Xe Hơi

Model Y có thể là kiểu xe thay đổi cuộc chơi cho Tesla

Friday, 01/11/2019 - 07:07:20

Cổ phiếu của Tesla đã đạt mức tăng đột biến lớn nhất trong sáu năm trong tháng này sau khi công ty sản xuất xe hơi điện báo cáo lợi nhuận bất ngờ trong tam cá nguyệt thứ ba.


Mẫu xe điện Model Y của Tesla

 

Cổ phiếu của Tesla đã đạt mức tăng đột biến lớn nhất trong sáu năm trong tháng này sau khi công ty sản xuất xe hơi điện báo cáo lợi nhuận bất ngờ trong tam cá nguyệt thứ ba. Nhưng đó chưa là là thành tựu lớn nhất cho công ty.
Điều có thể quan trọng hơn nhiều là kiểu xe Model Y, mẫu SUV giá thấp này của công ty xe điện, hiện sẽ được đưa vào sản xuất vào mùa hè tới. Trước đây, công ty từng thông báo sẽ bắt đầu sản xuất vào mùa thu năm 2020.

“Có thể có một vài thay đổi nhỏ, nhưng chúng tôi rất tự tin về mùa hè năm 2020, ” tổng giám đốc Elon Musk nói về lịch trình mới của công ty.
Nếu thông báo đó không phải là một sự thay đổi lớn, thì hãy nhớ lại hai sự thật về hãng Tesla và kiểu xe Model Y.
Đầu tiên, trong quá khứ, công ty này thường trễ hẹn, rất tệ trong việc cung cấp xe đúng thời hạn như đã thông báo. Đôi khi Tesla bị trễ đến mấy năm trong việc giao xe mới theo hứa hẹn sản. Nay thời hạn được chuyển lên sớm hơn thay vì bị trễ là tin tức lớn tại Tesla.

Và thứ hai, Model Y cho đến nay là mẫu xe quan trọng nhất mà Tesla đã lên kế hoạch.
Tesla về cơ bản đã phụ thuộc vào các dòng xe du lịch (sedan) - Model S và Model 3 - cho phần lớn thương vụ. Nhưng những người mua xe ở Mỹ đã giảm mua xe sedan mà nhắm tới nhiều hơn vào những chiếc SUV.
Thương vụ bán xe dòng sedan ở Mỹ đã giảm mạnh với tỷ lệ lên đến 40% chỉ trong năm năm qua. Hầu hết các doanh số đã chuyển sang dòng SUV.
Chiếc SUV duy nhất của Tesla là Model X có giá cao. Ngay cả khi ông Musk nhìn nhận rằng cả hai mẫu xe Model X và Model S đều không có gì khác ngoài các sản phẩm thích hợp và không có ý nghĩa đối với tương lai của công ty.

“Ý tôi là, chúng rất đắt tiền, được sản xuất với số lượng thấp,” ông nói. “Thành thật mà nói, chúng tôi sẽ ... tiếp tục sản xuất xe sedan vì lý do tình cảm hơn bất cứ điều gì khác. Chúng thực sự có tầm quan trọng nhỏ.”
Ông Musk đã gợi ý rằng Model Y sẽ có doanh số cao hơn khoảng 50% so với Model 3, có thể gấp đôi.
Nếu ông ấy đạt được điều đó, Model Y sẽ có cơ hội trở thành chiếc SUV bán chạy nhất dưới mọi hình thức - xăng hoặc điện - tại Hoa Kỳ. Hiện nay danh đó được dành cho xe Toyota Rav 4, có doanh số bán ra ở Mỹ là 427,000 chiếc vào năm ngoái.
Xe SUV cũng là phần thị trường nơi các nhà sản xuất xe hơi được thành lập đang tập trung các dịch vụ xe điện của họ.

Mặc dù Tesla vẫn chưa đưa ra bất kỳ chi tiết nào về giá của Model Y, nhưng dự đoán nó sẽ có giá dưới $40,000, gần với Model 3 hơn so với Model S và X.
Tất nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu Tesla có thể tiếp tục lịch trình mới, tham vọng hơn để bắt đầu sản xuất hàng loạt Model Y, với con số hơn 1,000 chiếc mỗi tuần vào mùa hè tới?

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT