Địa Ốc

Thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc không giúp các nhà xây cất

Thursday, 16/01/2020 - 07:02:25

Một buổi lễ đã diễn ra tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Tư, với những viên chức thuộc hai quốc gia quanh để xem Tổng Thống Donald Trump


Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Liu He đang bước đến phòng East Room tại Tòa Bạch Ốc để ký thỏa thuận vào ngày thứ Tư, 15 tháng 1, 2020. (Saul Loeb/ AFP via Getty Images)Một buổi lễ đã diễn ra tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Tư, với những viên chức thuộc hai quốc gia quanh để xem Tổng Thống Donald Trump ký một thỏa thuận thương mại "Giai Đoạn Một" với Trung Quốc, làm giảm một số thuế quan.
Các nông gia Hoa Kỳ sẽ được hưởng lợi theo thỏa thuận trong bước đầu này, nhưng các công ty xây cất trên khắp nước Mỹ không thể vui vẻ vì mức thuế sẽ vẫn quá cao, ảnh hưởng đến lãnh vực xây nhà mới. Hầu hết các vật liệu họ có thể sử dụng khi tìm cách giải quyết tình trạng thiếu nhà ở của Mỹ bằng cách xây dựng nhà mới với giá phải chăng, không có trong danh sách thỏa thuận. Nguồn cung nhà ở thị trường Mỹ trong tháng 11 đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại, theo Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia.
Mức thuế trừng phạt 25% đối với cái gọi là Danh Sách 3 (List 3), đầy những vật liệu xây cất, được công bố vào tháng 5 qua tweet của tổng thống vẫn được giữ nguyên. Điều đó có nghĩa là không có sự giảm thuế cho nhựa đường, chất được sử dụng để làm ván lợp mái.

Xi măng cũng nằm trong danh sách không cứu xét, cũng như ốc vít, bù loong, đai ốc, vòng đệm, lưỡi cưa tròn, sàn gạch vinyl, thạch cao được sử dụng trong vách thạch cao, và vôi, một thành phần trong xi măng.
Thỏa thuận sẽ được ký kết không đụng tới 25% thuế đối với hơn 6,800 hàng hóa từ Trung Quốc, những thứ bị ảnh hưởng trong 18 tháng đầu của cuộc chiến thương mại.
Vật liệu xây cất khác trong Danh Sách 3 sẽ giữ ở mức thuế 25% gồm: Ván sợi mật độ trung bình, được gọi là MDF, được sử dụng cho nội thất và tủ bếp, và ván sợi định hướng, hoặc OSB, được sử dụng cho lớp nền phụ và lớp lót mái. Những mức thuế cũ hơn có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử năm 2020, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên.

Các mức thuế cũ không bao gồm trong thỏa thuận mới tương đương với "tăng thuế $2.5 tỷ trên ngành công nghiệp," Hiệp Hội Các Nhà Xây Cất Quốc Gia cho biết khi thuế Danh Sách 3 có hiệu lực vào năm ngoái.
Nó cũng là thuế đối với người tiêu dùng. Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang New York cho biết trong một báo cáo năm ngoái rằng thuế của Danh sách 1, Danh sách 2 và Danh sách 3 - các mức thuế không bị thay đổi theo thỏa thuận mới - đang khiến các gia đình ở Mỹ phải trả thêm 831 đô la mỗi năm.
Thuế này không do Trung Quốc chi trả, trái với tuyên bố lặp đi lặp lại của ông Trump. Cơ quan Hải quan và Biên phòng đưa hóa đơn cho các công ty Hoa Kỳ nhập cảng những hàng hóa ấy.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT