Xe Hơi

Không ngạc nhiên: Lái xe đi làm ở Nam California căng thẳng nhất nước Mỹ

Friday, 08/12/2017 - 08:14:30

Không có gì gây ngạc nhiên khi nhiều người đi làm ở Nam California trong 25 khu vực được nghiên cứu cho biết họ phải chịu đựng những chuyến đi lại căng thẳng nhất.

QUẬN CAM - Việc lái xe từ nhà tới sở làm tại Nam California được xếp vào hạng thấp trên bảng so sánh ở cấp độ quốc gia cũng như toàn cầu.Xa lộ đông xe tại Los Angeles (KPCC)

Cơ quan tuyển dụng Robert Half đã nghiên cứu về những khu vực đô thị lớn ở Hoa Kỳ, đánh giá nơi nào có những chuyến di chuyển dài nhất giữa nhà và nơi làm việc. Họ xem xét những chuyến đi làm này gây lo lắng nhiều nhất ở đâu, và người đi làm phải đối phó như thế nào trước sự căng thẳng gây ra bởi sự di chuyển đến nơi làm việc.

Không có gì gây ngạc nhiên khi nhiều người đi làm ở Nam California trong 25 khu vực được nghiên cứu cho biết họ phải chịu đựng những chuyến đi lại căng thẳng nhất. Họ bị căng thẳng nhất mặc dù thời gian di chuyển trung bình lâu được xếp hạng hàng thứ tám, tức 53.7 phút, tại Hoa Kỳ.


Hiệu Trưởng Scott Wilbur đang hướng dẫn xe lưu thông trước trường tiểu học Carl Hankey tại Mission Viejo ở Quận Cam vào một buổi sáng đông xe. (Getty Images)

Điều đó cho thấy không chỉ là tình trạng kẹt xe giữa nhà và nơi làm việc. Cuộc nghiên cứu cho thấy nếu người dân có được nhiều phương tiện vận chuyển công cộng thì mức độ lo lắng sẽ được giảm.

Thủ đô Hoa Thịnh Đốn là nơi nổi tiếng với mạng lưới chuyên chở công cộng quy mô lớn. Người dân ở đây có khoảng thời gian di chuyển tới sở làm lâu nhất, tới 60.4 phút. Tuy nhiên, họ chỉ đứng hạng thứ tám về mặt căng thẳng nhất.

San Francisco xếp hạng thứ hai về thời gian di chuyển (59.2 phút), nhưng hệ thống BART này giúp hạ thấp thành phố này xuống hạng thứ 5 về mặt căng thẳng. Và New York, nơi người ta thích đi tàu điện ngầm, xếp hạng thứ tư về những chuyến đi kéo dài (57.9 phút), nhưng chỉ đứng hạng thứ chín về mặt căng thẳng.
Tính trên toàn cầu, Nam California cũng bị xếp hạng thấp bởi Arcadis, một công ty cố vấn kỹ thuật của Hòa Lan. Theo nghiên cứu của Arcadis, trong số 100 thành phố lớn trên thế giới, New York được xếp hạng tốt nhất ở nước Mỹ nhưng đứng hạng thứ 23 trên thế giới. San Francisco xếp hạng thứ 26; D.C. thứ 42; San Diego thứ 65, và Los Angeles thứ 72.

Nạn kẹt xe là trở ngại lớn nhất cho người dân Los Angeles. Nơi đây một người trung bình bị phí 104 giờ bị kẹt xe mỗi năm.

Nhân viên thường bị kẹt xe là điều không tốt cho công ty. Một cuộc nghiên cứu mới đây được công bố về những người Anh đi làm đã cho thấy một mức phí tổn gây kinh ngạc của một chuyến đi dài hơn đến nơi làm việc: Việc bỏ ra thêm 20 phút mỗi ngày cho việc di chuyển như vậy ảnh hưởng đến mức hài lòng về công việc, cũng trầm trọng như việc bị cắt giảm 19 phần trăm trong tiền lương.

Các công ty tại California đã quan tâm đến sự khó khăn trong việc di chuyển từ nhà tới nơi làm việc. Công ty đã quan tâm và muốn chiều chuộng nhân viên hơn, vì thị trường công nhân có khả năng làm việc tốt đã tương đối eo hẹp tại Nam California. Nạn thất nghiệp nằm ở mức thấp.


Kẹt xe gần phi trường Los Angeles (AP)

Giới chủ nhân đang chú ý đến những chuyến đi làm như thế, trong những nỗ lực giữ chân những người làm việc. Vì vậy thời biểu làm việc được linh hoạt uyển chuyển hơn cho công nhân, và công ty có thể cho phép công nhân làm việc từ nhà chứ không cần tới sở làm.

Và việc làm giảm bớt mức căng thẳng của việc di chuyển không chỉ làm thay đổi các thói quen làm việc mà thôi. Một số chủ nhân đang trở nên thận trọng đối với những nhân viên nào sẽ cần một chuyến đi lâu tới chỗ làm việc, sợ xảy ra tình trạng xuống tinh thần vì di chuyển lâu.

Cuộc nghiên cứu của Robert Half cho thấy hai thị trường ở Texas, là Austin và Dallas, cũng có những chuyến đi lâu, gây căng thẳng cho các nhân viên của họ.

Một trong những cách thức đối trị tốt nhất cho nỗi khổ sở của việc đi xe là đi bộ hoặc đi xe đạp tới nơi làm việc, theo cuộc nghiên cứu của Anh cho thấy.

Riêng đối với người muốn có một giải pháp tốt hơn, họ có thể đến Des Moines ở tiểu bang Iowa. Nghiên cứu của Robert Half cho thấy Des Moines là nơi có những chuyến đi ít căng thẳng nhất, và ngắn đứng hạng thứ nhì, tức 41 phút, trong số 27 thành phố lớn ở Mỹ được nghiên cứu!

Đến Iowa có lẽ tiện nhất cho người Mỹ, vì trên thế giới, theo Arcadis, thì Hồng Kông, Zurich, và Paris là nơi thuận tiện cho việc di chuyển đến nơi làm việc.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT