Xe Hơi

Đi làm với xe bus không người lái, tương lai không xa của người Mỹ

Friday, 18/10/2019 - 07:05:42

Khi cuộc chiến tranh giành nhân tài bùng nổ giữa các hãng lớn, các công ty như Walmart đang đổ hàng triệu Mỹ kim vào việc xây dựng các công nghệ cao...


Xe bus không người lái của hãng Optimus Ride tại Boston. (Photo: Optimus Ride)


Khi cuộc chiến tranh giành nhân tài bùng nổ giữa các hãng lớn, các công ty như Walmart đang đổ hàng triệu Mỹ kim vào việc xây dựng các công nghệ cao nhằm cải thiện đời sống làm việc của nhân viên và khuyến khích sự hợp tác giữa người với người nhiều hơn. Một công ty start-up của trường kỹ thuật đại học MIT, Optimus Ride, có thể giúp những dự án đó thành sự thực.
Các chiếc xe tự lái của công ty này hiện chỉ chạy trong khu vực có geofences (tức là một ranh giới ảo xung quanh một khu vực địa lý thực) hoặc trong khu vực có ranh giới xác định. Sáu hành khách trên xe tự lái có thể an toàn di chuyển qua cơ sở của công ty với tốc độ xe khoảng 25 dặm một giờ.

Ông Ryan Chin, tổng giám đốc và đồng sáng lập công ty Optimus Ride tại Cambridge, Massachusetts, cho biết, “Mục tiêu là thành lập một loạt các phương tiện này tại các cơ sở của công ty, sân bay, trường đại học, cộng đồng hưu trí và khu nghỉ dưỡng.”
Ông lưu ý rằng đó là một thị trường rất đáng đầu tư vì có trị giá $600 tỷ và đang phát triển, và điều khuyến khích việc áp dụng kỹ thuật mới về xe không người lái là sự phát triển của các cơ sở công ty công nghệ cao trên toàn quốc.
Nhiều công ty, như Walmart, đã có kế hoạch xây dựng một khu vực rộng 300 mẫu Anh ở phía tây bắc Arkansas, sẽ tìm cách đoàn kết các nhân viên để họ không ở trong tình trạng quá im lặng và có thể dễ dàng gặp gỡ và hợp tác với nhau hơn.
Rất nhiều cơ sở của công ty đang mở rộng, và nhiều công ty đang cố gắng tìm ra cách liên kết những người lao động với nhau để họ có thể dễ dàng gặp gỡ và hợp tác hơn. Họ nhận ra rằng thời gian gặp mặt nhau thật ra không giống như nói họp qua truyền hình, gửi email hoặc gọi điện thoại, và sự việc thường xuyên thấy mặt nhau giúp nâng cao năng suất.

Đồng thời, các cơ sở của công ty đang tìm cách giảm việc dùng xe hơi riêng và dấu chân sinh học (carbon footprint: biểu thị lượng khí carbon chúng ta thải vào khí quyển sau mỗi hoạt động. Chỉ số này càng lớn thì mức tác động xấu đến môi trường càng nhiều..) của họ. Đó là vì xe hơi chiếm rất nhiều đất mà họ có thể dùng để xây dựng các tòa nhà mới, phòng thí nghiệm và văn phòng.
Xe đưa đón hoạt động theo lịch trình bốn giờ cố định trong thời gian đi làm buổi sáng và buổi tối với các tuyến đường nghiêm ngặt. Chin muốn phá bỏ tất cả những thứ đó bằng những chiếc xe tự hành không có người lái và có thể là phương tiện vận chuyển theo yêu cầu 24/7.
Mục tiêu là cung cấp khả năng di động vào mọi thời điểm trong ngày, giúp kết nối tốt hơn với nhân viên và tăng năng suất của họ, ông Ryan Chin nói.

Để bảo đảm an toàn, Optimus Ride hiện đang có hai nhân viên cho mỗi chiếc xe. Những nhân viên này không lái xe, chỉ giám sát cho hoạt động được an toàn. Trong tương lai, họ có kế hoạch giám sát các chiếc xe từ xa.
“Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn tính kinh tế của việc lái xe từ xa,” ông Ryan Chin nói, lưu ý rằng Optimus Ride đã thử nghiệm các chiếc xe tại các thành phố bao gồm khu vực thương cảng tại Boston, và sân hải quân Brooklyn.
Ông có viễn tượng về việc áp dụng kỹ thuật mới cho bất kỳ loại xe nào trên thị trường.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT