị trường trước khi dịch bệnh bùng phát.
Đơn mua nhà đã có năm tuần liên tiếp tăng trưởng hàng năm ở mức hai con số từ 10 đến 17%. Chúng ta không thấy sự tăng trưởng như thế này kể từ năm 2016. Ngoài ra, doanh số bán nhà mới đã được báo cáo tốt nhất trong thời kỳ mở rộng này và giấy phép xây nhà đang ở mức cao.
Trước khi dịch bệnh bùng phát, các dữ liệu kinh tế khác ở Mỹ cũng tốt. Dữ liệu PMI khu vực, mức thất nghiệp và doanh số bán lẻ đều lạc quan, cho thấy một năm kinh tế tăng mạnh.
Trong năm 2020, chúng ta dự kiến doanh số cho cả nhà mới và nhà có sẵn sẽ vào khoảng 6 triệu căn. Vậy điều gì chúng ta có thể mong đợi sẽ xảy ra khi virus Covid-19 rơi vào vùng đất kinh tế màu mỡ này? Dưới đây là một số điều cho thấy sự chậm lại có thể xảy ra trong thị trường nhà đất.


Ông Charlie Campbell, một y tá đã về hưu từ Silver City, tiểu bang New Mexico đang đưa mẹ của ông, bà cụ Dorothy Campbell, 88 tuổi, từ Bothell, Washington vào thăm chồng là ông Gene Campbell, 89 tuổi, ngày thứ Năm, 5 tháng 3, 2020. Họ chỉ được nhìn nhau qua cửa sổ tại viện dưỡng lão Life Care Center ở Kirkland, Washington, nơi đang có nhiều người bị nhiễm dịch Covid-19 và một số người đã chết kể từ cuối tháng Hai đến nay. (Jason Redmond/ AFP via Getty Images)

 

Các chỉ số chậm lại

Đầu tiên, việc bán tháo trên thị trường chứng khoán có thể làm mất niềm tin củà những người có lợi tức cao, đặc biệt là những người cần bán vốn để có tiền trả góp mua nhà. Trừ khi tin tức về virus trở nên tệ hơn và thị trường vẫn giảm, sự điều chỉnh thị trường hiện tại và mất vốn của chủ nhà sẽ không đủ quan trọng để đánh sập thị trường nhà đất.
Tình hình việc làm đang rất tốt. Nhưng số thất nghiệp dễ bị tăng đột ngột cao hơn nếu tăng trưởng thế giới chậm lại với các chính sách ngăn chặn trong nước hạn chế việc đi lại và tiêu thụ bình thường. Quy mô và thời gian bùng phát Covid-19 sẽ xác định liệu tỷ lệ việc làm có cao hơn đáng kể hay không.
Dữ liệu sản xuất khu vực đã khá lên trong vài tháng qua. Sản xuất khu vực là một thành phần lớn của các chỉ số kinh tế dẫn đầu (LEI) và sự tăng trưởng gần đây của nó đã thúc đẩy LEI theo hướng tích cực. Dòng dữ liệu này hiện ở mức cao của chu kỳ.

Tuy nhiên, nếu tăng trưởng thế giới chậm lại và giá dầu tiếp tục giảm thì dòng dữ liệu này sẽ giảm xuống. LEI có khả năng giảm liên tục từ 4 - 6 tháng nếu sự lây lan của virus làm suy yếu việc sản xuất trong khi tăng số thất nghiệp - hai thành phần của các chỉ số kinh tế hàng đầu. Dòng dữ liệu này là một phần trong sáu mô hình báo động suy thoái, và cho đến nay vẫn chưa có báo động.
Chỉ số căng thẳng tài chính St. Louis, cao hơn 0 khi chúng ta đang trong thời kỳ suy thoái, đã ở mức thấp nhất mọi thời kỳ vào vào tháng Hai. Chỉ số này sẽ tăng đáng kể nếu thời gian và quy mô của sự bùng phát virus gia tăng ở Hoa Kỳ.

Nếu các chính sách ngăn chặn được thực hiện ở Mỹ ở mức độ mà chúng ta đã thấy ở một số quốc gia khác, thì thị trường nhà đất chỉ sẽ bị giảm trong thời gian ngắn hạn.
Người Mỹ sẽ không còn mua nhà như trước nếu họ sợ đi ra ngoài để tiếp xúc với công chúng. Tuy nhiên, quy mô và thời lượng là chìa khóa ở đây. Đây sẽ là một sự kiện ngắn hạn, vì chúng ta sẽ có thể chặn virus này vào năm 2020.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sự mở rộng kỷ lục của nền kinh tế trong 10 năm rưỡi qua đã khiến chúng ta vững vàng hơn để vượt qua thời kỳ suy thoái có thể xảy ra. Phân phối đoán số và phân lời mượn nợ nhà thấp là hai mặt tích cực mạnh mẽ cho thị trường nhà đất và sẽ vượt xa các tác động tiêu cực của một thời gian ngắn suy thoái kinh tế.
Thị trường nhà hiện đủ mạnh để chịu đựng một cú đánh ngắn hạn vào nhu cầu toàn cầu.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT