Địa Ốc

Virus Vũ Hán có ảnh hưởng tới địa ốc không?

Thursday, 30/01/2020 - 06:44:40

Một câu hỏi đang được giới địa ốc đặt ra: “Có nên đầu tư vào nhà cửa trong lúc dịch Virus Vũ Hán lan tràn không?”


Một ngôi nhà được bán tại San Ramon, California tháng 11, 2019. (Getty Images)Bài CHU TẤT TIẾN

Một câu hỏi đang được giới địa ốc đặt ra: “Có nên đầu tư vào nhà cửa trong lúc dịch Virus Vũ Hán lan tràn không?”
Câu trả lời là CÓ, vì ba lý do:
1. Theo nguyên tắc đầu tư, thời điểm mua chứng khoán tốt đẹp nhất là lúc chứng khoán tụt nặng, nhiều nhà đầu tư hốt hoảng, bán tống bán tháo chứng khoán của mình, và bỏ chạy khỏi thị trường. Lúc đó, giá chứng khoán có thể bằng một nửa hoặc thấp hơn lúc mua khi thị trường phát triển tốt đẹp, nhiều người đầu tư lỗ vốn nặng.

Thí dụ đầu tư $100,000 mua được 5000 shares với giá $20 một share, bây giờ giá trị một share chỉ còn $5, như vậy 5,000 shares chỉ còn giá trị $25,000! Lỗ $75,000. Vì thế nhiều người vội vã bán để gỡ gạc chút đỉnh, mà càng đua nhau bán ra, thì giá trị càng tụt, có khi chỉ còn có $1 một share thôi.
Lúc đó, người đầu tư khôn ngoan, sẽ chỉ cần bỏ ra $5,000 mua được 5,000 shares. Từ từ, kinh tế hồi phục, giá một shares lại lên cao, có thể người đầu tư khôn ngoan sẽ lời $95,000 trong khoảng thời gian một vài năm, sẽ là lời 19 lần. Giả dụ bỏ ra 1 triệu, nhân với 19 thành $19 triệu! Những đại tỷ phú hay theo phương pháp này và càng ngày càng giầu khủng khiếp.
Trở lại với dịch cúm Corona Virus hiện tại, rất nhiều chứng khoán tụt nặng, mà chứng khoán tụt nặng, thì việc mua bán nhà cũng bị giảm. Nhiều nhà đầu tư đang lo đối phó với nạn dịch và việc tụt giảm thị trường, không dám phát triển thêm nhà ở.

Nhiều người đang muốn đi mua nhà bỗng dưng ngần ngại, chờ thời. Người đang dự tính bán nhà để dọn đến nơi khác cũng ngán không biết nơi ở mới có virus không. Trên hết là vấn đề đi lại bằng hàng không thêm rắc rối, phải thử thân nhiệt, phải trả lời nhiều câu hỏi của cơ quan y tế.
Với những yếu tố trên, việc mua bán nhà đang bị ảnh hưởng nặng. Vì thế, những nhà đầu tư khôn ngoan, chụp đúng cơ hội này để đi mua nhà rẻ! Nhiều chủ nhà đã đăng biển bán nhà, thấy lâu quá, không có người mua, đành chấp nhận cho người mua trả giá thấp, nếu không, thì nhà sẽ bị ế. Mà đã ế hơn một tháng, thì coi như sẽ còn ít người liếc mắt tới trừ người đang cần thiết có một ngôi nhà để ở, bớt trả tiền thuê nhà đang tăng cao.

2. Riêng tại miền Nam California là nơi “đất lành, chim đậu” với khí hậu không quá nóng, không quá lạnh, ít thiên tai mà nhiều cơ hội đầu tư, người Trung Hoa, Hồng Kông, Đài Loan vẫn đổ xô vào mua nhà. Theo báo OC Register, thì số người này chiếm 15% của những người ngoại quốc mua nhà ở Mỹ, trong số này, có 38% chọn miền Nam California.
Năm vừa qua, có tới 17,000 ngôi nhà đã được sang nhượng cho người Trung Hoa nói chung. Nhưng khi dịch bệnh virus bùng nổ, người Trung Hoa bị hạn chế đi lại, ngoài ra, còn những liên hệ gia đình tại vùng dịch bệnh, cho nên chắc chắn số người mua nhà ở Nam California giảm đi đáng kể.

3. Lãi suất đang ở mức thấp nhất chưa từng có, di chuyển từ 3.275% đến 3.5% cho những người đủ “qualified” mua nhà, nghĩa là đi làm có lương W-2, có tiền trong Bank, và điểm Credit thấp. Những người không đủ “qualified” thì đi qua chương trình bảo trợ của chính phủ, thì lãi suất xê dịch trên từ 4.75% đến hơn 5% tùy theo điểm tín dụng.

Vì thế, câu trả lời là “NÊN ĐI MUA NHÀ TRONG LÚC NÀY,” nếu đợi thêm nữa sẽ gặp nhiều bất lợi: Đất đai California không thể nở ra thêm, số nhà cũ chỉ có nhiêu đó, bán mãi sẽ hết những căn nhà rộng, đẹp và rẻ. Thí dụ: bây giờ kiếm một căn nhà ở Garden Grove, Westminster dưới $700,000 cho 4 phòng ngủ, 2 phòng tắm, rộng trên dưới 2,000 sqft thì rất khó. Đa số nhà với giá đó chỉ có trên dưới 1,200 sqft thôi. Muốn có nhà tiện nghi, rộng ở vùng này thì phải từ $750,000 trở lên.

Một căn nhà ở Garden Grove, rộng 2,000 sqft, 3 phòng ngủ, 2.5 phòng tắm, đất rộng trên 10,000 sqft, gần cuối tháng Giêng, năm 2020 mới đây, đã đăng giá $890.000! (Căn nhà này, cách đây hơn 20 năm chỉ có $250,000!) Như vậy, càng mua trễ, càng muốn chờ đợi thời cơ tốt hơn, thì sẽ càng gặp khó khăn khi đi mua nhà để tránh phải trả tiền thuê nhà.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT